'ชุมพร' ตื่นล้อมคอกอุบัติเหตุ เดือนเดียว 10 ศพ เจ็บอื้อ จวกสร้างซ่อมถนนซ้ำซาก

10 ส.ค.2565 - นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดชุมพร ครั้งที่ 4/2565 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่จังหวัดชุมพร ให้มีประสิทธิภาพ มีความต่อเนื่อง และเป็นรูปธรรม โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งระดับจังหวัด อำเภอ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิ องค์กรภาคีเครือข่าย และสื่อมวลชน ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขจุดเสี่ยง จุดอันตราย เพื่อลดและป้องกันการเกิดอุบัติบนถนนทุกพื้นที่ในจังหวัดชุมพร ณ ห้องประชุมเกาะเสม็ด ศาลากลางจังหวัดชุมพร ชั้น 4

จากการติดตามผลการปฏิบัติงานด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรอบเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมบูรณาการข้อมูลอุบัติเหตุกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ รณรงค์ความปลอดภัยทางถนน ปรับปรุงทางม้าลายให้ปลอดภัย การสร้างจิตสำนึกให้ผู้ขับขี่ เครื่องหมายจราจร ป้ายเตือน สัญลักษณ์, สัญญาณไฟ กล้องวงจรปิด พื้นที่ปรับปรุงภูมิทัศน์ การให้ความรู้ การบังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ.ในพื้นที่ได้ดูแลความปลอดภัยบริเวณทางม้าลาย การให้ความรู้ เรื่องกฎจราจร และการใช้รถ-ถนน ให้เกิดความปลอดภัย บริเวณทางข้าม แก่ผู้ถูกคุมประพฤติ และนักเรียนโรงเรียนในพื้นที่ต่าง

ทั้งนี้สื่อมวลชนได้ให้ข้อสังเกตในการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน อาทิ การก่อสร้างถนนบนเส้นทางหลัก สายรอง ที่ทำแล้วทำอีกทำซ้ำซาก การตั้งด่านจับความเร็วที่ทำให้รถติด การควบคุมร้านขายอุปกรณ์แต่งรถจักรยานยนต์ การขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ การควบคุมรถบรรทุก การตั้งร้านขายของริมทางสายหลัก และการรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% ที่ยังขาดความต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่ทุกหน่วยงานต้องร่วมกันแก้ไขต่อไป

สำหรับการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงประจำเดือน กรกฎาคม 2565 จังหวัดชุมพมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 52 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 50 ผู้เสียชีวิต 10 ราย สาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุ คือ ขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด และพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เสียชีวิตสูงสุด ไม่สวมหมวกนิรภัย ซึ่งได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% เมื่อขับขี่จักรยานยนต์ "ด้วยความห่วงใย ขอคนไทยรวมพลังสวมหมวกนิรภัย มุ่งลดเจ็บ ตาย ลดทุกข์บนถนนของสังคมไทยอย่างรวดเร็ว" เน้นให้ผู้นำของทุกองค์กรทุกชุมชนแสดงออกเป็นตัวอย่าง และใช้ทั้งสื่อประชาสัมพันธ์ socialmedia และสื่อเดิม โดยสื่อส่วนกลางมุ่งสื่อสาร อย่างได้ผลให้สังคมตระหนัก เห็นผลกระทบ จากการบาดเจ็บที่ศีรษะ( Head injury) เหมือนการตระหนักจนต้องมีการสวมแมส 100% เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด ให้ทำกันอย่างต่อเนื่องจนเกิดความเคยชินต่อการสวมหมวกนิรภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ฟื้นวิถี ‘คน-คลองบางสน’ อ.ปะทิว จ.ชุมพร

คลองบางสนเป็นลำคลองสายสั้นๆ ในอำเภอปะทิว จังหวัดชุมพร มีความยาวประมาณ 20 กิโลเมตร มีต้นกำเนิดจากน้ำตกทุ่งยอและลำห้วยเล็กๆ จากป่าต้นน้ำบริเวณพรุตาอ้าย

หนุ่มซิ่ง จยย.ฝ่าความมืด เสียหลักชนราวสะพาน กระเด็นตกคลองดับ

26 ก.ย.2565-เวลา 01.00น. ร.ต.อ.ธนเสฎฐ์ เชาว์เลิศธนกิจ รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์ชนแบริเออร์ตรงคอสะพานตกลงไปด้านล่างผู้ขับขี่ตกลงไปในน้ำจมหาย ที่ถนนเลียบคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ มุ่งหน้าบางปู บริเวณประตูระบายน้ำคลองลาดหวาย (คลอง 5) ฝั่งซ้าย ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จ. สมุทรปราการ หลังรับแจ้งจึงประสานเจ้าหน้าที่มูลนิธิ พร้อมด้วยชุดประดาน้ำ เดินทางไปตรวจสอบ

ปัตตานีระทึก รถรับส่งนักเรียนเข้าด่านตรวจ พลิกคว่ำเจ็บ 6 คน

ที่ จ.ปัตตานีเกิดเหตุการณ์เกือบสูญเสียชีวิตของกลุ่มเด็กนักเรียนในพื้นที่ โดยเมื่อเวลา 11.00 น.ของวันที่ 24 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้มีการเปิดคลิปรถกระบะรับส่งนักเรียนพลิกคว่ำ

อุทาหรณ์หนุ่มขนส่งอาหารทะเล ก้มเก็บมือถือแค่เสี้ยววินาที รถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้า

อุทาหรณ์หนุ่มขับรถบรรทุกอาหารทะเลก้มเก็บโทรศัพท์มือถือระหว่างขับรถแค่เสี้ยววินาทีรถเสียหลักพุ่งชนเสาไฟฟ้าหัก2ต้นอาหารทะเลที่บรรทุกมาตกเกลื่อนถนน

เศร้า หนุ่มขี่จักรยานยนต์เหินคอสะพานเสียหลักล้มไถลไปใต้รถบรรทุก 6 ล้อ ถูกทับดับ

ร.ต.อ.คมกฤชต์ ทองอุไร รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถบรรทุก 6 ล้อทับคนเสียชีวิต

เหมือนลูกตายฟรี! แม่ทวงถามคืบหน้าคดีรถแข่งพุ่งชนคนดู ผ่าน 2 เดือนยังไร้เงาคนรับผิด

น.ส.ลัดดาวัลย์ หีดเภา หรือแม่จุ้ม อายุ 46 ปี ชาว ต.น้ำผุด อ.เมืองตรัง จ.ตรัง มารดาของ นายมณฑล หรือ ลูกปลา อายุ 16 ปี นักเรียนชั้น ม.4 โรงเรียนน้ำผุด (มัธยม) หลังเสียชีวิตลงเมื่อวันที่ 3 ก.ค. จากเหตุการณ์รถแข่ง 150 ซีซี เสียหลักพุ่งชนน้องลูกปลา