ไฟไหม้ร้านค้า20บาทกลางเมืองหาดใหญ่ เสียหาย 30 ล้าน ลูกจ้างเล่านาทีหนีตาย

23 มิ.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้าเหตุไฟไหม้ใหญ่ร้านสหกิจการค้า สินค้าราคาถูกหาดใหญ่ ตั้งอยู่บริเวณปากซอย26 ถนนราษฎร์อุทิศ หรือย่านเขต8 ซึ่งเป็นหนึ่งในย่านธุรกิจการค้าภายในเขตเทศบาลนครหาดใหญ่ ซึ่งเปิดจำหน่ายสินค้าราคาถูกประเภทสินค้าทั่วไปที่ใช้รวมถึงสินค้าทุกอย่าง20บาท เมื่อช่วงเวลา 01.00 น. วันที่ 23 มิถุนายน

ล่าสุดเมื่อช่วงเช้าของวันนี้เพลิงได้สงบลงแล้วหลังจากที่เจ้าหน้าที่ดับเพลิงของเทศบาลนครหาดใหญ่ใช้เวลาฉีดน้ำดับไฟต่อเนื่องเกือบ 5 ชั่วโมงจนถึงเช้า แต่ก็ยังคงให้รถดับเพลิงอยู่รอไว้เนื่องจากยังมีกลุ่มควันอยู่ในซากกองเพลิงที่ยังมีไอของความร้อน

ส่วนความเสียหายพบว่าทั้งตัวโครงสร้างร้านซึ่งตั้งอยู่ในพื้นที่ 4 ไร่รวมทั้งสินค้าที่อยู่ภายในร้านถูกไฟไหม้เสียหายทั้งหมด ทางเจ้าของร้านประมาณการณ์ความเสียหายจากเหตุไฟไหม้ครั้งนี้ 30 ล้านบาทและไม่ได้ทำประกันเอาไว้ แต่ไม่มีใครบาดเจ็บหรือเสียชีวิต โดยเฉพาะพนักงานหญิงที่นอนหลับอยู่ในร้านหนีออกมาทางด้านหลังได้ทัน ส่วนสาเหตุเจ้าหน้าที่ยังไม่สามารถระบุได้ว่ามาจากไฟฟ้าลัดวงจรหรือเกิดจากสาเหตุใด เพราะยังไม่สามารถเข้าไปตรวจสอบภายในได้

ด้าน น.ส.ศิริยากร ฝ้ายเส็ม อายุ 23 ปีพนักงานของร้านซึ่งนอนอยู่ในร้านตอนเกิดเหตุบอกว่าตอนเกิดเหตุนอนอยู่ในห้องและไฟดับจึงตื่นขึ้นมา และเมื่อเปิดประตูออกมาดูก็เห็นไฟไหม้ร้านแล้ว จึงรีบวิ่งถอยรถออกมาหยิบฉวยเอาโทรศัพท์ แทบเล็ตและกระเป๋าสตางค์ติดมือออกมาและรีบวิ่งหนีตายออกมาทางหลังร้านขอความช่วยเหลือจากชาวบ้านและรีบแจ้งเจ้าของร้านให้ทราบ

เธอบอกว่าไม่รู้ว่าไฟไหม้เกิดขึ้นได้อย่างไรเพราะต้นเพลิงไม่มีแผงควบคุมไฟฟ้า และเป็นโซนของเล่น ถุงพลาสติก ถุงดำ ลังโฟม ถ่านไฟ และรองเท้าจึงเป็นเชื้อเพลิงอย่างดีทำให้ไฟลุกไหม้อย่างรวดเร็วและรุนแรง

สำหรับเหตุไฟไหม้ที่เกิดขึ้นใสครั้งนี้นับเป็นเหตุไฟไหม้ครั้งรุนแรงและมูลค่าความเสียหายมากที่สุดในรอบปีนี้ ในขณะที่ทางเทศบาลนครสงขลาและตำรวจเตรียมสอบสวนเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเพื่อหาสาเหตุที่ทำให้เกิดไฟไหม้ขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คปภ. ลงพื้นที่ให้ความช่วยเหลือด้านประกันภัย กรณีเพลิงไหม้ “ย่านการค้าสำเพ็ง”

ดร.สุทธิพล ทวีชัยการ เลขาธิการคณะกรรมการกำกับและส่งเสริมการประกอบธุรกิจประกันภัย (เลขาธิการ คปภ.) เปิดเผยว่า จากกรณีเกิดเหตุ

ตำรวจเรียกจนท.การไฟฟ้าสอบไฟไหม้สำเพ็ง บกพร่อง-ประมาทจนเกิดเหตุหรือไม่

พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก รอง ผบช.น.กล่าวถึงเหตุเพลิงไหม้อาคารพาณิชย์ย่านสำเพ็งมีผู้เสียชีวิต 2 ราย มูลค่าความเสียหายหลายสิบล้านว่า พนักงานสอบสวนได้ประสานเจ้าหน้าที่กองพิสูจน์หลักฐานตรวจพิสูจน์ที่เกิดเหตุและได้มีการนำหม้อแปลงไฟที่

ผู้ว่าฯกทม. ถอดบทเรียน 2 เหตุไฟไหม้กลางกรุง ชี้ต้นเพลิงสำเพ็งจากหม้อแปลง-สายสื่อสาร

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงการถอดบทเรียนเหตุไฟไหม้ชุมชนบ่อนไก่ และสำเพ็ง ว่า สาเหตุของเพลิงไหม้ที่บ่อนไก่ ต้นเพลิงมาจากไฟฟ้าช็อต ที่ชั้นบนของอาคาร และลุกลามไปยังอีกจุดหนึ่งอย่างรวดเร็ว

อดีตอาจารย์จุฬาฯ เปิด 'ความลับของสำเพ็ง'

พื้นที่ในสำเพ็งแบ่งเป็นสองส่วน ส่วนที่เป็นตึกแถวที่เอกชนเป็นเจ้าของที่ดินขายกันห้องละร้อยล้าน ส่วนที่สำนักงานทรัพย์สินส่วนพระมหากษัตริย์เป็นเจ้าของ ขายกันห้องละสี่สิบล้าน

‘ชัชชาติ’ สั่งทุกเขตสำรวจจุดเสี่ยง แนะ ปชช. ไปสถานที่ไม่คุ้นเคย สำรวจทางหนีไฟให้ดี

ผู้ว่าฯกทม.ฝากเตือนประชาชนเมื่อไปตามสถานที่ไม่คุ้นเคย หรือสถานบันเทิง ให้สำรวจทางหนีไฟ เพราะมีโอกาสที่จะเกิดเหตุขึ้นได้ หากมีเหตุจะได้หนีได้ทัน ซึ่งผมได้กำชับเรื่องนี้ไปแล้วให้ทุกเขตสำรวจความปลอดภัยสถานบันเทิงอย่างเข้มข้น