สู้ 20 ปี ไม่ถอย! กลุ่มอนุรักษ์ฯอุดร ปลุกปกป้องแผ่นดินเกิด

ภาพจากเฟซบุ๊ก คนอุดรสู้เหมือง : No Potash Mining

กลุ่มอนุรักษ์ฯอุดร  สู้ไม่ถอย เปิดปฎิบัติการโต้กลับอำนาจรัฐประเคนทรัพยากรให้นายทุน ปลุกคนเมืองอุดร ร่วมปกป้องสู้มหันตภัยเหมืองแร่โปแตช

24 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา  09.00-12.00 น. กลุ่มประชาชนในนาม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี 4 ตำบล ประกอบด้วย ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมือง, ต.นาม่วง และ ต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เดินเท้ารณรงค์ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมแจกใบปลิว เอกสาร ถือป้ายที่มีข้อความคัดค้านโครงการฯ และพูดปราศรัยให้ข้อมูลผ่านโทรโข่ง เพื่อให้ข้อมูลสื่อสารถึงผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม และความคุ้มค่าในด้านเศรษฐกิจ

โดยกลุ่มของชาวบ้านมีการแบ่งกลุ่มกระจายตัวกันไป 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1. เริ่มจากหน้า ม.ราชภัฏอุดรธานี-ห้าแยกกรมหลวงประจักษ์-ห้าแยกน้ำพุ-ห้าแยกหอนาฬิกา-ตลาดบ้านห้วย และรวมกันที่ทุ่งศรีมือง, เส้นทางที่ 2. เริ่มจากหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี-หน้าเซ็นทรัลอุดร-บขส.อุดรฯ -ห้าแยกน้ำพุ และรวมกันที่ทุ่งศรีเมือง

ทั้งนี้ หลังจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้เดินหน้าเหมืองแร่โปแตช แหล่งอุดรใต้ โดยการเสนอของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยบริษัทเอเชียแปซิฟิค โปแตช คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด หรือ เอพีพีซี ได้ยื่นคำขอประทานบัตรทำเหมืองใต้ดิน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2547 จำนวน 2 แหล่ง แบ่งออกเป็น

1.) แหล่งอุดรใต้ ครอบคลุมพื้นที่ ต.หนองขอนกว้าง ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี, ต.นาม่วง และต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม เนื้อที่กว่า 26,400 ไร่ และ 2.) แหล่งอุดรเหนือ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ต.หนองขอนกว้าง ต.หนองนาคำ ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี, ต.โพนงาม อ.หนองหาน และต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม เนื้อที่กว่า 52,000 ไร่ รวมพื้นที่คำขอประทานบัตรทั้ง 2 แหล่งกว่า 78,400 ไร่

ทั้งนี้บรรยากาศการเดินรณรงค์ ได้รับความสนใจจากพี่น้องในตัวเมืองจังหวัดอุดรธานีเป็นอย่างมาก และปลุกกระแสการตื่นตัวของประชาชนอีกรอบ ซึ่งนับได้ว่าตลอดเวลากว่า 20 ปี กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้อมูล ผลกระทบจากการทำเหมืองโปแตช ภายใต้ความพิรุธ และไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลแต่ละยุคสมัยที่พยายามผลักดันโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ให้เกิดขึ้นได้สำเร็จ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ นำคณะเดินทางสู่ซิดนีย์ เปิดฉากเยือนเป็นทางการ หารือรอบด้านสร้างประโยชน์คนไทย

นายกฯ ออกเดินทางสู่ซิดนีย์ เปิดฉากเยือนออสเตรเลียอย่างเป็นทางการ พร้อมนำคณะหารือรอบด้าน มุ่งสร้างประโยชน์แก่คนไทย

'ยศชนัน' คึก! ลั่นพร้อมตอบฝ่ายค้านตั้งแต่วันนี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวถูกซักฟอก

‘ยศชนัน’ ลั่นพร้อมตอบฝ่ายค้านตั้งแต่วันนี้แล้ว ไม่จำเป็นต้องเตรียมตัวหากถูกซักฟอกเรื่อง อว. บอก ทำตามคำแนะนำทุกขั้นตอน

ไม่กลัวซักฟอก! 'นายกฯ' เย้ยพวกแพ้เลือกตั้ง พยายามทำลายความเชื่อมั่นรบ. ย้ำเลือกสว.ปี 67 ก่อนรัฐบาลมา

นายกฯ ย้ำเลือกสว.ปี 67 ก่อนรัฐบาลเข้ามา เย้ยพวกแพ้เลือกตั้ง พยายามทำลายความเชื่อมั่นรัฐบาล

ลุยภัยออนไลน์! รัฐสกัดบัญชีม้าคริปโต 6.2 หมื่นบัญชี เตือนอย่าเชื่อโฆษณาตอบแทนสูง-เสี่ยงต่ำ

รัฐบาลรุกปราบภัยออนไลน์ สกัดบัญชีม้าคริปโตแล้ว 62,516 บัญชี ย้ำประชาชนเช็กให้ชัด อย่าเชื่อโฆษณาอ้างผลตอบแทนสูง-เสี่ยงต่ำ

เตือน! 'ทันตแพทย์' ไม่ตรวจวินิจฉัย ลงนามใบสั่งจ่าย 'กัญชา' ล่วงหน้าผิดกม. เจอมีโทษหนัก

รัฐบาล เตือน! ทันตแพทย์จ่ายกัญชา ลงนามในใบสั่งล่วงหน้า ไม่ตรวจวินิจฉัย ผิด 4 กฎหมายสำคัญ หากตรวจพบถูกดำเนินการตามกฎหมายอย่างเคร่งครัด