พลทหารผูกคอดับปริศนา! ญาติคาใจประท้วงหน้าโลงศพ

27 มิ.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์รายงานว่า เมื่อเวลา 16.00 น. วันที่ 26 มิ.ย. ที่ผ่านมา รถของหน่วยกู้ภัยฯ แห่งหนึ่งได้นำร่างไร้วิญญาณของ พลทหารวีระวัฒน์ ตราชูวณิช หรือเปี๊ยก อายุ 22 ปี ซึ่งเป็นทหารกองประจำการ ผลัดที่ 1/2564 ประจำการอยู่ที่ศูนย์การทหารอากาศแห่งหนึ่ง ที่เขตดอนเมือง กรุงเทพมหานคร ซึ่งต้นสังกัดแจ้งว่า เสียชีวิตจากการใช้เชือกผูกคอตายที่บริเวณสนามฝึก ภายในค่ายฯ เมื่อเวลาประมาณ 05.00 น. ของวันที่ 24 มิ.ย.ที่ผ่านมา กลับมาส่งที่บ้านเกิดที่ตำบลสองชั้น อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ เพื่อประกอบพิธีทางศาสนา ท่ามกลางความโศกเศร้าของครอบครัวและญาติพี่น้องที่มารอรับศพ

ทันทีที่ศพมาถึงวัดจัดเตรียมไว้รอรับศพ ครอบครัวและญาติต่างก็ร้องไห้ด้วยความเสียใจ เมื่อกู้ภัยฯ นำศพลงจากรถญาติก็ขอให้เปิดโลงให้ดูก่อน เนื่องจากติดใจในสาเหตุการเสียชีวิต เพราะไม่เชื่อว่า พลทหารวีระวัฒน์ จะผูกคอเสียชีวิตเองตามที่ต้นสังกัดแจ้ง ซึ่งเมื่อเห็นร่องรอยที่บริเวณลำคอตามที่ต้นสังกัดแจ้งว่าผูกคอตาย ทางญาติก็ยิ่งไม่เชื่อว่าจะเป็นการผูกคอเสียชีวิตเอง เพราะหากผูกคอตายทำไมรอยช้ำไปอยู่ที่บริเวณต้นคอ ทำไมไม่เป็นรอยที่คอช่วงที่ติดกับคางซึ่งผิดปกติของคนที่ผูกคอตาย ที่สำคัญไม่มีเหตุจูงใจอะไรที่จะทำให้พลทหารวีระวัฒน์ ต้องผูกคอตาย แต่ต้นสังกัดกลับแจ้งว่าน่าจะเกิดจากอาการซึมเศร้าจึงคิดสั้น ทั้งที่ที่ผ่านมาพลทหารวีระวัฒน์ ก็ปกติร่าเริงดีไม่เคยมีอาการซึมเศร้าให้เห็นเลย โดยล่าสุดเมื่อวันที่ 7 มิ.ย. ก็เพิ่งจะกลับมาเยี่ยมบ้าน ก็ไม่ได้มีท่าทีจะซึมเศร้าอะไร

ครอบครัวและญาติยังได้พากันถือป้ายที่หน้าโลงศพของพลทหารวีระวัฒน์ เพื่อเรียกร้องขอความเป็นธรรม ให้ทางต้นสังกัดออกมาชี้แจงสาเหตุการตายที่แท้จริง และรับผิดชอบด้วย เพราะเป็นการเสียชีวิตภายในค่ายที่อยู่ในการกำกับดูแลของผู้บังคับบัญชา และญาติยืนยันว่าจะยังไม่เผาศพ จนกว่าจะได้รับคำตอบและความเป็นธรรม

นางลิ้นจี่ โคกกล่ำ ป้าของพลทหารวีระวัฒน์ กล่าวทั้งน้ำตาว่า ทั้งครอบครัวและญาติไม่เชื่อว่าหลานจะผูกคอตายเอง เพราะไม่มีสาเหตุอะไรที่หลานจะต้องผูกคอตาย ที่สำคัญอยากรู้ว่าตอนที่หลานกลับมาเยี่ยมบ้าน มีรุ่นพี่ที่ค่ายโทรมาหาแล้วได้ยินพูดกับหลานว่าถ้าไม่มาจะจำหน่ายออก ตนก็อยากรู้ว่าจำหน่ายออกหมายถึงอะไร และไม่รู้ว่าหลานมีปัญหาอะไรหรือไม่ เพราะก่อนหลานจะเสียชีวิตได้โทรศัพท์มาขอยืมเงินตน 1,000 บาท บอกว่าจำเป็นต้องใช้ แต่ตอนนั้นดึกแล้วตนก็บอกหลานไปว่าให้รอก่อนเพราะมันดึกแล้ว ผ่านไป 2 วัน ก็ได้รับข่าวร้ายว่าหลานเสียชีวิตแล้วด้วยการผูกคอตายในค่ายก็ตกใจมาก อยากให้ทางต้นสังกัดออกมาชี้แจงสาเหตุการตาย เพื่อให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวด้วย

ขณะที่นางศรีนวล ห้าวหาญ ป้าสะใภ้ ที่เป็นคนไปติดต่อขอรับศพที่กรุงเทพฯ เปิดเผยว่า จากที่เห็นรอยที่คอของหลานที่ค่อนข้างจะผิดปกติของคนที่ผูกคอตายทั่วไป จึงเชื่อว่าน่าจะมีเงื่อนงำอื่นหรือไม่ แต่หากน้องเดินไปผูกคอเสียชีวิตเองแล้วทำไมในค่ายจะไม่มีวงจรปิด หรือมีคนอยู่เวรคอยดูแลเลยเหรอ ปล่อยให้น้องเดินออกจากโรงนอนตอนกลางดึกได้อย่างไร และติดใจที่บอกว่าน้องอาจจะคิดสั้นเพราะเป็นโรคซึมเศร้า ก็ไม่น่าจะเป็นไปได้เพราะก่อนหน้านี้น้องก็ร่าเริงดี และที่ญาติรู้สึกรับไม่ได้คือหลานเสียชีวิตขณะเป็นพลทหาร แต่ทำไมถึงไม่มีตัวแทนทหารมาส่งศพหรือแสดงความเสียใจกับครอบครัวเลย ปล่อยให้ตายแล้วไปรับเอาศพกลับบ้านเอง ไม่มีเกียรติไม่มีศักดิ์ศรีอะไรเลย

ด้านนายวุฒิชัย โคกกล่ำ ผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งเป็นลุงของผู้ตาย บอกว่า ทั้งครอบครัวและญาติพี่น้องต่างติดใจในสาเหตุการเสียชีวิตของหลาน ไม่เชื่อว่าจะเป็นการผูกคอตาย อยากให้มีการตรวจสอบข้อเท็จจริงถึงสาเหตุการตาย และให้ต้นสังกัดออกมาชี้แจง เพื่อให้ความเป็นธรรมกับครอบครัวด้วย เพราะพลทหารวีระวัฒน์ ถือเป็นเสาหลักของครอบครัว ที่ต้องดูแลทั้งยายที่แก่ชรา แม่มีอาการสมองไม่ปกติ และน้องชายที่ยังเล็ก รวม 3 ชีวิต ซึ่งฐานะครอบครัวก็ยากจน ซึ่งญาติก็จะยังไม่เผาศพหลานจนกว่าจะได้รับความเป็นธรรม.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นักเรียนชาย-หญิง ม.3 นัดเคลียร์ปัญหาคาใจ​ไม่ลงตัว​ แทงดับ​ แม่ยันเอาผิดถึงที่สุด

นักเรียนชาย-หญิง ม.3 ที่ อ.บ้านกรวด จ.บุรีรัมย์ นัดเคลียร์ปัญหาค้างคาใจที่สะสมมานาน แต่พูดคุยกันไม่เข้าใจ นร.หญิง ม.3 ใช้มีดที่พกติดตัวมาแทงตัดขั้วหัวใจเยาวชนชายที่มีลักษณะเป็นสาวประเภทสองดับคาศาลากลาง

'ศูนย์ราชการบุรีรัมย์' ผุด 'โคกหนองนาโมเดล' ต้นแบบแห่งความพอเพียง

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ผุดไอเดียสร้าง "โคก หนอง นา โมเดล" ศูนย์ราชการ เป็นต้นแบบแห่งความพอเพียง ขับเคลื่อนขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

หนุ่มหึงโหดฆ่าเพื่อนในวงเหล้า อ้างโดนจั๊กจี้เอวตอนเผลอ ตกใจคว้ามีดแทง

ตำรวจ สภ.ลำปลายมาศ จ.บุรีรัมย์ คุมตัวหนุ่มวัย 35 ใช้มีดปลายแหลมแทงเพื่อนคาวงเหล้าเสียชีวิตทำแผน อ้างผู้ตายมาจั๊กจี้เอวตอนเผลอจึงตกใจหันไปจ้วงแทง ปัดไม่ได้ทะเลาะหรือหึงหวงเมีย แต่เมียยันสามีโกรธที่ผู้ตายลวนลาม สอดคล้องกับข้อมูลชาวบ้านเผยได้ยินเสียงทะเลาะก่อนเกิดเหตุ

ระแวงลวนลามเมีย! หนุ่มชวนเพื่อนตั้งวงเหล้าหน้าบ้าน​ เมาได้ที่คว้ามีดแทงเสียชีวิต

บุรีรัมย์หนุ่มวัย 35 ชวนเพื่อนตั้งวงก๊งเหล้าหน้าบ้านตัวเอง พอเมาได้ที่หันไปเห็นเพื่อนใช้มือจับเอวเมียหลายครั้งเข้าใจว่าพยายามลวนลาม โมโหจัดคว้ามีดปลายแหลมทำครัวจ้วงแทงคาวงเหล้าเลือดอาบ ก่อนพาส่ง รพ.

หดหู่! พ่อเฒ่าวัย 82 ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้ มีลูก 7 ไร้คนดูแล นอนจมกองอุจจาระ อดข้าวหลายวัน

ชีวิตจริงยิ่งกว่าละคร พ่อเฒ่าวัย 82 ชาว อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ ช่วยตัวเองไม่ได้ถูกปล่อยนอนจมปัสสาวะอุจจาระและอดข้าว 3 วัน