ผู้ว่าฯ เผยคนภูเก็ตตื่นคำ 'นิโคบาร์' สั่งเตรียมพร้อมรับมือสึนามิ!

ผู้ว่าฯ ภูเก็ตสั่งเตรียมพร้อมรับภัยสึนามิ หลังชาวภูเก็ตผวาคำว่า 'นิโคบาร์-แผ่นดินไหวในทะเล' ปภ.ภูเก็ต เผย เตรียมฝึกซ้อมอพยพหนีภัย 20 ก.ค.นี้

06 ก.ค.2565 - นายณรงค์ วุ่นซิ้ว ผู้ว่าราชการจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า ในช่วงนี้ประชาชนเกิดความวิตกกังวล เกี่ยวกับคำว่านิโคบาร์ คำว่าแผ่นดินไหวในทะเลที่เกิดขึ้น จำนวน 23ครั้ง ประกอบกับน้ำทะเลหนุนขึ้นมาทำให้เกิดน้ำท่วมขังบนถนนช่วงระยะเวลาหนึ่ง ทำให้วิตกกังวลว่าจะเกิดสึนามิหรือไม่ ซึ่งเรื่องนี้ได้กำชับให้นายอานุภาพ รอดขวัญ ยอดระบำ รองผู้ว่าฯ ร่วมกับ ปภ.ภูเก็ตและหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เฝ้าติดตาม สถานการณ์อย่างใกล้ชิดและทุกหน่วยงานถ้าเกิดเหตุต้องเข้าพื้นที่ทันทีอย่าให้ล่าช้า และให้เตรียมเครื่องมือสำรวจอุปกรณ์ต่างๆให้เรียบร้อย

“ยังไม่น่ากังวลมาก แต่มีการเตรียมพร้อมไว้แล้ว เพราะไม่ทราบจะเกิดอะไรขึ้นมา ซึ่งชาวภูเก็ตได้เคยมีประสบการณ์สึนามิมาเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว แต่เราก็ไม่ประมาท มีอุปกรณ์เครื่องมือต่างๆ มีเจ้าหน้าที่ดูแลอยู่ และการเตรียมการสำคัญ คือ การดูแลพี่น้องประชาชน " นายณรงค์กล่าว

ด้านนายอุดมพร กาญจน์ ป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดภูเก็ต กล่าวว่า สภาพอากาศในช่วงนี้มีมรสุมตะวันตกเฉียงใต้กำลังค่อนข้างแรง ปริมาณน้ำฝนเกินค่าเฉลี่ยมาตรฐานทำให้ตั้งแต่วันที่ 3 ก.ค.มีน้ำทะเลหนุนสูงขึ้นมา ซึ่งในวันดังกล่าวกรมอุทกศาสตร์แจ้งว่าน้ำทะเลหนุนประมาณ 3 เมตร ประกอบด้วยคลื่นแรงจึงซัดเข้ามาชายฝั่งบนถนนหาดทรายแก้ว และหลายแห่งในภูเก็ต

"ยืนยันว่า น้ำทะเลหนุนสูง ไม่เกี่ยวกับสึนามิ ซึ่ง ปัจจัยที่ทำให้เกิดสึนามิต้องมีแผ่นดินไหวบริเวณรอยเลื่อนที่นิโคบาร์ประมาณกว่า 7 ริกเตอร์ โดยศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติได้มีการเฝ้าระวังกันตลอดกับปัจจัยที่ทำให้เกิดแผ่นดินไหว และสึนามิในฝั่งทะเลอันดามัน ประเทศไทย มีการตรวจวัดระดับน้ำที่เกาะเมียง จังหวัดพังงา และกรณีทุ่นสึนามิ ตอนนี้ทุ่นหลุดอยู่ แต่สามารถรับรู้ได้เตือนภัยได้ จากข้อมูลเฝ้าระวังร่วมกับหน่วยงานภาคีหลายประเทศ ของ NOOA ทางศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติเฝ้าระวังอยู่แล้วมีการตรวจสอบแผ่นดินไหวที่มีผลกระทบกับประเทศไทยโดยเฉพาะฝั่งทะเลอันดามันที่มีการเกิดแผ่นดินไหวประมาณ 4.7 ริกเตอร์ หลายครั้ง ในวันที่ 4-5 ก.ค. ขนาดของการไหวประมาณกว่า 4 ริกเตอร์ไม่กระทบต่อประเทศไทย”

นายอุดมพรกล่าวว่า มีการติดตามสถานการณ์ตลอด และได้ทดสอบสัญญาณเตือนภัยทุกวันพุธ เวลา 08.00น. ด้วยเสียงเพลงชาติ ไปที่หอเตือนภัยจำนวน 19 จุด ทั่วเกาะภูเก็ต เสียงสัญญาณดี และถ้าเกิดเหตุการณ์จริงจะมีเสียงแจ้งเตือน 5 ภาษา ได้แก่ ภาษาอังกฤษ ภาษาไทย ภาษาญี่ปุ่น ภาษาจีน ภาษารัสเซีย ในการแจ้งเตือนจะแจ้ง 2 ครั้ง ครั้งที่ 1 แจ้งขนาดความสั่นของแผ่นดินไหว ครั้งที่ 2 แจ้งให้เตรียมความพร้อมอพยพหนีภัย ซึ่ง ภูเก็ตมีเวลาเตรียมตัว 1 ชั่วโมงบวกบวก การเอาตัวรอดของชีวิตเป็นเรื่องสำคัญ ถ้าเกิดแผ่นดินไหวแบบแนวดีด เกิดสึนามิ น้ำทะเลจะลดลงก่อน ทีมเฝ้าระวังจะวิเคราะห์ และแจ้งให้ทราบก่อนแจ้งเตือน โดยทีมกรมอุตุนิยมวิทยาส่งข้อมูลมาที่ศูนย์เตือนภัยพิบัติแห่งชาติ วิเคราะห์และแจ้งให้เสียงสัญญาณเตือนภัยไปตามหอต่างๆได้เลย มีเส้นทางอพยพหนีภัยสึนามิ ไปยังจุดปลอดภัยในพื้นที่ต่างๆ รอบเกาะภูเก็ต ซึ่งกำหนดการฝึกซ้อมอพยพหนีภัยสึนามิ ในวันที่ 20 ก.ค.2565 เวลา 10.00น. ในพื้นที่ อ.ถลาง จังหวัดภูเก็ต ทางอำเภอถลางจะประชุมกำหนดสถานที่ก่อนทำการฝึกซ้อม เพื่อเตรียมความพร้อมด้านต่างๆ อาทิ การบัญชาการเหตุการณ์ การเตรียมความพร้อมและการอพยพหนีภัย ขอให้มั่นใจได้ว่าระบบเตือนภัยของภูเก็ตครอบคลุม มีแผนการจัดการร่วมกับองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น

ด้านหน่วยเฝ้าตรวจและรายงานการเคลื่อนตัวของคลื่น เกาะเมียง กองทัพเรือ(นตค.เกาะเมียง ) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ที่มีการตรวจพบว่าเกิดแผ่นดินไหวใต้ทะเล ขนาด 4.5 - 5.6 ที่ความลึก 10 - 250 กิโลเมตร ตั้งแต่วันที่ 4 เวลา 12.35 น. จนถึงวันที่ 5 กรกฎาคม 2565 ณ บริเวณใกล้กับชายฝั่งของหมู่เกาะอันดามันแอนด์นิโคบาร์ ประเทศอินเดีย ห่างจากชายฝั่งจังหวัดภูเก็ตไปทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือประมาณ 540 กิโลเมตร จำนวนหลายครั้งตลอดทั้งวัน นั้น ได้ส่งผลให้ประชาชนในพื้นที่ต่างเฝ้าระวังติดตามสถานการณ์อย่างต่อเนื่อง

ทัพเรือภาคที่ 3 โดย หน่วยเฝ้าตรวจและรายงานการเคลื่อนตัวของคลื่น เกาะเมียง กองทัพเรือ (นตค.เกาะเมียง) ซึ่งตั้งอยู่บนเกาะเมียง อุทยานแห่งชาติหมู่เกาะสิมิลัน ในทะเลด้านทิศตะวันตกสุดของประเทศไทย ได้ทำการตรวจสอบความพร้อมของเครื่องมือและอุปกรณ์ในการวัดระดับน้ำ และทำการฝึกซ้อมการแจ้งเตือนภัยสึนามิอย่างสม่ำเสมอ

สำหรับเครื่องตรวจวัดระดับน้ำที่เกาะเมียง เป็นแบบเรดาร์ยิงความถี่ลงสู่พื้นน้ำทะเล โดยใช้แรงดันของน้ำสะท้อนคลื่นกลับมายังเรดาร์ แล้วส่งคลื่นความถี่ไปยังระบบประมวลผลเพื่อแปลงเป็นค่าของระดับน้ำ พร้อมส่งค่าดังกล่าวผ่านเครื่องส่งสัญญาณดาวเทียมแบบ REAL TIME ไปยังศูนย์ปฏิบัติการกรมอุทกศาสตร์ สามารถแสดงผลของระดับน้ำที่หน้าจอคอมพิวเตอร์ได้เป็น 3 ระดับ คือ 5 , 60 และ 120 วินาที ได้มีการจัด เจ้าหน้าที่คอยเฝ้าระวังตลอด 24 ชั่วโมง สายด่วน ทัพเรือภาคที่ 3 โทร.076391598 ทัพเรือภาคที่ 3 ขอให้ความมั่นใจแก่ประชาชนในพื้นที่ฝั่งอันดามันว่า ทุกระบบเตือนภัยสินามิที่เกาะเมียง มีความพร้อม 100%

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมชลประทาน เผยน้ำเหนือเริ่มทรงตัว แนวโน้มลดลง ชี้ 4 เขื่อนหลักมีน้ำ 81% ของความจุรวม

กรมชลประทาน รายงานสถานการณ์ลุ่มน้ำเจ้าพระยา ปัจจุบัน (13 ตุลาคม 2565) เวลา 12.00 น. ตรวจวัดปริมาณน้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C.2 จ.นครสวรรค์ อยู่ที่ 3,059 ลูกบาศก์

'ดร.เอ้' เตือน คนกรุงเทพ เจอน้ำท่วมจากทุกน้ำ ย้ำต้องวางแผนแก้ปัญหาอนาคตให้จบไปเลย

'ดร.เอ้' เตือน คนกรุงเทพ เจอน้ำท่วมจากทุกน้ำ ทั้งน้ำท่วมรอระบาย น้ำทะเลหนุน และน้ำเหนือไหลบ่า ครบ ลั่นต้องวางแผนแก้ปัญหาอนาคตให้จบไปเลย ไม่ทิ้งปัญหาให้คนไทยและลูกหลาน คาราคาซัง

ผบ.ทบ. เยี่ยมให้กำลังใจผู้ประสบภัยน้ำท่วมนนทบุรี ย้ำหน่วยทหารช่วยเหลือตั้งแต่ต้นน้ำ

พลเอก ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) เดินทางไปติดตามสถานการณ์น้ำในพื้นที่ อ.เมือง และ อ.ปากเกร็ด จ.นนทบุรี พร้อมให้กำลังใจประชาชนที่อาศัยในพื้นที่บริเวณริมคลอง ซึ่งพื้นที่ดังกล่าวมีกำลังพลของหน่วยบัญชาการป้องกัน

กทม. เปิดชื่อชุมชนนอกคันกั้นน้ำริมเจ้าพระยา 7 เขต รวม 733 ครัวเรือน

11 ต.ค.2565 - กรุงเทพมหานคร เปิดเผยรายชื่อชุมชนนอกคันกั้นน้ำ 7 เขต รวม 16 ชุมชน ได้แก่ 1. #เขตดุสิต - ซอยสีคาม (ซอยสามเสน 19 ช่วงปลาย) >> จำนวน 3 ครัวเรือน