น้ำป่าทะลัก พิษณุโลกท่วม 3 อำเภอ หวั่นพายุมู่หลาน ฝนถล่มซ้ำ

10 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำป่าหลากเข้าท่วมในพื้นที่ จ.พิษณุโลก ยังคงเฝ้าระวังน้ำป่าอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ 3 อำเภอที่ได้รับผลกระทบ คือ อ.เนินมะปราง อ.วังทอง และ อ.นครไทย ถึงแม้หลายพื้นที่มวลน้ำที่ท่วมคงจากน้ำป่าเทือกเขาเพชรบูรณ์ เริ่มลดลงแล้วก็ตาม โดยที่บ้านปลวกง่าม อ.เนินมะปราง นายทวีศักดิ๋ ล่อกา ปลัดอำเภอเนินมะปราง ได้เข้าไปสำรวจพื้นที่พบว่าระดับน้ำได้เริ่มลดลง โดยเฉพาะที่โรงเรียน และวัดปลวกง่าม กลับเข้าสู่ภาวะปกติ ซึ่งมวลน้ำทั้งหมดได้ไหลหลากจากตำบลชมพู อ.เนินมะปราง จ.พิษณุโลก หลากเข้าเขตตำบลพันชาลี อำเภอวังทอง โดยทางเจ้าหน้าที่ร่วมกับชาวบ้านได้ร่วมกันเปิด ประตูระบายน้ำทุกประตู เพื่อทำการ เร่งระบายน้ำ โดย เปิดบานยก ขึ้นสูง สุดแต่ก็ยังไม่สามารถระบายน้ำได้ทัน ทำให้มีบางจุดเกิดน้ำไหลบ่าล้น ประตูระบายน้ำ จนเข้าท่วมพื้นที่ทำการเกษตร โดยชาวบ้านต้องเร่งช่วยกันนำกระสอบทราย มากั้นเพื่อเบี่ยงเส้นทางน้ำให้ไหลออกสู่ทุ่งซึ่งคาดการณ์ว่าหากไม่มีฝนตกลงมาอีกภายในช่วง 1-2 วันนี้ก็คงจะกลับเข้าสู่สภาวะปกติ

นอกจากนี้น้ำที่หลากจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ ยังเข้าท่วมในพื้นที่ หมู่ 5 หมู่ 7 และ หมู่ 9 ต.นครไทย อ.นครไทย จ.พิษณุโลก เนื่องจากลำน้ำแควน้อย ที่รับน้ำจากเทือกเขาเพชรบูรณ์ เอ่อล้นตามพื้นที่ลุ่มต่ำ และน้ำท่วมพื้นที่ทางการเกษตรและถนน ถูกน้ำท่วมท่วมหลายสาย

เบื้องต้นนางเนาวรัตน์ เอกภาพันธ์ หัวหน้าป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจังหวัดพิษณุโลก เปิดเผยว่า สถานการณ์น้ำป่าหลากท่วมในหลายพื้นที่ ของจังหวัดพิษณุโลก เริ่มคลี่คลายมากแล้ว บางจุดกลับเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ถ้ามีพายุ “มู่หลาน” ฝนมาซ้ำอีกก็จะทำให้น้ำป่าไหลหลากและท่วมมาอีกครั้ง ซึ่งขอเตือนประชาชนให้เฝ้าระวังจากฝนตกหนักใน 2-3 วันนี้ อาจทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลันและน้ำป่าไหลหลาก โดยเฉพาะพื้นที่ราบเชิงเขาใกล้ทางน้ำไหลผ่าน และพื้นที่ลุ่มต่ำ ประชาชนควรนำทรัพย์สินมีค่าขึ้นสู่ที่สูง

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

นายกฯ ถกรับมือน้ำท่วมกรุงเทพฯ 'ชัชชาติ' แจงราชทัณฑ์เร่งลอกท่อ-กองทัพช่วยขุดลอกคลอง

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี เรียกประชุมหน่วยงานที่เกี่ยวข้องด้านน้ำ ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล ภายหลังการประชุมนายกฯโพสต์ข้อความผ่านโซเชียลมีเดียว่า “หารือกับมหาดไทย กลาโหม ยุติธรรม โดยกรมราชทัณฑ์ กรุงเทพฯ และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง เ

กรมอุตุฯ อัปเดตเส้นทางพายุไซโคลน 'ริมาล-เอวิเนียร์'

กรมอุตุนิยมวิทยา อัปเดตสถานการณ์พายุไซโคลน “ริมาล (REMAL)” บริเวณอ่าวเบงกอลตอนบน ได้เคลื่อนขึ้นฝั่งบริเวณตอนใต้ของประเทศบังคลาเทศแล้ว เมื่อเวลา 01.00 น.

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 43 จังหวัด จับตาพายุโซนร้อน 'เอวิเนียร์'

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมด้านตะวันตกของภาคเหนือยังคงมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับมีลมใต้และลมตะวันออกเฉียงใต้

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 11 เตือนพื้นที่เสี่ยงภัยฝนตกหนัก ใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน ฉบับที่ 11 ระบุว่า มรสุมตะวันตกเฉียงใต้ที่พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ประเทศไทย และอ่าวไทยมีกำลังค่อนข้างแรง ประกอบกับมีหย่อม

จับตา 'พายุไซโคลน' อ่าวเบงกอล กระทบจังหวัดแนวขอบตะวันตกไทย

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานว่า จากภาพถ่ายดาวเทียมล่าสุดเวลา 08.30 น. : ติดตามหย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงบริเวณอ่าวเบงกอล มีแนวโน้มจะทวีกำลังแรงขึ้น

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 10 เตือนฝนตกหนักมาก รับมือน้ำท่วมฉับพลัน

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "ฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณประเทศไทยและคลื่นลมแรงบริเวณทะเลอันดามัน" ฉบับที่ 10 โดยมีใจความว่า