ชาวบ้านบุกศาลากลางฯบุรีรัมย์ ต้านสำรวจขุดเจาะแร่เขตป่าสงวน แหล่งภูเขาไฟ

ชาวบ้านบุกศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ ถือป้ายประท้วง ยื่นหนังสือผู้ว่าฯ คัดค้าน 2 บริษัทเอกชน ไม่ให้เข้าไปสำรวจขุดเจาะหาแร่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติเขาคอก ซึ่งเป็นแหล่งภูเขาไฟ 1 ใน 6 ลูกของจังหวัด หวั่นสร้างความเสียหายต่อทรัพยากรธรรมชาติ กระทบโบราณสถาน และวิถีชีวิตของชาวบ้าน ขณะจังหวัดรับเรื่องตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริงในเบื้องต้น

3 ส.ค.2565 - ตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 1 และ หมู่ 15 ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ประมาณ 50 คน ได้รวมตัวกันเดินทางมาถือป้ายประท้วง ด้วยข้อความต่างๆ ที่บริเวณหน้าศาลากลางจังหวัดบุรีรัมย์ ต.เสม็ด อ.เมือง จ.บุรีรัมย์ เพื่อยื่นหนังสือให้กับ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ขอคัดค้านการเข้าสำรวจแรในเขตพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ บ้านเขาคอกหมู่ที่ 1 ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย ซึ่งเป็นแหล่งภูเขาไฟ 1 ใน 6 ลูกของจังหวัด หลังทราบว่ามี 2 บริษัทเอกชน ได้ทำเรื่องขออนุญาตทางเทศบาลตำบลเขาคอก เพื่อจะนำเครื่องจักรเข้าไปดำเนินการขุดเจาะสำรวจหาแร่ในเขตพื้นที่ป่าสงวนเขาคอกดังกล่าว เมื่อต้นเดือน ก.ค.2565 ที่ผ่านมา

ทั้งที่ก่อนหน้านี้ ชาวบ้านไม่มีใครรู้มาก่อนว่าจะมีการสำรวจแร่ในพื้นที่ และต่อมาเมื่อวันที่ 27 ก.ค.65 ทางเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ อุตสาหกรรมจังหวัดบุรีรัมย์ ก็ได้ลงพื้นที่เข้ามาชี้แจงทำความเข้าใจกับชาวบ้าน กรณีที่ 2 บริษัท ซึ่งเป็นผู้รับอนุญาตอาชญาบัตรสำรวจแร่ที่ 18/2564 และ อาชญาบัตรที่ 21/2564 ขอเข้าสำรวจพื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติเขาคอก โดยมี ผอ.ศูนย์ป่าไม้บุรีรัมย์ ปลัดอำเภอประโคนชัย กำนันตำบลเขาคอก และผู้แทนบริษัททั้ง 2 บริษัทเข้าร่วมด้วย

ซึ่งในการประชุมชี้แจง ชาวบ้านก็ไม่ได้เห็นด้วยและคัดค้านไม่ให้มีการสำรวจแร่ แต่ก็กังวลว่าอาจจะมีการล็อบบี้กันแล้วเข้ามาขุดเจาะสำรวจโดยไม่ฟังเสียงชาวบ้าน จึงได้พากันออกมาคัดค้านยื่นหนังสือให้กับทางผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เพราะเกรงว่าหากปล่อยให้มีการขุดเจาะสำรวจหาแร่ในพื้นที่ป่าสงวนเขาคอก จะสร้างความเสียหายแก่ทรัพยากรธรรมชาติ กระทบแหล่งโบราณสถาน และวิถีชีวิตความเป็นอยู่ของชาวบ้าน จึงอยากให้ยุติโครงการสำรวจหาแร่ดังกล่าว

นายชำนิจ ดีมาก ตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 1 ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ กล่าวว่า ชาวบ้านไม่เห็นด้วยและคัดค้านไม่ให้มีการสำรวจแร่ ซึ่งถ้าหากมีการขุดเจาะหรือทำเหมืองแร่ เกรงว่าจะส่งผลกระทบกับทรัพยากรธรรมชาติในพื้นที่ เพราะพื้นที่ป่าเขาคอกก็เป็นเหมือนชีวิตลมหายใจของชาวบ้าน เพราะมีทั้งแหล่งอาหาร ทั้งเห็ด หน่อไม้ป่า ผักหวานป่าดอกกระเจียว ทุ่งผักติ้ว พันธุ์ไม้ป่า และพืชสมุนไพร จึงไม่ต้องการให้มีการขุดเจาะสำรวจ แต่หากยังจะเดินหน้าหาทางสำรวจขุดเจาะ ชาวบ้านก็ยืนยันว่าจะเคลื่อนไหวคัดค้านจนถึงที่สุดเช่นกัน

ด้านนายประสิทธิ์ ประเมินชัย ตัวแทนชาวบ้าน หมู่ 15 ต.เขาคอก อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ บอกว่า หากมีการสำรวจขุดเจาะหาแร่ในป่าสงวนแหล่งชาติเขาคอก ก็จะส่งผลกระทบต่อทรัพยากรธรรมชาติ แหล่งน้ำที่สะอาดก็จะไม่มี และกระทบต่อวิถีชีวิตของชาวบ้านอย่างแน่นอน ชาวบ้านในพื้นที่ต่างอยากให้คงสภาพป่าที่อุดมสมบูรณ์ไว้เหมือนเดิม ซึ่งป่าเขาคอกเป็นแหล่งอาหารที่ชาวบ้านทั้งในพื้นที่และต่างพื้นที่สามารถเข้าไปหากินได้ทั้งปีโดยไม่ต้องทำลายป่า ก็อยากฝากให้ส่วนราชการที่เกี่ยวข้องได้เล็งเห็นความสำคัญของป่าเขา ไม่อนุญาตให้มีการเจาะสำรวจ

ต่อมา นายชุมพล ภูผานิล ผู้อำนวยการกลุ่มงานศูนย์ดำรงธรรม จ.บุรีรัมย์ เป็นตัวแทนผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้ลงมารับหนังสือร้องเรียนจากชาวบ้าน เพื่อดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริง ให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องชี้แจงข้อเท็จจริงในเบื้องต้นว่า กระบวนการที่ชาวบ้านร้องเรียนไปถึงขั้นตอนไหน ถูกต้องตามระเบียบกฎหมายหรือไม่ เพื่อดำเนินการแก้ไขปัญหาตามที่ชาวบ้านได้ร้องเรียนต่อไป

ในการยื่นเรื่องร้องเรียนปกติก็ต้องเร่งรัดการดำเนินการโดยเร็ว แต่ก็ต้องดูข้อเท็จจริงว่าเป็นข้อเรียกร้องที่เกี่ยวข้องกับระเบียบกฏหมายหรือไม่ ถ้าเป็นในเรื่องของระเบียบกฎหมายก็ต้องดูกฎหมายที่เกี่ยวข้อง รวมถึงหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้วย

ซึ่งภายหลังชาวบ้านยื่นหนังสือ และรับฟังคำชี้แจงจากทางจังหวัดบุรีรัมย์ ชาวบ้านต่างพอใจ จึงสลายตัวกลับไป พร้อมจะพากันไปยื่นหนังสือกับทางอำเภอประโคนชัย และเทศบาลตำบลเขาคอก ในเรื่องดังกล่าวด้วยเช่นกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ไทยแลนด์ โมโตจีพี'ฟีเวอร์ ทัพนักแข่งดาวดังบินถึงบุรีรัมย์แล้ว

กระแส "โมโตจีพี" กำลังได้รับความนิยมอย่างหนักในเมืองไทย จนกลายเป็น "ทอล์ค ออฟ เดอะ ทาวน์" ทั่วทั้งประเทศ ล่าสุดบรรดานักบิดดาวดังนำโดย ฟาบิโอ กวาร์ตาราโร แชมป์โลกจาก ยามาฮ่า, มาร์ค มาร์เกซ ผู้ชนะไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ 2 สมัย และ ฟรานเชสโก้ บันยาญ่า ตัวเต็งแย่งแชมป์โลกจาก ดูคาติ และทีมเมทอย่าง แจ็ค มิลเลอร์, อเลช เอสปาร์กาโร และ มาเวริค บีญาเลส จาก อพริเลีย เรซซิ่ง พร้อมด้วยทัพนักบิดซูเปอร์สตาร์ เดินทาง จ.บุรีรัมย์แล้ว เพื่อเตรียมระเบิดความมันส์ในศึก โออาร์ ไทยแลนด์ กรังด์ปรีซ์ สุดสัปดาห์นี้

'กวาร์ตาราโร'ว่าที่แชมป์โมโตจีพีถึงไทย ตั้งเป้าคว้าชัยสนาม17ที่บุรีรัมย์

ความเคลื่อนไหวของทีมแข่งรถระดับโลก ที่เสร็จจากการแข่งขันโมโตจีพี 2022 สนามที่ 16 ที่เจแปนนิส กรังปรีซ์ ญี่ปุ่น เมือวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ทยอยเดินทางมาถึงประเทศไทย โดยทีมแรกที่มาถึงเมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา คือทีมมอนสเตอร์ เอ็นเนอจี้ ยามาฮ่า โมโตจีพีทีม ทีมโรงงานของยามาฮ่า ที่นำโดยฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ นักบิดหมายเลข 20 แชมป์โลกโมโตจีพีคนปัจจุบัน และว่าที่แชมป์ฤดุกาล 2022 เพราะมีคะแนนนำอยู่ พร้อมคู่หู ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ คู่หูนักแข่งในสังกัด เจ้าของรถหมายเลข 21

ชาวบุรีรัมย์อ่วม น้ำท่วมรอบหมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาดโลกภายนอก ใช้เรือสัญจรเกือบสัปดาห์

จากอิทธิพลพายุฝนตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำเหนือจากจังหวัดนครราชสีมา ที่ไหลมาสมทบลงแม่น้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรกร คอกสัตว์และถนนหลายสาย ในหมู่บ้านโคกกล่อง

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา

บานปลายแล้ว! นักเรียนฮือประท้วง ผอ.ยึดมือถือ ขับไล่ทุกวันจนกว่าจะสั่งย้าย

นักเรียนบุรีรัมย์ ยังคงรวมตัวถือป้ายประท้วงหน้าเสาธง​ เป็นวันที่สอง หลังจากเมื่อวานนี้ไปถือป้ายประท้วงและยื่นหนังสือที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาบุรีรัมย์

จับ 'จระเข้' ตัวที่ 4 ซุกนาข้าว! ชาวบ้านผวาโผล่อีก

ความคืบหน้ากรณีจระเข้ที่คาดว่าหลุดจากฟาร์มเข้ามาอยู่ในนาข้าวของชาวนา ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ตัวที่ 4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด พร้อมด้วยหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำนางรอง