ทึ่ง! หมู่บ้านเลี้ยงควายเยอะสุดในสุโขทัย เกษตรกรให้น้ำคลายร้อนด้วยแอปฯบนมือถือ

10 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลบ้านน้ำพุ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย นอกจากเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ และข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์มาตรฐาน Organic Thailand คุณภาพยอดเยี่ยม จนสามารถส่งออกไปยังประเทศฝรั่งเศสได้ปีละ 30-60 ตันแล้ว ที่นี่ยังอาจเรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่มีการเลี้ยงควายเยอะที่สุดในสุโขทัยอีกด้วย แถมเกษตรกรยังทันสมัยใช้เทคโนโลยี ระบบควบคุมการให้น้ำคลายร้อนควายแบบอัตโนมัติ สั่งการด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็สั่งระบบทำงานได้

นางสายฝน ช่างเขียน ประธานวิสาหกิจชุมชนตามรอยพ่อ ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงตำบลบ้านน้ำพุ บอกว่า ที่นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่มีการเลี้ยงควายเยอะที่สุดในสุโขทัย มีมากถึง 2,000 ตัว เฉพาะของตัวเองมี 23 ตัว ส่วนคนที่เลี้ยงไว้เยอะสุดมี 100 ตัว เลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพเสริม และใช้ขี้ควายเป็นปุ๋ยทำนาข้าวอินทรีย์ส่งออกต่างประเทศ

สำหรับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ควบคุมการให้น้ำคลายร้อนควายแบบอัตโนมัติ สั่งการด้วยแอพพลิเคชั่น Smart Life บนมือถือสมาร์ทโฟน ไม่ว่าตัวเราจะอยู่ที่ไหนก็สั่งระบบทำงานได้นั้น ทางสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดสุโขทัย และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa เป็นผู้สนับสนุนให้มา เพื่อช่วยทุ่นแรงเกษตรกร จะได้ไม่ต้องเสียเวลาคอยต้อนควายออกไปแช่น้ำบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง

โดยติดตั้งระบบน้ำละอองฝอยไว้ในคอก ตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ แล้วยังมีตัววัดอุณหภูมิ ถ้าร้อนมากไประบบก็จะทำงานเอง หรือถ้าความชื้นในดินไม่มี ระบบนี้ก็จะทำงานเองอัตโนมัติ อยู่ที่เราจะตั้งค่าไว้อย่างไรก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

สุโขทัย ชี้เป้าเมนูเด็ด ‘หนังวัวดอง’ ยายวัย 70 ทำขายมากว่า 10 ปี

ที่บ้านของนางอนงค์  สีนวน อายุ 70 ปี เลขที่ 106 หมู่ 9 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ได้มีการทำหนังวัวดองขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารจานเด็ดที่หากินยาก และรู้แหล่งซื้อกันเฉพาะคนในพื้นที่ กับลูกค้าประจำเท่านั้น

กรมการค้าภายในจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก “ตลาดต้องชม” ชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะชม ชิม ช้อป ตลาดริมยม 2437 สุโขทัย

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ลงพื้นที่เพื่อจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้ชื่อ “ตลาดต้องชม” ณ ตลาดริมยม 2437

ขยายพันธุ์ 'ต้นแหนแดง' พืชจิ๋วมหัศจรรย์ ช่วยเกษตรกร

สำนักงานเกษตรจังหวัดสุโขทัยโดยกลุ่มอารักขาพืช ได้ขยายพันธุ์ต้นแหนแดง ซึ่งจัดเป็นเฟิร์นชนิดหนึ่งที่มีขนาดเล็ก พบในเขตร้อนและเขตอบอุ่น อาศัยอยู่ทั่วไปบริเวณน้ำนิ่ง เช่น คู หนอง บึง