ตำรวจงัดกฎหมาย 2 ฉบับ สกัดแก๊งค้ากัญชาข้ามชาติ เผยยึดได้กว่า 3 ตันหลังปลดล็อก

25 ก.ค.2565 - พล.ต.ต.ธนชาติ รอดคลองตัน ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดนครพนม เปิดเผยว่าการดำเนินคดีผู้ต้องหาในความผิดมีกัญชาไว้ในครอบครอง หลังปลดล็อกกัญชาออกจากบัญชียาเสพติด ยอมรับว่าต้องมีการพิจารณาหารือกับหน่วยงานเกี่ยวข้อง คือ ด่านศุลกากร รวมถึงด่านตรวจพืช เป็นหลัก เนื่องจากหน่วยงานตำรวจไม่มีอำนาจในการใช้กฎหมายจับกุมดำเนินคดี ในข้อหายาเสพติดประเภท 5 เนื่องจากมีการถอดกัญชาออกจากบัญชียาเสพติดประเภท 5 ทำให้ขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติมีการลักลอบนำเข้าตามแนวชายแดนมากขึ้น

พล.ต.ต.ธนชาติ กล่าวว่า ในช่วงเดือนที่ผ่านมามีการตรวจยึดมากกว่า 3 ตัน โดยใช้ช่องว่างทางกฎหมายนำเข้าเพื่อลำเลียงส่งขายพื้นที่ตอนใน สำคัญที่สุดจะต้องร่วมกับหน่วยงานความมั่นคง ในการสกัดกั้นปราบปรามจับกุมตามแนวชายแดนพื้นที่ 4 อำเภอเป็นหลัก มี อ.บ้านแพง,ท่าอุเทน,อ.เมืองฯ และธาตุพนม เพื่อไม่ให้มีการลักลอบนำเข้าต่อเนื่อง เพราะหากมีการจับกุมตามแนวชายแดน จะสามารถเอาผิดขบวนการค้ากัญชา ตาม พ.ร.บ.ศุลกากร ควบคู่ พ.ร.บ.ตรวจพืช กักพืช ซึ่งมีโทษทั้งจำทั้งปรับ แต่หากมีการจับกุมในพื้นที่ตอนใน ไม่ใช่ตามแนวชายแดน จะเป็นปัญหาสำคัญในการแจ้งข้อกล่าวหาเอาผิด เพราะยังไม่มีกฎหมายลูกรองรับ จึงต้องเพิ่มความเข้มงวดมากขึ้น

ผบก.ภ.จว.นครพนม กล่าวอีกว่า นอกจากนี้ในกลุ่มผู้ต้องหาที่เคยต้องโทษคดีค้ากัญชาที่ได้รับการปล่อยตัวตามคำสั่งศาล หลังปลดล็อกกัญชาในพื้นที่ จ.นครพนม มีประมาณเกือบ 100 คน จะต้องมีกระบวนการติดตามตรวจสอบพฤติกรรมต่อเนื่อง เพื่อไม่ให้กระทำผิดซ้ำอีก เพราะบางรายมีการเชื่อมโยงเครือข่ายค้ากัญชาข้ามชาติ และหันกลับมาทำผิดซ้ำอีก เพราะมีกฎหมายเป็นช่องว่าง

ส่วนกัญชาของกลางที่มีการตรวจยึด และผู้ต้องคดีได้รับการปล่อยตัว จะต้องมีการพิจารณาคืนของกลางตามคำสั่งศาล ในส่วนของ จ.นครพนม มีกัญชาที่ตรวจยึด และจะต้องคืนตามคำสั่งศาลประมาณ 5 ตัน แต่ยังไม่มีบุคคลที่มาแสดงตัวเป็นเจ้าของขอรับคืน ทางตำรวจต้องเก็บรักษาไว้ตามกฎหมาย

อย่างไรก็ตามสำคัญที่สุด ทางหน่วยงานความมั่นคงจะต้องวางมาตรการดูแลสกัดกั้นจับกุมในพื้นที่ชายแดนให้ได้มากที่สุด เพื่อไม่ให้กัญชา รวมถึงยาเสพติดทุกชนิด ทะลักเข้าพื้นที่ตอนใน และกลายเป็นปัญหา ในการใช้ช่องว่างกัญชาเสรี ฉวยโอกาสกระทำผิดในกลุ่มขบวนการค้ากัญชาข้ามชาติ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่พระวัดป่าหายตัวปริศนา แฉเงื่อนงำ 'พระพี่เลี้ยง' โทรขอเงินบ่อย

ความคืบหน้ากรณีพระศราวุธ หลาบโพธิ์ หรือพระยอด อายุ 40 ปี เป็นชาวบ้านกลาง ต.คำพี้ อ.นาแก จ.นครพนม พระสายธรรมยุตที่บวชปฏิบัติธรรมมานานกว่าสิบปี

'ทูตสหรัฐ' ลุยริมโขงเชียงราย ประกาศช่วยสกัดกั้นอาชญากรรมข้ามชาติ

ทูตสหรัฐลงพื้นที่เชียงรายลุยสนามแม่น้ำโขง ประกาศช่วยสกัดกั้นอาชญากรรมข้ามชาติ-ชี้หาแหล่งพลังงานที่เป็นมิตรสิ่งแวดล้อม “ครูตี๋”แนะให้ส่งเสริมศักยภาพชุมชน-เยาวชน

'ประสิทธิ์ชัย' ซัดก้าวไกลนำกัญชากลับไปเป็นยาเสพติด กลับกลอกโกหกสังคม ฮึ่มเจอม็อบแน่

นายประสิทธิ์ชัย หนูนวล แกนนำเครือข่ายเขียนอนาคตกัญชาไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า ประกาศจุดยืนของเครือข่ายฯ หลังจัดตั้งรัฐบาลก้าวไกลเสร็จสิ้นว่า กรณีที่พรรคก้าวไกลและพรรคร่วมจัดตั้งรัฐบาลนำกัญชาไปเป็นยาเสพติดนั้น

รถไฟรางคู่สายบ้านไผ่-นครพนม ตอกเสาไม้มงคลเริ่มดำเนินโครงการก่อสร้าง

เวลา 07.39 น. บริเวณทุ่งนาหลังวัดศรีสะอาด หมู่ 1 บ้านดอนยานาง ต.นาทราย อ.เมือง จ.นครพนม นายประสงค์ สุวิวัฒน์ธนชัย กรรมการผู้จัดการ บริษัทยูนิค เอ็นจิเนียริ่ง แอนด์ คอนสตรัคชั่น จำกัด (มหาชน) ร่วมกับ นายจเร รุ่งฐานีย รองผู้ว่าการรถไฟแห่งประเทศไทย (รอง ผว.รฟท.)