'ชุมพร' ตื่นล้อมคอกอุบัติเหตุ เดือนเดียว 10 ศพ เจ็บอื้อ จวกสร้างซ่อมถนนซ้ำซาก

10 ส.ค.2565 - นายสมพร ปัจฉิมเพ็ชร รองผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร เป็นประธานการประชุม คณะกรรมการศูนย์อำนวยการความปลอดภัยทางถนนจังหวัดชุมพร ครั้งที่ 4/2565 เพื่อติดตามผลการดำเนินงานการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในพื้นที่จังหวัดชุมพร ให้มีประสิทธิภาพ มีความต่อเนื่อง และเป็นรูปธรรม โดยมีหัวหน้าส่วนราชการ เจ้าหน้าที่หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งระดับจังหวัด อำเภอ ภาคเอกชน องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น มูลนิธิ องค์กรภาคีเครือข่าย และสื่อมวลชน ร่วมกันหาแนวทางแก้ไขจุดเสี่ยง จุดอันตราย เพื่อลดและป้องกันการเกิดอุบัติบนถนนทุกพื้นที่ในจังหวัดชุมพร ณ ห้องประชุมเกาะเสม็ด ศาลากลางจังหวัดชุมพร ชั้น 4

จากการติดตามผลการปฏิบัติงานด้านการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน จากหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในรอบเดือนกรกฎาคม 2565 ที่ผ่านมา เพื่อร่วมบูรณาการข้อมูลอุบัติเหตุกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ รณรงค์ความปลอดภัยทางถนน ปรับปรุงทางม้าลายให้ปลอดภัย การสร้างจิตสำนึกให้ผู้ขับขี่ เครื่องหมายจราจร ป้ายเตือน สัญลักษณ์, สัญญาณไฟ กล้องวงจรปิด พื้นที่ปรับปรุงภูมิทัศน์ การให้ความรู้ การบังคับใช้กฎหมาย เจ้าหน้าที่ตำรวจทุก สภ.ในพื้นที่ได้ดูแลความปลอดภัยบริเวณทางม้าลาย การให้ความรู้ เรื่องกฎจราจร และการใช้รถ-ถนน ให้เกิดความปลอดภัย บริเวณทางข้าม แก่ผู้ถูกคุมประพฤติ และนักเรียนโรงเรียนในพื้นที่ต่าง

ทั้งนี้สื่อมวลชนได้ให้ข้อสังเกตในการดำเนินงานป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนน อาทิ การก่อสร้างถนนบนเส้นทางหลัก สายรอง ที่ทำแล้วทำอีกทำซ้ำซาก การตั้งด่านจับความเร็วที่ทำให้รถติด การควบคุมร้านขายอุปกรณ์แต่งรถจักรยานยนต์ การขับขี่รถจักรยานยนต์บิ๊กไบค์ การควบคุมรถบรรทุก การตั้งร้านขายของริมทางสายหลัก และการรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% ที่ยังขาดความต่อเนื่อง ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงที่อาจทำให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนน ที่ทุกหน่วยงานต้องร่วมกันแก้ไขต่อไป

สำหรับการเกิดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงประจำเดือน กรกฎาคม 2565 จังหวัดชุมพมีอุบัติเหตุเกิดขึ้น 52 ครั้ง มีผู้บาดเจ็บ 50 ผู้เสียชีวิต 10 ราย สาเหตุที่เกิดอุบัติเหตุ คือ ขับรถเร็วเกินกว่ากำหนด และพฤติกรรมเสี่ยงที่ทำให้เสียชีวิตสูงสุด ไม่สวมหมวกนิรภัย ซึ่งได้กำชับให้ทุกหน่วยงานเร่งรณรงค์สวมหมวกนิรภัย 100% เมื่อขับขี่จักรยานยนต์ "ด้วยความห่วงใย ขอคนไทยรวมพลังสวมหมวกนิรภัย มุ่งลดเจ็บ ตาย ลดทุกข์บนถนนของสังคมไทยอย่างรวดเร็ว" เน้นให้ผู้นำของทุกองค์กรทุกชุมชนแสดงออกเป็นตัวอย่าง และใช้ทั้งสื่อประชาสัมพันธ์ socialmedia และสื่อเดิม โดยสื่อส่วนกลางมุ่งสื่อสาร อย่างได้ผลให้สังคมตระหนัก เห็นผลกระทบ จากการบาดเจ็บที่ศีรษะ( Head injury) เหมือนการตระหนักจนต้องมีการสวมแมส 100% เพื่อป้องกันการติดเชื้อโควิด ให้ทำกันอย่างต่อเนื่องจนเกิดความเคยชินต่อการสวมหมวกนิรภัย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เส้นทางมรณะ สาวขี่จยย.แทรกกลางเสียหลักล้ม ถูกรถพ่วงทับดับคาที่

ร.ต.อ.พงษ์นรินทร์ นนตานอก รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางพลี จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีอุบัติเหตุรถจักรยานยนต์เฉี่ยวชนรถพ่วงคนขับถูกทับเสียชีวิต บริเวณหน้าร้านขายวัสดุก่อสร้าง

คนชุมพรเฮลั่น! เลขทะเบียนรถ 'ลุงตู่' ให้โชค รับทรัพย์กันทั่วหน้า

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากมีการออกสลากกินแบ่งรัฐบาล ประจำงวดวันที่ 1 ก.พ. 2566 โดยรางวัลที่ 1 หมายเลขที่ออก 297411 ปรากฎว่ามีนักเสี่ยงโชคที่จับจ้องเลขทะเบียนรถยนต์ที่ขับ

เลือกตั้งชุมพรเดือด! คู่หูบ้านใหญ่แตก 'ปชป.-รทสช.' เปิดศึกคนกันเอง

ศึกเลือกตั้งครั้งนี้กำลังกลายเป็นกระแสฮือฮาวิพากษ์วิจารณ์กันสนั่นเมืองชุมพร นั่นก็คือ “นายกศรีชัย” หรือ “เฮียใช้” นายศรีชัย วีระนรพานิช นายกเทศมนตรีเมืองชุมพร ผู้ยิ่งใหญ่แห่งเมืองชุมพร เป็นนายกฯผูกขาดในพื้นที่มานานกว่า 30 ปี

สัตหีบ ‘หนุ่มใหญ่’ ขี่มอเตอร์ไซด์แหกโค้งพลิกคว่ำเสียชีวิต

เวลา 04.00 น. ร.ต.อ.พัฒนนันท์ สมนวล รองสารวัตรสอบสวน สภ.สัตหีบ รับแจ้งเหตุรถจักรยานยนต์แหกโค้งเสียหลักพลิกคว่ำมีผู้เสียชีวิต ริมถนนใกล้บ่อขยะเขาเพชร ซอยบ่อนไก่ ม.5 ต.สัตหีบ อ.สัตหีบ จ.ชลบุรี

'รักลุงตู่' กระหึ่ม ชาวชุมพรแห่ต้อนรับ 'ประยุทธ์-รวมไทยสร้างชาติ' ที่นั่งไม่พอ!

ที่หน้าเทศบาลเมืองชุมพรและหน้า อบจ.ชุมพร มีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาต้อนรับ พล อ.ประยุทธ จันทร์โอชา นายก