ศรชล.ภาค3 สแกนทะเล 'พังงา-สตูล' สกัดประมงผิดกม.IUU ดันขึ้นเทียร์ 2

ศรชล.ภาค3 เร่งแก้ปัญหาประมงผิดกฎหมาย IUU พบเรือประมงโพงพางจำนวนมากกีดขวางจราจรทางน้ำพื้นที่จังหวัดสตูล – พังงา หวังยกระดับเทียร์ 2

10 ก.ค.2565 – ศูนย์อำนวยการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค3(ศรชล.ภาค3) เปิดเผยว่า หมวดเรือ ศรชล.ภาค 3 บูรณาการร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ออกตรวจพื้นที่รับผิดชอบทางทะเล ตั้งแต่ จังหวัดพังงา – จังหวัดสตูล ระหว่าง 8 – 10 ก.ค.65 เพื่อป้องกันการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม (IUU) และเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษากฎหมายในความผิดอื่นๆ

ในห้วงดังกล่าว ( 8 – 10 ก.ค.65) ศรชล.ภาค 3 โดย น.อ.ณฐพงศ์ เศวตรักต ผู้บังคับหมวดเรือ ศรชล.ภาค 3 ออกปฏิบัติการลาดตระเวนทางทะเลด้วย ร.ล.แหลมสิงห์ ในพื้นที่ทางทะเลฝั่งอันดามันตั้งแต่จังหวัดพังงาถึงจังหวัดสตูล ซึ่ง การปฏิบัติการครั้งนี้ เพื่อป้องกันการการทำประมงผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม (IUU) และเพิ่มประสิทธิภาพในการรักษากฎหมายในความผิดอื่นๆ
โดยมุ่งเน้นไปที่ การตรวจการทำการประมงทั่วไป การตรวจการทำการประมงในพื้นที่และห้วงเวลาที่มีการประกาศห้ามทำการประมง การตรวจแรงงานภาคประมงในทะเล การลักลอบขนส่งสินค้าผิดกฎหมาย การลักลอบนำเข้าสินค้าเข้ามาในราชอาณาจักรโดยไม่ผ่านพิธีการทางศุลกากร การลักลอบเข้าเมืองทางทะเลอย่างผิดกฎหมาย

สถานภาพด้านการทำการประมงในทะเลของไทยในปัจจุบัน EU ได้ประเมินและจัดลำดับให้ประเทศไทยอยู่ในระดับ Tear 2 Watch List หมายถึงประเทศไทยได้รับใบเตือนและมีการเฝ้าสังเกตจาก EU ว่าประเทศไทยมีการทำการประมงในทะเล ยังมีการทำการประมงอย่างผิดกฎหมาย ขาดการรายงาน ไร้การควบคุม ซึ่งการที่ประเทศไทยอยู่ในระดับ Tear 2 Watch List นั้นได้ส่งผลกระทบต่อการส่งสินค้าภาคประมงไปสู่กลุ่มประเทศ EU กล่าวคือสินค้าภาคประมงของไทยจะถูกกีดกันทางการค้าจากกลุ่มประเทศ EU

การยกระดับสถานภาพด้านการทำการประมงของไทยจาก Tear 2 Watch List ให้มาอยู่ที่ระดับ Tear 2 (ระดับแจ้งเตือนแต่ไม่ต้องเฝ้าระวังเฝ้าสังเกต) นั้นจึงมีความจำเป็นอย่างยิ่งเพื่อให้ได้สิทธิ์ในการส่งสินค้าภาคประมงไปยังกลุ่มประเทศ EU อันจะเป็นประโยชน์ต่อผู้ประกอบการประมงและกิจการที่เกี่ยวข้องกับการประมงทั้งหมด สิ่งที่ EU ต้องการให้ทางการไทยดำเนินการคือ การแก้ไขปัญหา IUU Fishing อย่างเป็นรูปธรรม ซึ่งทาง ศรชล.ภาค 3 เป็น 1 ในหน่วยงานที่รัฐบาลมอบหมายให้ดำเนินการแก้ไขปัญหา IUU Fishing อย่างเป็นรูปธรรม

ในการนี้ ศรชล.ภาค 3 จึงได้กำหนดแผนการปฏิบัติการเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการบังคับใช้กฎหมายในทะเล ซึ่งจะต้องดำเนินการไปจนกว่า จะยกระดับไปอยู่ที่ Tear 2 ได้ การปฏิบัติการครั้งนี้ ถือว่าเป็น 1 มาตรการในการแก้ปัญหา IUU Fishing ซึ่งเป็นการบูรณาการกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดังนี้ศรชล.ภาค 3 โดย หมวดเรือ ศรชล.ภาค 3 / ศูนย์ยุทธการศรชล.ภาค 3 / กสน.ฝอ.ศรชล.ภาค 3 / กองสืบสวนและการข่าว ศรชล.ภาค 3 / ศรชล.จังหวัดตรัง กรมประมง / กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง / กองบังคับการตำรวจน้ำ ผลการปฏิบัติ ได้ทำตรวจการทำประมงในพื้นที่ห้ามทำการประมง พื้นที่ร่องน้ำกันตัง จว.ตรัง พบว่ามีการทำประมงประเภทในพื้นที่ห้ามทำการประมงจำนวนมาก เป็นการทำประมงประเภทโพงพาง จำนวนมาก ทำให้กีดขวางการจราจรทางน้ำในการนี้ ได้แจ้งให้ ศรชล.จังหวัดตรัง – ประมง จังหวัดตรัง – กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ตรัง – ตำรวจน้ำตรัง ดำเนินการแก้ไขต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตรังระอุ! 'สาทิตย์' ฉีกโพลประชาธิปัตย์

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง กล่าวถึงกระแสข่าว กรณี นายสมบูรณ์ อุทัยเวียนกุล เลขานุการประธานรัฐสภา อดีต ส.ส. ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ อาจย้ายไปพรรครวมไทยสร้างชาติ ว่าในฐานะที่เป็น

'กูรูเพื่อไทย' แนะรัฐบาลปราบยาเสพติดชงลอกการบ้านยุคแม้ว

เพื่อไทยซัดปราบยายุค 'ประวิตร' ล่าช้า ชี้กฎหมายพิจารณาจากพฤติการณ์เปิดช่อง จนท.ทุจริต แนะสืบหาต้นตอ นำตัวลงโทษเด็ดขาด เสนอแยกผู้ป่วยไปบำบัด