เหยียบย่ำหัวใจ?

“นี่เหรอคือ..

'ผู้ทรงคุณวุฒิ' ที่ถูกคัดเลือกให้เป็น 'รองประธานกรรมาธิการการทหาร' ของสภาผู้แทนราษฎรไทย

ไม่ต้องเป็นหรอกครับ สส. แค่ทำตัวให้สมควรเป็น 'คน' ที่เกิดในแผ่นดินไทยก็พอครับ”

เปล่า..ผมไม่ได้พูด แต่คนโพสต์ โน่น “พลตรีวิทัย ลายถมยา” โฆษกกองบัญชาการกองทัพไทย และไม่ต้องสงสัยจะหมายถึงใคร

เพราะใต้ข้อความนี้มีกราฟิกของพรรคประชาชน ระบุ "รับเรื่องร้องเรียน : สร้างบังเกอร์ชายแดนจันทบุรี-ตราด ใช้งบคุ้มค่าหรือไม่?

สส.ฉัตร สุภัทรวณิชย์ รองประธานกรรมาธิการการทหาร บ่งบอกชื่อ-นามสกุลชัดเจน!

ซึ่งไม่รู้ว่าป่านนี้จะถูกผู้บังคับบัญชาระดับสูงเรียกตัวเข้าพบแล้วหรือยัง? หวังว่านอกจากจะนั่งซดกาแฟแกล้มปาท่องโก๋คุยกันอย่างสนุกสนานสำราญเบิกบานฤทัยแล้ว..

ยังจะได้รับคำชมเป็นกระบุงโกย!

เหมือนกับที่พรรคพวกผมในวงข้าง-วงเหล้าบอก.. “ได้แรงอก” (สะใจ) พร้อมชื่นชมท่านโฆษกยกให้เป็นตัวแทนหมู่บ้าน ที่พูดได้ถูกจริต-โดนใจ..

มี สส.พรรค์อย่างนี้ เสียดายงบประมาณแผ่นดิน! 

นี่..พูดถึง “แผ่นดิน” เห็นกูรู-กูรู้ คุณไพศาล พืชมงคล ผู้นิยมชมชอบ “ไก่เชน” นั่งสมาธิจับยามสามตาก่อนโพสต์.. “จับตาแผ่นดินไหวทางการเมือง 

1.การปล่อยข่าวเรื่องทักษิณพบธรรมนัสที่โมนาโก เป็นที่ยุติแล้วว่าทั้ง 2 คนนี้ ไม่ได้ไปที่โมนาโก แต่ควันหลงก็คือ คำประกาศิตของสตรีที่มีอำนาจมากที่สุดในแผ่นดิน ที่สะเทือนเลื่อนลั่น

โดยตอนแรกผู้คนสำคัญผิดคิดว่าเป็นประกาศิตตะเพิดพรรคเพื่อไทย แต่ล่าสุดปรากฏชัดว่าเป้ากระทบที่แท้จริงคือคนวงในที่ล่มหัวจมท้ายกันมา

และบัดนี้ปีกกล้าขาแข็ง คุมกำลังพลถึง 32 คน ครองอำนาจและผลประโยชน์ใหญ่หลวงที่สุด แต่เกิดภาพลักษณ์เป็นผลกระทบทางการเมืองมากที่สุด 

2.ปรากฏการณ์ทีมฟุตบอลใหญ่ลงใต้ จนเป็นปัญหาเหยียบย่ำหัวใจคนนครศรีธรรมราชและชาวใต้ทั้งหลาย ดังก้องกระหึ่มอยู่ ณ ขณะนี้

ไม่เพียงแต่เป็นการเคลื่อนทัพหลวงเพื่อโชว์บารมีล้นฟ้าล้นแผ่นดิน จนว่ากันว่า พลังอำนาจเสมอด้วยกรมพระราชวังบวรในอดีตแล้ว

แต่หัวใจของการเคลื่อนไหวครานี้ มิได้มีจุดหนักอยู่ที่เรื่องฟุตบอล เสียงเซ็งแซ่ว่าเป็นการลงใต้เพื่อจัดทัพภาคใต้ใหม่ โดยรวมอำนาจมาไว้ที่ส่วนกลางเสียเอง

ซึ่งเท่ากับเชือดขุนพลใหญ่อย่างอำมหิต จนเป็นที่อึดอัดขายหน้ากันแล้วว่ายอดขุนพลคนนี้จะว่าอย่างไร 

แว่วว่า กำลังมีการต่อสายกับพรรคเขียวทางหนึ่ง และเตรียมพรรคการเมืองของตนเองไว้อีกทางหนึ่ง

เรื่องนี้จึงเป็นบทท้าทายฝีไม้ลายมือในการจัดการปัญหาภายในของศูนย์อำนาจปัจจุบันอย่างแหลมคม”

ครับ..จะเชื่อเต็ม 4 หู หรือจะฟังหู-ไว้หูก็สุดแท้ หรือจะไม่เชื่อเลยก็สุดแต่ใจ สำหรับผมไม่ต้องนั่งขัดสมาธิ หลับตา เอาเท่าที่มองเห็น..

พยากรณ์ดูจะเป็นเพียง “อคติ 4” โดยเฉพาะประโยค “คำประกาศิตของสตรีที่มีอำนาจมากที่สุดในแผ่นดิน” คนไม่เกลียด-ไม่ชังสุดแค้น ใครเขาจะพูดกัน!

ส่วนคนที่ปีกกล้าขาแข็งนั้น พูดให้ตรงตัว-ไม่ต้องเหนียม หมายถึงคุณพิพัฒน์ รัชกิจประการ จะแตกคอกับ 2 น.จริงหรือไม่ เราคนนอกวงแขน ไม่อาจตอบแทนได้

แต่กับคำกล่าว.. “ปรากฏการณ์ทีมฟุตบอลใหญ่ลงใต้ จนเป็นปัญหาเหยียบย่ำหัวใจคนนครศรีธรรมราชและชาวใต้ทั้งหลาย” นั้น

ผมในนามคนปักษ์ใต้คนหนึ่งล่ะที่ไม่ได้รู้สึกถูก “เหยียบย่ำหัวใจ” แต่กลับปีติ-ดีใจแทนคน 3 จังหวัดชายแดนใต้ ที่ทีมฟุตบอลใหญ่อย่าง “บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด”..

ได้ขนทัพ-เสียเงินเสียทอง-เสียเวลา ไปโชว์ลีลา “ทีมแชมป์” (หลายถ้วย) ให้นักเตะ “ทีมปืนใหญ่ลังกาสุกะ” สโมสรปัตตานีได้ประลองฝีเท้า ให้แฟนคลับได้เชียร์-ได้สนุกสนาน!

เนี่ย..อยากฝากถึงคุณเนวิน ชิดชอบ ประธานสโมสรฯ ว่า..ปีละครั้งมันนาน-มันน้อยไป ขอเตะปีละ 2 ครั้ง 3 ครั้งจะได้ไหม?..

รอมฎอน ปันจอร์ ไม่ต้องตอบแทนล่ะ ไม่ได้ขอ BRN!.

สันต์ สะตอแมน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ห้ามคนไทยเข้า!

เลอะเทอะแล้วๆ! นี่..เห็นจะต้องพูดกับคุณเรโด้ พิธีกรรายการ “ไทยรัฐทอล์ค” ตรงๆ อย่างนี้แหละ พลันที่เห็นเจ้าตัวโพสต์.. “รอหน่อยทองแสนมาแน่ แปดหมื่นมาก่อนปีนี้”

ฝาก'ปืนเถื่อน'กับนายกฯ

มันจะเอิกเกริก-ใหญ่โตไปไหม? ผมถามรัฐมนตรีกระทรวงศึกษาฯ คุณประเสริฐ จันทรรวงทอง น่ะ เห็นท่านพูดถึงเหตุกราดยิงที่ จ.นนทบุรี เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา และมีประโยคหนึ่งว่า..

ต้องขอ ‘คารวะ’

ผมน่ะเข้าใจแต่ “กำแพงประเพณี”.. บทเพลงที่ “คุณอาณัติ พุทธมาศ” ทั้งแต่งเอง-ขับขานเอง (นักเลงพอ) เมื่อหลายสิบปีก่อนนู้น โดยตัวเขาได้อธิบายด้วยภาษากวีที่งดงาม ลึกซึ้ง กินใจ ดังขึ้นต้นว่า..

จากนายกฯถึง ‘ล่าม’

“นายกรัฐมนตรีคนใหม่ของเมืองไทยหลังคุณอนุทิน ชาญวีรกูล คือใคร”? เนี่ย..ผมไม่ได้ถาม แต่เป็นคุณน้อง “เรโด้” พิธีกรรายการ “ไทยรัฐ ทอล์ก” ที่ถาม และไม่ได้ถามผู้ชม-คนดู หากแต่ได้ถามเอากับ “หมอปลาย พรายกระซิบ”..

ไม่ต้องกังวล?

แปะ แปะ แปะ! เนี่ย..ต้องขอปรบมือ (เท่าที่จะดังได้) ให้กับปฏิบัติการทวงคืน “หาดนุ้ย” จังหวัดภูเก็ต ภายใต้การนำทัพของคุณสุชาติ ชมกลิ่น รมต.กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม

สุภาพบุรุษผู้อาวุโส?

“เอกนิติ ศุภจีเอ๋ย.. เจ้าจงทำงานเพื่อประเทศชาติ เจ้าอย่าจงทำงานเพื่อเสริมสร้างบารมีตนเอง นอกจากแก้ปัญหาให้ประชาชนไม่ได้แล้ว เจ้าจงกลับไปดูการบริหารในกระทรวงของเจ้าทั้งสองท่าน