ไผ่ ดาวดิน - เพนกวิน รายงานตัวต่อศาลขอนแก่น ปฎิเสธทุกข้อกล่าวหา จากการชุมนุมปี 63 ก่อนศาลปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข พร้อมนัดฟังคำพิพากษา ธ.ค.นี้
6 ก.ค.2565 - เมื่อเวลา 15.00 น. ที่ศาลแขวงจังหวัดขอนแก่น ได้มีการนัดสืบพยานระหว่างโจทก์คือพนักงานอัยการ จ.ขอนแก่น กับ จำเลย ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน, นายธนภณ เดิมทำรัมย์ หรืออาร์ตยุ่น, นายวชิรวิทย์ เทศศรีเมือง หรือเซฟ แกนนำกลุ่มขอนแก่นพอกันที, นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน แกนนำกลุ่มราษฎร และนายปฏิวัติ สาหร่ายแย้ม หรือหมอลำแบงค์ ในข้อหาร่วมกันจัดให้มีกิจกรรม ซึ่งมีผู้เข้าร่วมเป็นจำนวนมากในลักษณะมั่วสุมกัน หรือมีโอกาสติดต่อสัมผัสกันง่าย ชุมนุมทำกิจกรรมหรือมั่วสุมกันในสถานที่แออัดหรือกระทำการดังกล่าวอันเป็นการยุยงให้เกิดความไม่สงบเรียบร้อย หรือในลักษณะที่เสี่ยงต่อการแพร่เชื้อโรค กระทำการหรือดำเนินการใดๆ ซึ่งอาจก่อสภาวะที่ไม่ถูกสุขลักษณะ ซึ่งอาจเป็นเหตุให้โรคติดต่ออันตรายหรือโรคแพร่ระบาดออกไป ฝ่าฝืนหรือไม่ปฏิบัติตามคำสั่งของเจ้าพนักงานควบคุมโรคติดต่อ
สืบเนื่องจากการชุมนุมที่สวนรัชดานุสรณ์ ตรงข้ามศาลากลางจังหวัดขอนแก่น สถานที่ที่กลุ่มขอนแก่นพอกันทีและกลุ่มนักศึกษามหาวิทยาลัยขอนแก่นได้กำหนดจัดกิจกรรมแสดงออกเชิงสัญลักษณ์ “อีสานบ่ย่านเด้อ” เรียกร้อง 3 ข้อต่อรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ประกอบด้วยการหยุดคุกคามประชาชน-ยุบสภา-ร่างรัฐธรรมนูญใหม่ เมื่อวันที่ 23 ก.ค.2563
โดยทันที ที่จำเลย 5 คน ประกอบด้วย นายจตุภัทร์ , นายธนภณ , นายวชิรวิทย์ ,นายพริษฐ์ และนายปฏิวัติ เดินทางมาถึง ได้เข้ารายงานตัวต่อศาล ก่อนที่จะเข้าสู่ขั้นตอนของการตรวจสำนวนสั่งฟ้อง โดยศาลได้พิจารณานานกว่า 3 ชั่วโมง จึงอนุญาตให้จำเลยทั้ง 5 คนเดินทางกลับ ตามการขอปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักทรัพย์
นายพัฒนะ ศรีใหญ่ ทนายความจากศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวว่า เป็นการนัดสืบพยานตามเวลาที่ศาลกำหนด วันนี้ศาลได้มีคำสั่งนัดสืบพยานฝ่ายจำเลย โดยผู้ต้องหายังคงปฏิเสธ 3 ข้อกล่าวหา ทั้งเรื่องการฝ่าฝืน พ.ร.ก.ฉุกเฉิน, พ.ร.บ.ควบคุมโรค และการไม่ขออนุญาตใช้เครื่องขยายเสียง เนื่องจากเป็นการชุมนุมตามสิทธิและหน้าที่ตามหลักรัฐธรรมนูญ ซึ่งการที่ทุกคนมีคดีจากพื้นที่ต่างๆ และศาลมีคำสั่งจำเลยแต่ละคนแตกต่างกัน ซึ่งเป็นเรื่องที่ทีมทนายความจะต้องตรวจสอบเอกสาร และรายละเอียด ตามศาลท่านที่กำหนดไว้ อย่างไรก็ตาม ศาลพิจารณาปล่อยตัวชั่วคราวโดยไม่มีหลักทรัพย์ และนัดฟังคำพิพากษาในวันที่ 15 ธ.ค.
ด้านนายจตุภัทร์ บุญภัทรรักษา หรือไผ่ ดาวดิน กล่าวว่า วันศาลนัดสืบพยานจำเลย จึงเดินทางมาเบิกความ โดยศาลจะพิพากษาในเดือน ธ.ค. ซึ่งโดยส่วนตัวไม่กังวล เพราะเป็นการแสดงออกตามกฎหมาย
"ในปี 2563 เป็นต้นมา รัฐใช้กฎหมายเป็นเครืองมือ ในการจำกัดสิทธิการแสดงออก การรวมตัว การรวมกลุ่ม วิพากษ์ วิจารณ์รัฐ เพราะเห็นว่าเมื่อมีการรวมตัวก็ทำให้เห็นพลัง จึงใช้กฎหมายในการผลักภาระให้ศาลตัดสินใจ ซึ่งที่จริงรัฐต้องรับฟังเสียงประชาชน แต่กลับใช้กฎหมายเป็นเครื่องมือ"
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
สวธ.พัฒนาทักษะการแสดงหมอลำร่วมสมัย ‘แม่ฉวีวรรณ’ นำทีมให้ความรู้
นางยุถิกา อิศรางกูร ณ อยุธยา อธิบดีกรมส่งเสริมวัฒนธรรม มอบหมายให้นางสาวชริดา สังข์ทอง เลขานุการกรม เป็นประธานในพิธีเปิดการอบรมพัฒนาทักษะการสร้างสรรค์การแสดงหมอลำร่วมสมัย เมื่อวันที่ 28 เมษายน 2569 ที่ผ่านมา ณ โรงแรมโฆษะ จ.ขอนแก่น
ผงะ! คนไทยเกือบ 2 ล้านติดบ่วงยาเสพติด หนุนรัฐผนึกชุมชนแก้ติดซ้ำ
6 อำเภอ จ.ขอนแก่น ผนึกกำลังสกัดยาเสพติด หลังพบถูกใช้ลำเลียงยาบ้าเข้าพื้นที่ รุกป้อง-ปราบ-บำบัด-ติดตาม ตัดวงจรเสพซ้ำ ด้าน สสส.เปิดข้อมูลสุดอึ้ง คนไทย 1.9 ล้านคนติดหนัก หนุนใช้สูตรชุมชนล้อมรักษ์ แก้ปัญหายั่งยืน ปักหมุด 5 จังหวัดไปต่อภายในปี 70
คนขอนแก่นรอคนละครึ่งพลัส แย้มอยากให้มีทุกเดือน
คนขอนแก่น มั่นใจ คนละครึ่งพลัส สามารถช่วยเหลือบรรเทาค่าใช้จ่ายได้จริง และ อยากให้มีตลอดทุกเดือน เพื่อให้ทุกคนกล้าที่จะจับจ่ายซื้อของ
โจรใจบาปบุกวัดดังขอนแก่น งัดตู้บริจาค-ยกเซฟ ทุบเอาเงินเกือบครึ่งแสน
โจรใจบาปบุกวัดดังขอนแก่น งัดตู้บริจาค-ยกเซฟหนักกว่า 200 กก.ไปทุบเอาเงินไปเกือบครึ่งแสน ขณะที่ตำรวจเร่งล่า
คุมตัวตำรวจยิงอดีตเมีย ฝากขังศาลขอนแก่น อ้างโมโหถูกหยาม
ตำรวจ สภ.พระยืน คุมตัว ร.ต.ต.ชูชาติ ฝากขังศาลจังหวัดขอนแก่น หลังก่อเหตุยิงอดีตภรรยา ซึ่งเป็นผู้ใหญ่บ้าน เสียชีวิตคาร้านหมูกระทะ เจ้าตัวรับสารภาพ อ้างบันดาลโทสะ
ราคาเหล็กพุ่งแรง 30% สต็อกใกล้หมด ผู้รับเหมาชะลองานก่อสร้างบ้าน เล็งปรับราคาใหม่
ขอนแก่นราคาเหล็กพุ่งแรง 30% หลังราคาน้ำมันยังคงผันผวน ขณะที่ผู้ประกอบการอั้นราคาเพื่อประคองลูกค้า แต่สต็อกใกล้หมด ด้านผู้รับเหมาชะลองานก่อสร้างบ้าน พร้อมปรับราคาหน้างานใหม่เพราะต้นทุนสูงขึ้น วอนรัฐเร่งแก้ต้นตอราคาน้ำมัน

