ซูเปอร์มาเก็ตชุมชน ชาวบ้านแห่เก็บเห็ดในป่าใกล้บ้าน หลังฝนตกต่อเนื่องหลายวัน

หลังฝนหยุดตก ชาวบ้านบ้านป่าเหียงและพื้นที่ใกล้เคียงจะรู้ทันทีว่าถึงเวลาที่เห็ดตามธรรมชาติออกต่างพากันไปเที่ยวในป่าชุมชนเพื่อไปหาเห็ดซึ่งเป็นแหล่งอาหารตามธรรมชาติมาทำเมนูเห็ดรับประทาน

15 ก.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากในพื้นที่จังหวัดลำปางได้เกิดฝนตกติดต่อกันมาหลายวันและวันนี้ช่วงบ่ายแดดเริ่มออก ชาวบ้านบ้านป่าเหียง ตำบลบ่อแฮ้ว อำเภอเมือง จังหวัดลำปาง และชาวบ้านที่อยู่ในพื้นที่ใกล้เคียงต่างทราบดีว่าได้เวลาที่เห็ดตามธรรมชาติจะเริ่มออกให้ได้รับประทานกันแล้ว วันนี้ในพื้นที่ป่าแพะซึ่งเป็นป่าที่อยู่ในชุมชนบ้านป่าเหียงพื้นที่กว่า 300 ไร่ บรรดาชาวบ้านในหมู่บ้านและต่างถิ่น ต่างพากันมามาเที่ยวหาเห็ดกันอย่างสนุกสนาน โดยเฉพาะเด็กๆต่างมาขุ้ยเขี่ยหาเห็ด ซึ่งขณะนี้มีทั้งเห็ดล่ม และ เห็ดแดง เมื่อเดินไปเขี่ยใบไม้ที่ทับถมกันจนเป็นปุ๋ยและเจอเห็ด เด็กๆก็จะดีใจกันใหญ่ ซึ่งก็ถือว่าเป็นการทำกิจกรรมร่วมกันของครอบครัวทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ รวมถึง ปู่ ย่า ตา ยาย ที่อยากไปเดินหาเห็ด

โดยในวันนี้แต่ละคนที่มาเดินเที่ยวหาเห็ดใช้เวลา 1-2 ชั่วโมง ก็จะได้เห็ดที่ขึ้นเองตามธรรมชาติ ปลอดสารพิษ กลับไปทำเมนูเห็ดรับประทาน ที่บ้าน ซึ่งก็จะมีเมนูหลากหลาย อาทิ ผัดกระเพราเห็ด เห็ดต้ม-เห็ดย่างทานกับน้ำพริก น้ำพริกเห็ดล่ม และเมนูอื่นๆอีกหลากหลาย ซึ่งถือว่าเป็นเมนูที่ทุกคนชื่นชอบ

สำหรับป่าในชุมชนหมู่บ้านป่าเหียงแห่งนี้ ชาวบ้าน บ้านป่าเหียง ได้ร่วมแรงร่วมใจกับบวชป่าและช่วยกันอนุรักษ์ผืนป่านี้ให้มีความอุดมสมบูรณ์ไว้เพื่อให้เป็นแหล่งอาหารของชุมชนและชาวบ้านโดยรอบ ซึ่งจะมีอาหารตามธรรมชาติให้ได้รับประทานกันตลอดทั้งปี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

'นครพนม' ฝนตกหนักถล่มเมือง

ตั้งแต่เวลาประมาณตีห้า ได้เกิดฝนตกหนักถึงหนักมาก ในพื้นที่เทศบาลเมืองนครพนม (ทม.นครพนม) โดยสถานีอุตุนิยมวิทยาวัดปริมาณน้ำฝนที่ตกได้ถึง 107.9 มม.(มิลลิเมตร)

ประกาศอุตุฯ ฉบับ 7 เตือนฝนตกหนักมาก ทะเลคลื่นลมแรง 2-4 เมตร

นางสาวสุกันยาณี ยะวิญชาญ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยาเรื่อง คลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามันตอนบนและอ่าวไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทย

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 36 จังหวัด อัปเดตเส้นทางไต้ฝุ่น 'ดอลฟิน'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยมีฝนตกหนักบางแห่ง และมีฝนตกหนักมากบางพื้นที่ในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และภาคตะวันออก

อุตุฯ เตือนร่องมรสุมพาดผ่าน ฝนถล่ม 35 จังหวัด รับมือน้ำท่วม

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยตอนบนยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน

พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า 38 จว.มีฝนตกหนัก ทะเลมีคลื่นสูง 1-2 เมตร

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ