ยะลาร้องพริกแห้ง-กระเทียมปรับราคาสูงลิ่ว ขอรัฐบาลเร่งแก้ปัญหา

กลุ่มแม่ค้าอาหารตามสั่งในอำเภอเบตง จ.ยะลา ยังไม่ขึ้นราคาหวั่นลูกค้าไทย ต่างชาติ หายแต่หันมาปรับใช้พริกแห้งผสมพริกสด กระเทียม ผสมเพิ่มเพื่อให้เกิดความเผ็ดถูกใจลูกค้าตามเดิม    วอนรัฐเร่งแก้ ไม่อยากให้เป็นการมาซ้ำเติมประชาชน

3 ก.ค.2565-ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่สำรวจตลาดในพื้นที่ อ.เบตง จ.ยะลาซึ่งเป็นอีกอำเภอหนึ่งของจังหวัดยะลาที่ภายหลังเกิดภาวะราคาพริกแห้ง กระเทียม มีราคาสูงขึ้นหลายเท่าตัว  ซึ่งบรรดา พ่อค้า แม่ค้า และประชาชน ชาวเบตง ส่วนใหญ่บอกว่าแพงเป็นประวัติการณ์ในรอบหลายสิบปีที่ผ่านมา ที่จากเดิมเคยซื้อพริกแห้งมาประกอบอาหารตามสั่งขายหรือใช้แกงที่บ้าน ในราคาไม่เกินกิโลกรัมละ 150 บาท แต่ปัจจุบันมีราคาพุ่งสูงขึ้น  โดยพริกกระเหรี่ยงราคากิโลกรัมละ 200 บาท ส่วนพริกอินเดียกิโลกรัมละ 170 บาท โดยพริกกระเหรี่ยงและพริกอินเดีย พึ่งปรับราคาขึ้นโดยเดือนที่ผ่านมา

ขณะที่เปรียบราคาพริกในตลาดส่วนกลาง เช่น พริกขี้หนูสวน 150.00 บาท/กก. พริกยอดสน 60.00 บาท/กก. พริกยำแดง 60.00 บาท/กก. พริกกะเหรี่ยง 140.00 บาท/กก. พริกจินดาแดง 65.00 บาท/กก. พริกจินดาเขียว 57.50 บาท/กก.  พริกเหลือง 80.00 บาท/กก. พริกหยวก 50.00 บาท/กก. พริกหวาน 120.00 บาท/กก. พริกไทยอ่อน 120.00 บาท/กก. พริกชี้ฟ้า 60.00 บาท/กก. โดยแม่ค้าร้านอาหารตามสั่ง ตั้งอยู่ในเขตเทศบาล เปิดเผยว่า ในช่วงนี้ถือว่าราคาพริกแห้ง และกระเทียมมีราคาสูงมากเป็นประวัติการณ์ จากเดิมราคาไม่เกิน 150 บาทต่อกิโลกรัม แต่ปัจจุบันมีราคาสูงกว่า 170 – 200 บาท/กก.ส่วนกระเทียมจัมโบ้ จากเดิมราคากิโลกรัมละ 60 ปรับขึ้นเป็น 70 บาท/กก.กระเทียมหัวเล็กจากเดิมราคากิโลกรัมละ 50บาทปรับขึ้นเป็น 60 – 65 บาท/กก.ส่วนราคากระเทียมไทย ราคากิโลกรัมละ 80-100 ปรับขึ้นเป็น 120 บาท/กก. ซึ่งก็ทำให้พ่อค้าแม่ค้าส่วนใหญ่ที่เป็นร้านอาหารตามสั่งนับสิบแห่ง ต้องได้รับผลกระทบเพราะมีรายจ่ายต้นทุนที่สูงขึ้น แต่ก็ต้องจำใจรักษาลูกค้าไว้ ที่จะปรับราคาขึ้นไม่ได้ ยังต้องขายราคาเดิม และเมนูไหนที่ต้องใช้พริกแห้งก็ต้องหันมาปรับเปลี่ยนใช้พริกสดประกอบอาหารแทน และใช้พริกแห้งมาผสมเพิ่มเพื่อให้เกิดความเผ็ดถูกใจลูกค้าตามเดิม

ประชาชนรายหนึ่ง กล่าวว่า ภายหลังจากการที่โควิด-19 ระบาดมากว่า 2 ปี ประชาชนส่วนใหญ่ก็หนักพอแล้ว และหากมีการขึ้นราคาข้าวของเครื่องใช้ อาหารบริโภค ตามมาสูงขึ้นอีก ก็เห็นใจพ่อค้า แม่ค้า ที่ต้องซื้อของมาขายที่ต้นทุนแพงขึ้น ตนเองขอบบอกว่าของแพงทุกอย่าง แต่ก็จำเป็นต้องซื้อไปกิน ไปขาย  จึงอยากให้รัฐบาลเร่งแก้ปัญหาเพื่อเป็นการช่วยเหลือเพิ่มเติมตามที่มีมาตรการหลายๆ มาตรการออกมาในช่วงที่ผ่านมาไม่ว่าจะเป็นคนละครึ่ง เราชนะ อะไรต่างๆในลักษณะนี้ให้เพิ่มมากขึ้นตามมา ให้เหมาะสมตามภาวะเศรษฐกิจที่สินค้าเกือบทุกอย่างปรับราคาขึ้นแพงในขณะนี้ตามมาด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

พาณิชย์โชว์ผลงานตรวจตลาด ยันราคาสินค้าเกือบทุกหมวดลดลงต่อเนื่อง

กรมการค้าภายในโชว์ผลตรวจตลาด พบสินค้าราคาปรับลดต่อเนื่อง หมูเนื้อแดง กก.ละ 180-190 บาท เนื้อไก่ 80-90 บาท แต่ในห้างลดกว่านี้ สินค้าอุปโภคบริโภค เครื่องใช้ไฟฟ้า ผักสด ก็ลงต่อเนื่อง

'เบตง' ยกระดับคุมเข้มยานพาหนะเข้าออกตลอด 24 ชม. เฝ้าระวังปั๊มน้ำมัน

หลังเกิดสถานการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(15 พ.ย 65) โดยคนร้ายได้ลอบวางระเบิด ภายในปั้มน้ำมัน ปตท. หลายจุด

'บางกอกแอร์เวย์ส' ลุ้นปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน ชะลอแผนเปิดบิน 'หาดใหญ่-เบตง'

“บางกอกแอร์เวย์ส” ชะลอพิจารณาเปิดบิน “หาดใหญ่-เบตง” ขอเวลาอีกสักระยะ ธุรกิจการบินเพิ่งฟื้นจากโควิด ลุยเปิดเส้นทางเดิมก่อน พร้อมเพิ่มความถี่ “ภูเก็ต-สมุย-เชียงใหม่” คาดปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน 3.4 หมื่นไฟลต์

เงินสะพัดเบตง! ขบวนซูปเปอร์คาร์ 34 คัน จากมาเลเซีย เข้าเที่ยวใต้สุดแดนสยาม

ที่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา รถยนต์ซูปเปอร์คาร์ จำนวน 34 คัน ของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตง ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้มาจอดโชว์ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป

พบแล้ว รถกระบะถูกคนร้ายขโมยจากพื้นที่ยะลา จอดทิ้งจ.นราธิวาส

ความคืบหน้ากรณีภาพจากกล้องวงจรปิดสามารถบันทึกภาพ คนร้ายเป็นชายอายุประมาณ 25 ปี ได้ก่อเหตุขโมยรถยนต์กระบะ 4 ประตู ยี่ห้อมิตซูบิชิ รุ่นไทรทัน สีขาว หมายเลขทะเบียน ญผ - 3672 กรุงเทพมหานคร

'เบตง' อ่วม! ฝนถล่ม-ดินสไลด์

ร.ต.อ.สิทธิพงศ์ เหมกุสุมา นายกองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ยะรม ได้มอบหมายให้นายแวดอยะ มะลี รองนายก อบต.ยะรม