นาบัวฟื้น! เกษตรกรยิ้มรับวันพระใหญ่ ยอดขายพุ่ง หลังเจอพิษโควิดจนต้องลดพื้นที่ปลูก

นาบัวเริ่มฟื้นหลังโควิดผ่อนคลาย เกษตรกรผู้ทำนาบัว บ้านคลองยาง อ.เมือง จ.พิษณุโลก เร่งเก็บดอกบัวส่งขายให้กับลูกค้าขาประจำ ที่สั่งจองเข้ามาในช่วงใกล้วันพระใหญ่ อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา ขายดีมาก

12 กรกฎาคม 2565 - เกษตรกรผู้ทำนาบัว บ้านคลองยาง ม.6 ต.บ้านป่า อ.เมือง จ.พิษณุโลก กำลังเร่งเก็บดอกบัวฉัตรขาว ส่งขายให้กับลูกค้าขาประจำในพื้นที่ อ.นครไทย อ.ชาติตระการ และ อ.เมือง จ.พิษณุโลก ในช่วงใกล้วันพระใหญ่ อาสาฬหบูชา-เข้าพรรษา หลังเจอพิษโควิด-19 ต้องยุบนาบัวจาก 6 ไร่ เหลือเพียง 2 ไร่ คาดหลังจากนี้นาบัวคงฟื้นตัวอาจจะทบทวนเรื่องการขยายนาบัวเพิ่ม เพราะสามารถสร้างรายได้ดีกว่าการทำนาหลายเท่า โดยวันนี้นายก้อม ฤทธิ์น่วม อายุ 65 ปี และนางแดง ฤทธิ์น่วม อายุ 59 ปี สองสามีภรรยา กำลังง่วนอยู่กับการเก็บดอกบัวฉัตร และมัดเป็นกำ กำละ 10 ดอก ส่งขายตามออเดอร์ให้กับลูกค้าขาประจำในพื้นที่ อ.นครไทย-อ.ชาติตระการ จ.พิษณุโลก

นายก้อม ฤทธิ์น่วม เล่าให้ฟังว่า แต่เดิมก็ยึดอาชีพทำนา ทำไร่สวนผสม บนพื้นที่รอบบ้านของตนเอง ปลูกทุกอย่างที่กินได้ โดยเฉพาะพืชผักสวนครัว ทั้งพริก พริกไทย มะนาว ส้มโอ ชะพลู ไว้เก็บขายเล็กๆน้อยๆควบคู่ไปกับการทำนา จนเมื่อปี 2559 ลูกชายได้นำไหลบัวฉัตรขาวมาปลูกในนาข้าว เพราะลูกชายมีอาชีพเสริมเกี่ยวกับการทำบายศรี จนบัวฉัตรขายก็เริ่มขยายไปจนเต็มพื้นที่กว่า 6 ไร่ สามารถเก็บดอกบัวขายสร้างรายได้ให้กับครอบครัวได้ถึงหลักแสนต่อปี มีลูกค้าประจำหลายอำเภอ .

จนกระทั่งเมื่อปี 2563 เกิดการระบาดของโควิด-19 มีการปิดวัด ปิดตลาด คนอยู่บ้านกันมากขึ้นไม่ค่อยออกไปไหว้พระทำบุญ ทำให้การค้าขายดอกบัวเริ่มกระทบ ลูกค้าหดหาย ดอกบัวที่ปลูกไว้ก็ขายได้ยากขึ้น รายได้จากเดิมที่เคยขายดอกบัวได้หลักแสนต่อปี เหลือเพียงปีละ 1-2 หมื่นบาท ทำให้ตนต้องยุบนาบัวจากเดิมกว่า 6 ไร่ เหลือเพียง 2 ไร่ แล้วพื้นที่ ที่เหลือก็กลับไปทำนาตามเดิม

นายก้อม ฤทธิ์น่วม บอกต่ออีกว่า ตั้งแต่ช่วงต้นปีนี้ หลายมาตรการของโควิด-19 ปลดล็อคมากขึ้น คนเริ่มออกจากบ้าน วัดเปิดให้เข้าไปกราบไหว้ คนก็เริ่มออกมาไหว้พระทำบุญ ส่งผลให้ตลาดดอกไม้ไหว้พระ หรือตลาดดอกบัว เริ่มดีขึ้น ตั้งแต่ต้นปีก็มีลูกค้าขาประจำเดิม กลับมาสั่งออเดอร์อีกครั้ง ทำให้ช่วงนี้ตนสามารถเก็บดอกบัวส่งขายเกือบทุกวัน วันละเฉลี่ย 200-500 ดอก แต่ตนก็ยังไม่กล้ารับออเดอร์มาก เพราะดอกบัวเราเหลือเพียงแค่ 2 ไร่ ดอกบัวยังไม่เพียงพอที่จะส่งลูกค้า ตอนนี้ก็จะมีขาประจำอยู่ อ.นครไทย อ.ชาติตระการ ตลาดไทยเจริญ อ.วัดโบสถ์ และก็ลูกค้าตามบ้านทั่วไป ส่วนราคาขายดอกบัวยังคงเดิม คือขายราคาดอกละ 1 บ้าน เด็ดให้พร้อมมัดกำ กำละ 10 ดอกให้ 10 กำแถม 1 กำ ช่วงนี้ ก็คงต้องรอดูสักระยะหากสถานการณ์โควิด-19 เริ่มคลี่คลาย ตลาดดอกบัวเริ่มกลับมาคึกคักอีกครั้ง ตนก็อาจจะขยายพื้นที่ปลูกดอกบัวฉัตรขาวเพิ่มขึ้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ทบ. เร่งเอาผิด 11 นักโทษรุมทำร้ายพลทหารดับคาคุก สอบผบ.เรือนจำด้วย

พลตรีหญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษกกองทัพบก กล่าวว่า ตามที่ได้เกิดเหตุการณ์นักโทษชายเสียชีวิตในเรือนจำทหารจังหวัดพิษณุโลก เมื่อ 20 พ.ย.65 และครอบครัวได้นำเสนอข้อมูลและความกังวลใจในการดำเนินการทางคดีต่อผู้กระทำผิดผ่านสื่อมวลชน

ลูกชายผงะ! พบศพแม่ในตู้แช่ไก่หน้าบ้าน มีเทปกาวปิดปาก

ร.ต.อ.สงวน พ่วงพลอย รอง สว.(สอบสวน) สภ.วัดโบสถ์ จ.พิษณุโลก รับแจ้งพบศพผู้เสียชีวิตอยู่ในตู้แช่ไก่ หน้าบ้านพักเลขที่ 129 หมู่ 3 ชุมชนวัดปากสระพัฒนา ต.วัดโบสถ์ อ.วัดโบสถ์ หลังรับแจ้งจึงรุดตรวจสอบพร้อมด้วย พ.ต.อ.วิสุทธิ์ คล้ายแสง ผกก.สภ.วัดโบสถ์ กำลังตำรวจชุดสืบสวน

โจรใจบาป! ตร.บุกรวบ 'เวหา' ไอดอล 3 นิ้ว ฉกเงินทำบุญกฐินในวัดกว่า 1 แสนบาท

ทวิตเตอร์ เจ๊จุก คลองสาม @jjookklong3 เผยแพร่เอกสารหมายจับ และรูปภาพเจ้าหน้าที่ตำรวจ สถานีตำรวจภูธรเมืองพิษณุโลก นำกำลังเข้าจับกุมและตรวจค้นบ้านพัก นายเวหา แสนชนชนะศึก

เนรมิตบ้านร่องกล้า เป็นดินแดนซากุระ แลนด์มาร์คท่องเที่ยวฤดูหนาว

พิษณุโลก  ชาวเขาเผ่าม้งบ้านร่องกล้าร่วมกับภาคเอกชนท่องเที่ยว ปลูกต้นซากุระญี่ปุ่นสร้างแลนด์มาร์คท่องเที่ยวรับฤดูหนาวในอีก 2 ปี 

พิษณุโลกอ่วม! แม่น้ำยมล้นตลิ่งท่วม 3 อำเภอ บางระกำช้ำหนัก อยู่กับน้ำอีก 2 เดือน

สถานการณ์น้ำท่วมในพิษณุโลก 3 อำเภอยังน้ำท่วมสูง โดยเฉพาะ อ.บางระกำ ที่แม่น้ำยมล้นตลิ่ง เกือบ 4 เมตร ทำให้ชาวบ้านยังต้องอยู่กับน้ำท่วมอีกกว่า 2 เดือน ขณะที่คณะสงฆ์วัดพระศรีรัตนมหาธาตุ วรมหาวิหาร หรือวัดใหญ่ นำสิ่งของไปมอบให้กับชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วม เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนเป็นการเบื้องต้น