จบด้วยดี! หญิงพิการครึ่งซีกเจอบิลค่าไฟเกือบหมื่น เหตุสายไฟชำรุด มีคนใจบุญช่วยจ่ายให้แล้ว

30 มิ.ย.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานความคืบหน้ากรณีนางวิวาส อุทำกา อายุ 58 ปี ผู้พิการครึ่งซีก อยู่บ้านเลขที่ 91 หมู่ 1 ต.บ้านค้อ อ.โพนสวรรค์ ถูกบิลเรียกเก็บค่าไฟฟ้าจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาย่อย อ.โพนสวรรค์ จ.นครพนม เป็นเงิน 9,163 บาท จากการตรวจสอบพบว่า เกิดจากกระแสไฟฟ้ารั่วจากสายไฟฟ้าในอาคารตัวบ้านที่เดินตามโครงหลังคาเกิดชำรุด โดยไม่มีการเดินสายร้อยท่อ ทำให้เกิดไฟฟ้ารั่วลงกราวด์ จึงเป็นที่มาของค่าไฟฟ้าสูง ซึ่งการไฟฟ้าส่วนภูมิภาคสาขาย่อย อ.โพนสวรรค์ ยืนยันให้นางวิวาสดำเนินการจ่ายค่าไฟฟ้าตามระเบียบ เพราะเกิดจากระบบภายในบ้าน ไม่สามารถยกเลิกค่าใช้จ่ายได้ หากไม่สามารถจ่ายเป็นเงินจำนวนเต็มได้ก็สามารถชำระผ่อนจ่าย 3 เดือน ในจำนวนเงินเดือนละ 3,000 บาท แต่นางวิวาสไม่มีเงินจ่ายได้เพราะครอบครัวฐานะยากจน ตามที่เสนอข่าวไปแล้วนั้น

ล่าสุด วันนี้นายอภิชัย ไพรสณฑ์ หรือ สจ.โต้ง สมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดนครพนม (ส.อบจ.) พร้อมด้วยนายเดือน อนุญาหงส์ นายกองค์การบริหารส่วนตำบลบ้านค้อ (อบต.บ้านค้อ) ลงพื้นที่นำเงินจำนวน 9,000 บาท มอบให้กับนางวิวาส อุทำกา ตามจำนวนเงินที่ได้แจ้งร้องขอความช่วยเหลือไป ซึ่งทำให้นางวิวาสดีใจอย่างสุดซึ้ง พร้อมกล่าวขอบคุณจากการได้รับความช่วยเหลือในครั้งนี้ และขอบคุณสื่อมวลชนที่เป็นกระบอกเสียงให้ตนและครอบครัว ถือเป็นบทเรียนและประสบการณ์ร่วมกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘กกพ.’ แจงค่าไฟฟ้าสาธารณะขึ้นอยู่กับนโยบายรัฐบาล

แจงค่าไฟฟ้าสาธารณะมาจากมติ กพช. ยกเว้นการเรียกเก็บไม่เกิน 10% ของปริมาณการใช้ในเขตพื้นที่ ขณะที่ กกพ. ทำได้เพียง เร่งรัดการไฟฟ้าติดมิเตอร์วัดการใช้ไฟให้ครบถ้วน เพื่อไม่ให้ ประชาชนแบกภาระเกินควร

“พล.ต.อ. อดุลย์” หนุนปลูกต้นไม้ริมโขงนครพนม มอบ 1 แสนบาทสร้างถนนสีเขียว พร้อมส่งเสริมสุขภาพชุมชน

พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยว่า เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 25 มิถุนายน 2569 เวลา 10.00 น. ณ บริเวณหน้าบ้านพักข้างจวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม ตนได้ร่วมสนับสนุนการพัฒนาพื้นที่สีเขียวและคุณภาพชีวิตของประชาชนในจังหวัดนครพนม

อดีตนายกสภาทนายความ ชี้ช่องฟ้องรัฐ ยัดค่าไฟสาธารณะให้ประชาชนจ่าย

ดร.วิเชียร ชุบไธสง อดีตนายกสภาทนายความ ได้เปิดเผยถึงกรณี ที่มีการนำค่าไฟฟ้าส่องทางสาธารณะ หรือในที่สาธารณะสอดไส้รวมใส่ใบแจ้งหนี้ให้ประชาชนเป็นผู้จ่ายทำให้ประชาชนต้องแบกภาระจ่ายค่าไฟฟ้าแพงกว่าที่ได้ใช้ไฟจริง ว่าเรื่องนี้เป็นการผลักภาระให้แก่ประชาช

'พีระพันธุ์' จี้รื้อโครงสร้างค่าไฟ ประชาชนโดนกำไร 2 เด้ง พ่วงค่าพร้อมจ่าย เฉียดล้านล้านบาท

นายพีระพันธุ์ สาลีรัฐวิภาค หัวหน้าพรรครวมไทยสร้างชาติ กล่าวเปิดประเด็นโครงสร้างค่าไฟฟ้าที่ซับซ้อน โดยเปรียบเทียบว่าเหมือนขนมชั้นที่มีต้นทุนและค่าใช้จ่ายซ่อนอยู่หลายชั้น และสุดท้ายภาระทั้งหมดตกอยู่ที่ประชาชน