สู้ 20 ปี ไม่ถอย! กลุ่มอนุรักษ์ฯอุดร ปลุกปกป้องแผ่นดินเกิด

ภาพจากเฟซบุ๊ก คนอุดรสู้เหมือง : No Potash Mining

กลุ่มอนุรักษ์ฯอุดร  สู้ไม่ถอย เปิดปฎิบัติการโต้กลับอำนาจรัฐประเคนทรัพยากรให้นายทุน ปลุกคนเมืองอุดร ร่วมปกป้องสู้มหันตภัยเหมืองแร่โปแตช

24 ก.ค.2565 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา  09.00-12.00 น. กลุ่มประชาชนในนาม กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ซึ่งเป็นกลุ่มชาวบ้านในพื้นที่โครงการเหมืองแร่โปแตช จ.อุดรธานี 4 ตำบล ประกอบด้วย ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมือง, ต.นาม่วง และ ต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม จ.อุดรธานี เดินเท้ารณรงค์ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมแจกใบปลิว เอกสาร ถือป้ายที่มีข้อความคัดค้านโครงการฯ และพูดปราศรัยให้ข้อมูลผ่านโทรโข่ง เพื่อให้ข้อมูลสื่อสารถึงผลกระทบทางด้านสิ่งแวดล้อม และความคุ้มค่าในด้านเศรษฐกิจ

โดยกลุ่มของชาวบ้านมีการแบ่งกลุ่มกระจายตัวกันไป 2 เส้นทาง ได้แก่ เส้นทางที่ 1. เริ่มจากหน้า ม.ราชภัฏอุดรธานี-ห้าแยกกรมหลวงประจักษ์-ห้าแยกน้ำพุ-ห้าแยกหอนาฬิกา-ตลาดบ้านห้วย และรวมกันที่ทุ่งศรีมือง, เส้นทางที่ 2. เริ่มจากหน้าสถานีรถไฟอุดรธานี-หน้าเซ็นทรัลอุดร-บขส.อุดรฯ -ห้าแยกน้ำพุ และรวมกันที่ทุ่งศรีเมือง

ทั้งนี้ หลังจากรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ได้มีมติคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบให้เดินหน้าเหมืองแร่โปแตช แหล่งอุดรใต้ โดยการเสนอของนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม เมื่อวันที่ 28 มิ.ย.ที่ผ่านมา โดยบริษัทเอเชียแปซิฟิค โปแตช คอร์เปอร์เรชั่น จำกัด หรือ เอพีพีซี ได้ยื่นคำขอประทานบัตรทำเหมืองใต้ดิน ตั้งแต่ปีพ.ศ.2547 จำนวน 2 แหล่ง แบ่งออกเป็น

1.) แหล่งอุดรใต้ ครอบคลุมพื้นที่ ต.หนองขอนกว้าง ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี, ต.นาม่วง และต.ห้วยสามพาด อ.ประจักษ์ศิลปาคม เนื้อที่กว่า 26,400 ไร่ และ 2.) แหล่งอุดรเหนือ ในเขตเทศบาลนครอุดรธานี ต.หนองขอนกว้าง ต.หนองนาคำ ต.โนนสูง ต.หนองไผ่ อ.เมืองอุดรธานี, ต.โพนงาม อ.หนองหาน และต.นาม่วง อ.ประจักษ์ศิลปาคม เนื้อที่กว่า 52,000 ไร่ รวมพื้นที่คำขอประทานบัตรทั้ง 2 แหล่งกว่า 78,400 ไร่

ทั้งนี้บรรยากาศการเดินรณรงค์ ได้รับความสนใจจากพี่น้องในตัวเมืองจังหวัดอุดรธานีเป็นอย่างมาก และปลุกกระแสการตื่นตัวของประชาชนอีกรอบ ซึ่งนับได้ว่าตลอดเวลากว่า 20 ปี กลุ่มอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมอุดรธานี ได้มีการรณรงค์อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ข้อมูล ผลกระทบจากการทำเหมืองโปแตช ภายใต้ความพิรุธ และไม่ชอบมาพากลของรัฐบาลแต่ละยุคสมัยที่พยายามผลักดันโครงการเหมืองแร่โปแตชอุดรธานี ให้เกิดขึ้นได้สำเร็จ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ รู้ต้นเหตุ 'สภาล่ม' แนะทางแก้ให้พรรคร่วม

'บิ๊กตู่' ชี้ปมสภาล่ม ได้ทำหน้าที่ตัวเองแล้ว ย้ำสาเหตุอยู่ที่กฎหมายของแต่ละพรรค วอนผ่านได้ให้ผ่าน ไม่หวั่น ฝ่ายค้านเล่นเกมศึกซักฟอก ม.152

ฟันเปรี้ยง! 'บิ๊กตู่' เส้นทางวิบากยากถึงฝัน

นายไพศาล พืชมงคล นักกฎหมาย และอดีตกรรมการผู้ช่วยรองนายกรัฐมนตรี (พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊กว่า เส้นทางวิบากยากถึงฝัน!!!

‘ธนาธร’ ทุ่มสุดตัวดัน ‘ก้าวไกล’ เป็นรัฐบาล หวังเปลี่ยนแปลงประเทศ

ผมและคณะก้าวหน้า จะสนับสนุนพรรคก้าวไกลอย่างเต็มที่ เพื่อให้ก้าวไกลได้เป็นรัฐบาล เพราะเราเชื่อว่าแนวทางการทำงานและอุดมการณ์แบบอนาคตใหม่

'สุทิน' ยันมีพรรคแกนนำรัฐบาล ขอร่วมแจมซักฟอก ชี้โดยมารยาทจะไม่ทำกัน

นายสุทิน คลังแสง ส.ส.มหาสารคาม และรองหัวหน้าพรรคเพื่อไทย (พท.) ให้สัมภาษณ์ถึงการเตรียมอภิปรายทั่วไปแบบไม่ลงมติตามรัฐธรรมนูญมาตรา 152 ของพรรค พท. ว่า มันเป็น 152

ฟังชัดๆ 'สภาล่ม' ไม่เป็นเหตุให้ 'ยุบสภา'

'วิษณุ' ชี้สภาล่มไม่เป็นเหตุให้ยุบสภา เชื่อซักฟอก ม.152 ไร้ปัญหา ยันรัฐบาลไม่เล่นเกม หลัง 'บิ๊กตู่' ขอความร่วมมือหัวหน้าพรรคร่วม ช่วยกันรักษาเกียรติประวัติ