หนุนปลูกทุเรียน 'ทองศิลา' พันธุ์พื้นบ้านหายาก อายุกว่า 100 ปี เหลือต้นเดียวใน อ.ธารโต

30 มิ.ย.2565 - นางสาวปุณญิสา เซ่งซิ้ว เกษตรอำเภอธารโต พร้อมเจ้าหน้าที่ สำนักงานเกษตรอำเภอธารโต จังหวัดยะลา ได้เดินทางลงพื้นที่สวนทุเรียนของนายณัฐวุฒิ สิทธิวิทยกุล อายุ 33 ปี ที่สวนบ้านบ่อหิน ม.11 ต.บ้านแหร อ.ธารโต พบต้นทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง มีลูกดกเต็มต้น อายุกว่า 100 ปี ที่หลงเหลืออยู่เพียงต้นเดียวในพื้นที่ของบ้านแหร อ.ธารโต ขณะนี้ทุเรียนเริ่มสุกหล่น มีลูกค้าที่ชื่นชอบในความอร่อยของทุเรียนพันธุ์พื้นบ้าน สั่งจองทางออนไลน์อย่างต่อเนื่อง สร้างรายได้เข้าครอบครัว

นายณัฐวุฒิ สิทธิวิทยกุล อายุ 33 ปี เกษตรกร สวนบ้านบ่อหิน ม.11 ต.บ้านแหรอ.ธารโต เกษตรกร กล่าวว่า ต้นทุเรียนพันธุ์พื้นเมือง ที่อยู่ด้านหลัง เป็นทุเรียนพันธุ์ทองศิลา ต้นกำเนิด คุณปู่ได้ปลูกไว้ ซึ่งตอนนี้ปู่ได้เสียชีวิตแล้ว อายุ 80 กว่าปี และผมเองเป็นรุ่นที่ 3 ต่อจากคุณพ่อ อายุตอนนี้ 33 ปี ทุเรียนต้นนี้อายุประมาณ 100 ปี ปลูกก่อนสร้างเขื่อนบางลาง สำหรับในพื้นที่แห่งนี้ เป็นบ้านบ่อหิน จึงได้ตั้งชื่อทุเรียนพันธุ์นี้ว่า“ทองศิลา” ตอนนี้ในสวนของตนเอง มีเพียงต้นเดียวเท่านั้นที่หลงเหลืออยู่ ลักษณะผลสวย เนื้อเป็นสีเหลืองทอง หอมหวาน เนื้อนุ่มละเอียดละลายในปาก วิธีการเก็บเกี่ยว รอสุกหล่นร้อยเปอร์เซ็นต์เท่านั้น ปีนี้ให้ผลผลิตประมาณ 300-400 ลูก

นางสาวปุณญิสา เซ่งซิ้ว เกษตรอำเภอธารโต กล่าวว่า ปัจจุบันผู้บริโภคนิยมรับประทานทุเรียนพันธุ์พื้นบ้านมากขึ้น เนื่องจากจะมีรสชาติที่เป็นเอกลักษณ์ของสายพันธุ์ทำให้หารับประทานยาก เนื่องจากมีปริมาณจำกัด ราคาจึงค่อนข้างสูง ไม่เพียงพอต่อความต้องการของตลาด ทางจังหวัดยะลาโดยเฉพาะหน่วยงานเกษตรจังหวัด ได้มีการส่งเสริมพร้อมทั้งสำรวจการปลูกพืชอัตลักษณ์ประจำถิ่น โดยเฉพาะทุเรียนพันธเพื่ออนุรักษ์พันธุ์ดั้งเดิมของจังหวัดยะลา ทุเรียนพื้นบ้านต้นนี้ มีเพียงต้นเดียวในพื้นที่อำเภอธารโต จึงตั้งชื่อว่า ทองศิลา ความพิเศษของทุเรียนต้นนี้หวานละมุน ควรส่งเสริมต่อไป ขณะนี้ผู้บริโภคทุเรียนส่วนใหญ่ จะนิยมหาพันธุ์ทุเรียนประจำถิ่นแปลกๆมารับประทานกันมากขึ้น ผ่านทางออนไลน์

สนใจสั่งจองกันได้ Facebook ณัฐวุฒิ สิทธิวิทยกุล หรือที่เบอร์โทรศัพท์ 0613782672 ออกผลผลิตละครั้ง ตั้งแต่ช่วงนี้ปลายเดือนมิถุนายน ถึงเดือนกรกฎาคม ขายกิโลกรัมละ 150 บาท

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

น้ำป่าถล่มเบตง บ่อปลานิล 7 หมื่นตัว หายในพริบตา เร่งค้นหาหญิงวัย 60 พลัดตกคลอง

นายเอก ยังอภัย ณ สงขลา นายอำเภอเบตง พร้อมด้วย เจ้าหน้าที่ ตชด.445 ร่วมกับฝ่ายปกครอง อ.เบตง จ.ยะลา เข้าสำรวจความเสียหาย และเร่งให้ความช่วยเหลือชาวบ้าน และผู้ประกอบการร้านอาหารปลานิลสายน้ำไหล หมู่ที่ 2 ตำบลตาเนาะแมเราะ อำเภอเบตง จังหวัดยะลา เก็บข้าวของ

ผู้ประกอบการร้านค้า วอนรัฐบาลใหม่สานต่อ 'สนามบินเบตง' เร่งจัดหาเที่ยวบินพาณิชย์

บรรยากาศร้านคีรีเบย์มีสภาพทรุดโทรม ถูกปล่อยรกร้าง มีวัชพืชนานาพันธุ์ขึ้นบดบังหน้าร้าน ข้างทางยังมีหญ้าขึ้นสูงและเริ่มลามเอนเข้ามาในทางเดินเท้าแล้ว หลังปิดกิจการชั่วคราว จากผลกระทบการระบาดของโควิด-19 ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา จากเดิมเป็นร้านทันสมัยและขึ้นชื่อ

บุกจับมือลักลอบตัดไม้ในเขตป่าสงวน จ.ยะลา อ้างซื้อที่ปลูกยาง-ทุเรียน แต่ไม่มีเอกสาร

เจ้าหน้าที่สนธิกำลังบุกจับบุคคล โค่นป่า ตัดไม้ใหญ่ เขตป่าสงวนแห่งชาติป่ากาบัง ต้นน้ำแม่น้ำเทพา วันที่ 14 ก.ย.66 ภายใต้การสั่งการอำนวยการของ ผอ.รมน.ภาค 4

ชุมพร คุมเข้มล้งทุเรียน หลังถูกจีนตีกลับ 29 ตู้ กว่า 300 ตัน เจอหนอนเจาะเมล็ด

ชุมพรคุมเข้มล้งทุเรียน หลังถูกจีนตีกลับ 29 ตู้ กว่า 300 ตัน เจอหนอนเจาะเมล็ด ตรวจสอบพบผู้ประกอบการบางแห่งซื้อผลผลิตราคาถูกจากชายแดนใต้มาผสมปิดตู้ส่งออก

คนร้ายลอบวางระเบิด โจมตีบันนังสตา ทหารพรานดับ 1 เจ็บ 2

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บันนังสตา จ.ยะลา รับแจ้งคนร้ายไม่ทราบจำนวน ลอบวางระเบิด ชป.พิทักษ์พื้นที่ ร้อย.ทพ.3009 ฉก.ทพ.30 แรงระเบิดทำให้ จนท. เสียชีวิตจำนวน 1 นาย และ ได้รับบาดเจ็บ จำนวน 2 นาย นำส่งรพ.บันนังสตา