โคราช เตรียมสร้างพุทธมณฑลอีสาน ศูนย์กลางเผยแพร่พระศาสนา คาดวางศิลาฤกษ์ ก.ย.65

30 มิ.ย.2565 - ที่บริเวณที่ดินราชพัสดุริมถนนสายนครราชสีมา-โชคชัย บ้านหนองแหน ตำบลหนองบัวศาลา อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา พร้อมด้วยนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา และผู้อำนวยการสำนักพระพุทธศาสนาจังหวัดนครราชสีมา รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันลงพื้นที่ตรวจดูสภาพพื้นที่กว่า 200 ไร่ ซึ่งเป็นพื้นที่ราชพัสดุ ที่ทางจังหวัดนครราชสีมา ได้ขออนุญาตจากกรมธนารักษ์ใช้ประโยชน์ที่ดินแปลงดังกล่าวเพื่อจัดสร้างพุทธมณฑลอีสาน หรือพุทธมณฑลจังหวัดนครราชสีมา

พระเทพสีมาภรณ์ เจ้าคณะจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า พุทธมณฑลจังหวัดนครราชสีมา ที่จะดำเนินการก่อสร้างนี้จะเป็นศูนย์กลางเผยแพร่พระพุทธศาสนาซึ่งมหาเถรสมาคมที่เป็นองค์กรปกครองสงฆ์ต้องการให้แต่ละจังหวัดมีพุทธมณฑลจังหวัดละ 1 แห่ง ที่ราชพัสดุแห่งนี้มีพื้นที่ทั้งหมด 200 กว่าไร่ แต่ขณะนี้มีพื้นที่ที่สะดวกสำหรับก่อสร้างพุทธมลฑณ จำนวน 52 ไร่ ที่ทุกฝ่ายตกลงกันว่าจะสร้างเป็นศูนย์กลางเผยแพร่พระพุทธศาสนา ในพุทธมณฑลแห่งนี้จะมีสิ่งศักดิ์สิทธิ์ประจำบ้านเมืองของเรา มีศูนย์ที่สามารถรองรับการประชุมได้ 5,000-10,000 คน ฝ่ายบ้านเมือง ฝ่ายคณะสงฆ์สามารถจัดกิจกรรมได้ ซึ่งหากทุกฝ่ายสามารถร่วมมือร่วมใจสร้างพุทธมณฑลแห่งนี้ได้จะเกิดประโยชน์ในระยะยาวต่อพุทศาสนิกชน

ด้านนายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยว่า สืบเนื่องจากที่ประชุมคณะสงฆ์และทางจังหวัดนครราชสีมา ได้ประชุมหารือในการดำเนินการสร้างพุทธมณฑลจังหวัด และพบว่าที่ดินแปลงดังกล่าวมีความเหมาะสมห่างจากตัวเมืองนครราชสีมา เพียง 15 กิโลเมตร ทางจังหวัดจึงได้ทำเรื่องไปยังกรมธนารักษ์ ในการขอใช้ประโยชน์ที่ดินแปลงนี้ในการสร้างพุทธมณฑลจังหวัดนครราชสีมา จากการดูพื้นที่จะต้องมีการปรับพื้นที่ตามฝังที่กำหนดไว้ โดยทางวิทยาลัยเทคนิคหลวงพ่อคูณ ปริสุทโธ ได้มีการออกแบบเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นจะต้องมีการของบประมาณในการก่อสร้างทั้งจากรัฐบาลและจากแรงศรัทธาของประชาชนร่วมด้วยช่วยกัน จากการดูแบบคาดว่าจะใช้งบประมาณ 400-500 ล้านบาท โดยคาดว่าต้นเดือนกันยายน 65 นี้ จะประกอบพิธีวางศิลาฤกษ์ได้

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชทุ่มงบ 150 ล้านฟื้นบึงหัวทะเล สร้างถนนคนเดิน ตลาดน้ำ แลนด์มาร์กใหม่กระตุ้นเศรษฐกิจ

นายกเทศมนตรีตำบลหัวทะเล จังหวัดนครราชสีมา นำนายสัญญา ภักดิ์โพธิ์ ประชาสัมพันธ์จังหวัดนครราชสีมา ลงพื้นที่เพื่อชมความคืบหน้าในการสร้างตลาดน้ำบึงหัวทะเลพร้อมแลกเปลี่ยนเกี่ยวกับการประชาสัมพันธ์ เพื่อสร้างการรับรู้

ผู้ว่าฯโคราช ประกาศภาวะอุทกภัย 19 อำเภอ เตรียมรับมือปลาย ก.ย. หนักกว่านี้

นายวิเชียร จันทรโณทัย ผวจ.นครราชสีมา กล่าวถึงสถานการณ์ฝนตก และน้ำท่วมในจ.นครราชสีมาว่า จ.นครราชสีมา ประกาศภาวะอุทกภัยทั้งหมด 19 อำเภอ ส่วนใหญ่น้ำท่วมพื้นที่การเกษตรอยู่ระหว่างการสำรวจความเสียหาย

ฮือฮา! นัดแต่ง 'คาวบอย' ไปงานศพที่โคราช

เมื่อช่วงเย็นวันที่ 12 กันยายน ที่วัดสามัคคี ตำบลในเมือง อำเภอเมือง จังหวัดนครราชสีมา ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานศพของ นายจักกิตร์ จิตกระโทก หรือ ตี๋ Cowboy 1800s

ลุยปฏิบัติการพาโขลงช้างป่ากลับอุทยาน วันที่ 5

ปฏิบัติการพาโขลงช้างป่านับร้อยตัวที่พากันมาอาศัยอยู่ภายในบริเวณป่าชุมชนเขาประดู่ที่ตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 4 กิโลเมตร เพื่อให้กลับเข้าสู่ป่าอุทยานแห่งชาติทับลาน

'ทีมวอลเลย์สาวไทย' ไหว้ขอพรย่าโม ก่อนลุยศึกอาเซียน กรังด์ปรีซ์

เมื่อเวลา 08.30 น. ที่อนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี อ.เมือง จ.นครราชสีมา นายวัชรพล โตมรศักดิ์ ประธานสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา ส.ส.นครราชสีมา, ดร.ปทุม พรรณพิสุทธิ์ รองประธานสโมสรวอลเลย์บอลนครราชสีมา

ตะลึง! ช้างป่าทับลานนับร้อยตัว ตั้งหมู่บ้านออกหากินผลผลิตนานกว่าสัปดาห์

นายสิทธิกร หาญละคร ปลัดอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ , เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 , เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม. 6 และผู้นำชุมชน ระดมกำลังลงพื้นที่สำรวจป่าชุมชนเขาประดู่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา