น้ำป่าทะลัก พิษณุโลกท่วม 3 อำเภอ หวั่นพายุมู่หลาน ฝนถล่มซ้ำ

10 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำป่าหลากเข้าท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังน้ำป่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ คือ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย ถึงแม้หลายพื้นที่มวลน้ำที่ท่วมคงจากน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ เริ่มลดลงแล้วก็ตาม โดยที่บ้านปลวกง่าม อ.เนินมะปราง นายทวีศักดิ๋ ล่อกา ปลัดอำเภอเนินมะปราง ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่พบว่าระดับน้ำได้เริ่มลดลง โดยเฉพาะที่โรงเรียน และวัดปลวกง่าม กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งมวลน้ำทั้งหมดได้ไหลหลากจากตำบลชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หลากเข้าเขตตำบลพันชาลี อำเภอวังทอง โดยทางเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันเปิด ประตูระบายน้ำทุกประตู เพื่อทำการ เร่งระบายน้ำ โดย เปิดบานยก ขึ้นสูง สุดแต่ก็ยังไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ทำให้มีบางจุดเกิดน้ำไหลบ่าล้น ประตูระบายน้ำ จนเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตร โดยชาวบ้านต้องเร่งช่วยกันนำกระสอบทราย มากั้นเพื่อเบี่ยงเส้นทางน้ำให้ไหลออกสู่ทุ่งซึ่งคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีกภายในช่วง 1-2 วันนี้ก็คงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

นอกจากนี้น้ำที่หลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ยังเข้าท่วมในพื้นที่ หมู่ 5 หมู่ 7 และ หมู่ 9 ต.นครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เนื่องจากลำน้ำแควน้อย ที่รับน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ เอ่อล้นตามพื้นที่ลุ่มต่ำ และน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและถนน ถูกน้ำท่วมท่วมหลายสาย

เบื้องต้นนางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำป่าหลากท่วมในหลายพื้นที่ ของจังหวัดพิษณุโลก เริ่มคลี่คลายมากแล้ว บางจุดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ถ้ามีพายุ “มู่หลาน” ฝนมาซ้ำอีกก็จะทำให้น้ำป่าไหลหลากและท่วมมาอีกครั้ง ซึ่งขอเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังจากฝนตกหนักใน 2-3 วันนี้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ราบเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มต่ำ ประชาชนควรนำทรัพย์สินมีค่าขึ้นสู่ที่สูง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผวจ.มุกดาหาร นำทีมเตรียมรับมือ พายุไต้ฝุ่นโนรู สั่งเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง

นายบุญเรือง เมฆฉิม รองผู้ว่าราชการจังหวัดมุกดาหาร เป็นประธานการประชุมคณะทำงานศูนย์บัญชาการเหตุการณ์อุทกภัย วาตภัยและดินถล่มจังหวัดมุกดาหาร

เช็ครายจังหวัด! กรมอุตุฯออกประกาศ ฉบับที่ 8 'โนรู' ถล่มไทย 28 ก.ย.-1 ต.ค.

นางสาวชมภารี ชมภูรัตน์ อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศ ประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา "พายุ โนรู" ฉบับที่ 8 ลงวันที่ 27 กันยายน 2565

'โนรู' หอบฝนถล่มไทย ตกหนักทั่วประเทศ กทม.-ปริมณฑล สาหัสร้อยละ 80

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศประจำวันที่ 26 กันยายน 2565 ลักษณะอากาศทั่วไป พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ประเทศไทยมีฝนตกชุกหนาแน่นและมีฝนตกหนักบางแห่งในภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล

มาแล้ว! กรมอุตุฯ อัปเดตภาพกราฟิก 'พายุโนรู' ถล่ม 5 จังหวัดอีสานอ่วมหนัก 28 ก.ย.

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตภาพกราฟิก พยากรณ์ฝนสะสมทุกๆ 24 ชม. (ฝนรายวัน) ระหว่าง วันที่ 27 - 30 ก.ย.65 จากอิทธิพลของพายุโนรู ฝนหนักถึงหนักมาก

ฝนถล่มพิษณุโลก น้ำหลากจากเทือกเขา ไหลท่วมถนนนครไทย-ด่านซ้าย ยาวกว่า 2 กม.

หลังจากฝนตกหนักหลายวันติดต่อกัน ทำให้น้ำจากเทือกเขาภูขัด และเทือกนครชุม หลากลงลำนำเฟี๊ยะ ลำน้ำแควน้อย จนเอ่อล้นท่วมผิวถนนสายนครไทย-ด่านซ้าย ต.เนินเพิ่ม อำเภอนครไทย จังหวัดพิษณุโลก ระดับน้ำท่วมประมาณ 20-30 เซนติเมตร

'ดร.เอ้' บ่นอุบน้ำท่วมย่านลาดกระบัง นานแล้วยังไม่ลด ไม่กล้านึกสภาพหากเจอพายุอีก

ดร.สุชัชวีร์ สุวรรณสวัสดิ์ อดีตอธิการบดีสถาบันเทคโนโลยีพระจอมเกล้าเจ้าคุณทหารลาดกระบัง และอดีตผู้สมัครรับเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า วันนี้กว่าจะได้ทานเที่ยงก็บ่ายๆแล้ว เพราะติดงานที่มูลนิธิโรง