พบหมู่บ้านที่มี 'รถอีแต๋น' มากที่สุดในสุโขทัย

24 กรกฎาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ ต.หนองกลับ อ.สวรรคโลก จ.สุโขทัย นอกจากจะมีธรรมเนียมประเพณีที่แปลกแตกต่าง อย่างใครอยากแต่งงานกับหญิงสาวในหมู่บ้านแห่งนี้ จะต้องมาสร้าง “บ้านสินสอด” 1 หลังบนที่ดินของฝ่ายหญิง พร้อมมอบเงินจำนวน 49 ถึง 1,099 บาท เพื่อเป็นค่าสินสอด ซึ่งชาวบ้านหนองกลับยึดถือปฏิบัติสืบต่อกันมานานกว่า 100 ปีแล้ว ยังพบว่าที่นี่ถูกกล่าวถึงว่าเป็นหมู่บ้านที่มีรถอีแต๋นจำนวนมากที่สุดในสุโขทัย อีกด้วย

นายวีระพงศ์ บานแย้ม อายุ 54 ปี เกษตรกรบ้านหนองกลับ บอกว่า ตำบลหนองกลับมีทั้งหมด 8 หมู่บ้าน เกือบ 3,000 ครัวเรือน ประกอบอาชีพหลักคือทำนาปลูกข้าว อาชีพรองคือปลูกข้าวโพดหวาน ทำไร่ยาสูบ ปลูกแตงโม คนที่นี่จะตื่นนอนกันตั้งแต่ตี 3 เพื่อเตรียมตัวออกจากบ้านไปไร่ไปนา และรถการเกษตรที่นิยมใช้กันมากที่สุดก็คือ รถอีแต๋น หรือรถไทยแลนด์ ซึ่งน่าจะมีมากเกือบ 3,000 คัน ตามจำนวนหลังคาในหมู่บ้าน

ที่นี่เขาใช้รถอีแต๋นกันมานานหลายสิบปีแล้ว ทุกบ้านอย่างน้อยต้องมี 1 คัน ราคา 300,000-350,000 บาท บางบ้านมี 2-5 คัน เพราะเป็นสิ่งจำเป็นต้องใช้ทำมาหากิน และที่นิยมกันมากก็เพราะมันสะดวก ใช้งานได้สารพัดประโยชน์ ทั้งบรรทุกพืชผลการเกษตร ขนท่อสูบน้ำ ขนโครงรถไถ พาคนไปหาหมอ ซื้อของในเมือง ลุยน้ำลุยโคลนได้ และคนหมู่บ้านนี้ไม่นิยมปลูกเถียงนาน้อย ไปเฝ้าไร่เฝ้านาจึงอาศัยกางมุ้ง-กิน-นอนกันบนรถอีแต๋น

นางสมบุญ หาญกล้า อายุ 48 ปี เจ้าของอู่ธวัชชัยยนต์ บอกว่า เปิดอู่ต่อรถอีแต๋นอยู่ในหมู่บ้านหนองกลับมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยปัจจุบันราคาต่อใหม่จะอยู่ที่คันละ 140,000 บาท ก็จะได้โครง ทำสีใหม่ เดินระบบไฟให้เสร็จ ส่วนกระบะกับเครื่องยนต์ต้องซื้อมาใส่เอง และเหตุที่คนหนองกลับนิยมใช้รถอีแต๋น ก็เพราะสะดวก ลุยได้ทุกที่ ใช้ประโยชน์ได้สารพัด

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

‘วราวุธ’ สั่งหาชายพิการโยกสามล้อสุโขทัยเข้ากรุง หลังถูกตัดสิทธิเบี้ยคนพิการ

กรมส่งเสริมและพัฒนาคุณภาพชีวิตคนพิการ(พก.) ได้เร่งตรวจสอบและขณะนี้พบตัวบุคคลดังกล่าวแล้ว และเชิญไปอยู่ที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์จังหวัดพระนครศรีอยุธยา เพื่อพูดคุยและตรวจสอบข้อเท็จจริง

ด่าสนั่นโซเชียล! 4 ชีวิตเร่ร่อน ผลพวงไร้น้ำยาปราบยานรก

ในสังคมออนไลน์ จ.สุโขทัย ได้มีการเผยแพร่คลิป “4 ชีวิตต้องเร่ร่อนเพราะมันแท้ๆ” พร้อมข้อความระบุว่า จากปัญหายาเสพติด ทำให้แม่ พี่สาว และลูกอีก 2 คน

'สมศักดิ์' ตีปี๊บลอยกระทงสุโขทัย เป็นซอฟต์พาวเวอร์ คาดเงินสะพัด 800 ล้าน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ให้สัมภาษณ์ถึงการจัดงานประเพณีลอยกระทงของจังหวัดสุโขทัยคาดว่าจะมีเม็ดเงินสะพัดมากน้อยแค่ไหน ว่า วันแรกตนประเมินแล้วว่าคนที่จะมาท่องเที่ยวงานลอยกระทงในจังหวัดสุโขทัยมีประมาณ 50,000 คน

นักท่องเที่ยวไทย-ต่างชาติ เที่ยวลอยกระทง ชมวิถีย้อนยุคสุโขทัยคึกคัก

ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศ งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียน เล่นไฟ จ.สุโขทัย ประจำปี 2566 ที่จัดขึ้นบริเวณอุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

'สมศักดิ์-อนุชา' ตรวจเยี่ยมโครงการส่งเสริมอาชีพการเลี้ยงโคฯ พื้นที่ต้นแบบสุโขทัย

นางรัดเกล้า อินทวงศ์ สุวรรณคีรี รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า นายอนุชา นาคาศัย รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ร่วมลงพื้นที่ติดตามนายสมศักดิ์ เทพสุทิน รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานกรรมการกองทุนหมู่บ้านและชุมชนเมืองแห่งชาติ