พล.อ.สุพจน์ชี้แนวคิด 3 จว.ใต้เป็นเขตปกครองพิเศษไม่ใช่เรื่องใหม่

เลขาฯ สมช.ชี้แผนทักษิณชงให้ 3 จว.ภาคใต้เป็นเขตปกครองพิเศษไม่ใช่เรื่องใหม่ เคยมีการคิดแล้ว แนะให้รอดูแผนของ สมช.ร่างใกล้เสร็จ เตรียมประกาศก่อนปี 2566

23 มิ.ย.2565 - พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ให้สัมภาษณ์กรณีที่นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี พูดถึงปัญหา 3 จังหวัดชายแดนภาคใต้โดยสนับสนุนให้เป็นเขตปกครองพิเศษ หรือปกครองตนเอง ว่าเรื่องภาคใต้ เราแก้ปัญหากันมาเป็น 10-20 ปี มีแนวทางมากมายให้เลือก ซึ่งปัจจุบันแนวทางที่รัฐบาลทำอยู่เป็นแนวทางที่ดีที่สุดแล้ว เพราะสอดคล้องกับรัฐธรรมนูญที่จะทำให้การแก้ปัญหามีความยั่งยืน ดำรงความเป็นเอกราช และอยู่ร่วมกันได้ทุกเชื้อชาติทุกศาสนา ซึ่งถือเป็นนโยบายชัดเจนของรัฐบาล

พล.อ.สุพจน์กล่าวว่า ส่วนวิธีการที่แต่ละคนเสนอก็สามารถเสนอได้ และเราก็เคยมีการคิดอยู่แล้ว ทั้งนี้รายละเอียดในช่วงของการจัดทำแผนแก้ปัญหาภาคใต้ปี 2566-2570 ใกล้จะเสร็จแล้ว และเมื่อแผนได้รับความเห็นชอบเรียบร้อยตนจะเอามาเล่าให้ฟัง ซึ่งการวางแผนเราต้องคิดในทุกมิติ ทุกเรื่องที่เราพอจะทำได้ และเราเลือกสิ่งที่ดีที่สุดสำหรับประเทศไทยและประชาชนคนไทย

ผู้สื่อข่าวถามว่า นายทักษิณตั้งข้อสังเกตว่างบประมาณเอาไปใช้ในภาคใต้เยอะมาก แต่ไม่สามารถแก้ปัญหาในภาคใต้ได้ และการพัฒนาก็ยังไม่ประสบความสำเร็จ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า งบประมาณที่ใช้ทั้งหมดเป็นการใช้ตามความจำเป็น มีการคิดอย่างรอบคอบและมีการวางแผนมาเป็นอย่างดี เมื่อใช้ไปแล้วหรือทำตามแผนแล้ว มีข้อขัดข้องหรือมีข้อที่จะต้องปรับปรุงแก้ไข เราก็จะมีการทบทวนเป็นระยะ เป็นห้วงเวลาตามแผนยุทธศาสตร์ชาติที่กำหนด

เมื่อถามถึงการพูดคุยกับประเทศมาเลเซียถึงปัญหาชายแดนภาคใต้ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า เรายังคงพูดคุยอยู่ ซึ่งประเทศมาเลเซียถือเป็นประเทศเพื่อนบ้านที่สำคัญ เพราะไม่ใช่แค่ปัญหาภาคใต้เรื่องเดียว แต่มีหลายปัญหาที่เราพูดคุยกันตลอดเวลา

ผู้สื่อข่าวถามว่าแสดงว่าแนวทางที่นายทักษิณเสนอมายังไม่ใช่แนวทางที่ดีที่สุดสำหรับการแก้ปัญหาภาคใต้ พล.อ.สุพจน์ กล่าวว่า ขอไม่ตอบก็ถือเป็นแนวทางหนึ่ง แต่ไม่ขอชี้ว่าดีที่สุดหรือไม่ อยากขอให้รอดูแผนของสมช. ที่ขณะนี้ร่างเสร็จเรียบร้อยแล้ว รอขั้นตอนที่จะผ่านความเห็นชอบในแต่ละขั้นตอนอยู่ ซึ่งจะต้องมีการประกาศใช้ก่อนปี 2566

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปรี๊ดแตก! บิ๊กตู่ลั่นอย่าพูดถึงคนคนนั้นผมไม่ชอบ

'บิ๊กตู่' ควันออกหู บอกอย่าไปพูดถึงคนๆ นั้นผมไม่ชอบ หลังถูกถามทักษิณเย้ยรัฐบาลดึงเกมยุบสภา ปัด ครม.เทงบทิ้งทวน ทุกอย่างทำตามกฎหมาย

3 ป. ปิดห้องคุย 'บิ๊กตู่' งดจ้อให้สื่ออ่านเอกสารเอง 'บิ๊กป้อม' ปัดปาดหน้าลงพื้นที่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมสภาความมั่นคงแห่งชาติ(สมช.) ครั้งที่ 1/ 2566 โดยใช้เวลาการประชุม 1 ชั่วโมงครึ่ง

'ทิพานัน' ย้อนเกล็ด 'เพื่อไทย' เตือนบิ๊กตู่ทำให้นึกถึงพฤติกรรมทักษิณ

'ทิพานัน' ขอบคุณเพื่อไทย เตือนผู้นำยึดประโยชน์ส่วนตัวจบไม่สวย ชวนคนไทยนึกถึงผู้นำแบบทักษิน สืบทอดอำนาจดันน้องเขย-น้องสาวเป็นนายกฯ

'สนธิญา' จัดเต็มร้อง กกต.สอบ 'ทักษิณ-พานทองแท้'

'สนธิญา' ร้อง กกต.สอบ 'ส.ค.ส.ทักษิณ -สมาชิกเพื่อไทยของโอ๊ค' ถูกต้องหรือไม่ ยกเคสตัวเองลาออก พปชร.กลับไม่มีชื่ออยู่ในทะเบียนตั้งแต่แรก ชี้ถ้าไม่เป็นตามกฎหมายเข้าข่ายครอบงำชี้นำ