
กลุ่มอนุรักษ์ฯอุดร สู้ไม่ถอย เปิดปฎิบัติการโต้กลับอำนาจรัฐประเคนทรัพยากรให้นายทุน ปลุกคนเมืองอุดร ร่วมปกป้องสู้มหันตภัยเหมืองแร่โปแตช
24 ก.ค.2565 – ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 09.00-12.00 น. กลุ่มประชาชนในนาม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี 4 ตำบล ประกอบด้วย ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมือง, ต.นาม่วง และ ต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เดินเท้ารณรงค์ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมแจกใบปลิว เอกสาร ถือป้ายที่มีข้อความคัดค้านโครงการฯ และพูดปราศรัยให้ข้อมูลผ่านโทรโข่ง เพื่อให้ข้อมูลสื่อสารถึงผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม และความคุ้มค่าในด้านเศรษฐกิจ
โดยกลุ่มของชาวบ้านมีการแบ่งกลุ่มกระจายตัวกันไป 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1. เริ่มจากหน้า ม.ราชภัฏอุดรธานี-ห้าแยกกรมหลวงประจักษ์-ห้าแยกน้ำพุ-ห้าแยกหอนาฬิกา-ตลาดบ้านห้วย และรวมกันที่ทุ่งศรีมือง, เส้นทางที่ 2. เริ่มจากหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี-หน้าเซ็นทรัลอุดร-บขส.อุดรฯ -ห้าแยกน้ำพุ และรวมกันที่ทุ่งศรีเมือง

ทั้งนี้ หลังจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้เดินหน้าเหมืองแร่โปแตช แหล่งอุดรใต้ โดยการเสนอของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยบริษัทเอเชียแปซิฟิค โปแตช คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด หรือ เอพีพีซี ได้ยื่นคำขอประทานบัตรทำเหมืองใต้ดิน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2547 จำนวน 2 แหล่ง แบ่งออกเป็น
1.) แหล่งอุดรใต้ ครอบคลุมพื้นที่ ต.หนองขอนกว้าง ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี, ต.นาม่วง และต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม เนื้อที่กว่า 26,400 ไร่ และ 2.) แหล่งอุดรเหนือ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ต.หนองขอนกว้าง ต.หนองนาคำ ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี, ต.โพนงาม อ.หนองหาน และต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม เนื้อที่กว่า 52,000 ไร่ รวมพื้นที่คำขอประทานบัตรทั้ง 2 แหล่งกว่า 78,400 ไร่

ทั้งนี้บรรยากาศการเดินรณรงค์ ได้รับความสนใจจากพี่น้องในตัวเมืองจังหวัดอุดรธานีเป็นอย่างมาก และปลุกกระแสการตื่นตัวของประชาชนอีกรอบ ซึ่งนับได้ว่าตลอดเวลากว่า 20 ปี กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้อมูล ผลกระทบจากการทำเหมืองโปแตช ภายใต้ความพิรุธ และไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลแต่ละยุคสมัยที่พยายามผลักดันโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ให้เกิดขึ้นได้สำเร็จ.
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
รัฐบาลย้ำเหยื่อรถไฟชนรถเมล์ ใช้สิทธิ UCEP รักษา รพ. ได้ทุกแห่ง
รัฐบาลย้ำผู้บาดเจ็บรถไฟชนรถเมล์ ใช้สิทธิ UCEP รักษา รพ.ทุกแห่ง ไม่เสียค่าใช้จ่าย พร้อมประสานให้ได้รับการรักษาต่อเนื่อง หรือจนกว่าพ้นวิกฤต
สว.จี้ถามนายกฯเดินหน้าแก้ รธน. 'ภราดร' ยันไม่เบี้ยว รอชงร่างรธน.ใหม่ ปัดตอบไทม์ไลน์
สว.ทวงรัฐบาลเดินหน้าแก้รธน. ’ภราดร’ แจงไม่เบี้ยวรอชงร่างรธน.ใหม่ ปัดตอบไทม์ไลน์ แก้รธน.อ้างจะก้าวก่ายฝ่ายนิติบัญญัติไม่ได้
'อดีตรมว.คลัง' สอน 'นายกฯหนู' 6 เรื่องทำทันที หลัง กกร. แฉโกง
นายธีระชัย ภูวนาถนรานุบาล อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เปิดโปงคอร์รัปชันถูกฟ้องกลับ
ยกระดับมาตรฐาน! 'รัฐบาล' คุมเข้มความปลอดภัยรถรับส่งนักเรียนทั่วปท. รับเปิดเทอม
รัฐบาล คุมเข้มความปลอดภัยรถรับส่งนักเรียนทั่วประเทศ รับเปิดเทอมใหม่ ย้ำตรวจสภาพรถ–พัฒนาฐานข้อมูล–ยกระดับมาตรฐานการเดินทางของเด็กและเยาวชน
รัฐบาลลุยรื้อ 'กม.เศรษฐกิจ' 7 พันฉบับ ดึงเอกชนร่วมชี้เป้า
รัฐบาลเร่งปฏิรูปกฎหมายเศรษฐกิจ เปิดเอกชนร่วมชี้เป้ากฎหมายที่เป็นอุปสรรคเสนอรัฐต้น มิ.ย. ลุยทบทวนกฎกระทรวง 7,000 ฉบับ ลดขั้นตอนซ้ำซ้อนต่อยอด BOI Fast Pass ดันลงทุนไตรมาสแรงโต 18%
'โบว์' ซัดฝ่ายค้านชอบปั้นวาทกรรมแบ่งแยก 'นายทุน' กับ 'ประชาชน' ปมแขวะรัฐบาลรับฟัง CEO
รัฐบาลจัดงานหารือ 2 ชั่วโมง รับฟังความเห็น CEO จากทุกกลุ่มอุตสาหกรรม เพื่อจะได้ส่งเสริมการแข่งขันกันได้เต็มศักยภาพทั้งในและต่างประเทศ มีฝ่ายค้านบอกให้จัดงานฟังประชาชนบ้าง

