ทึ่ง! หมู่บ้านเลี้ยงควายเยอะสุดในสุโขทัย เกษตรกรให้น้ำคลายร้อนด้วยแอปฯบนมือถือ

10 ส.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ตำบลบ้านน้ำพุ อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย นอกจากเป็นแหล่งผลิตข้าวหอมมะลิ 105 อินทรีย์ และข้าวไรซ์เบอร์รี่อินทรีย์มาตรฐาน Organic Thailand คุณภาพยอดเยี่ยม จนสามารถส่งออกไปยังประเทศฝรั่งเศสได้ปีละ 30-60 ตันแล้ว ที่นี่ยังอาจเรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่มีการเลี้ยงควายเยอะที่สุดในสุโขทัยอีกด้วย แถมเกษตรกรยังทันสมัยใช้เทคโนโลยี ระบบควบคุมการให้น้ำคลายร้อนควายแบบอัตโนมัติ สั่งการด้วยแอพพลิเคชั่นบนมือถือสมาร์ทโฟน ไม่ว่าจะอยู่มุมไหนของโลกก็สั่งระบบทำงานได้

นางสายฝน ช่างเขียน ประธานวิสาหกิจชุมชนตามรอยพ่อ ชุมชนเศรษฐกิจพอเพียงตำบลบ้านน้ำพุ บอกว่า ที่นี่อาจเรียกได้ว่าเป็นหมู่บ้านที่มีการเลี้ยงควายเยอะที่สุดในสุโขทัย มีมากถึง 2,000 ตัว เฉพาะของตัวเองมี 23 ตัว ส่วนคนที่เลี้ยงไว้เยอะสุดมี 100 ตัว เลี้ยงเพื่อเป็นอาชีพเสริม และใช้ขี้ควายเป็นปุ๋ยทำนาข้าวอินทรีย์ส่งออกต่างประเทศ

สำหรับเทคโนโลยีที่นำมาใช้ควบคุมการให้น้ำคลายร้อนควายแบบอัตโนมัติ สั่งการด้วยแอพพลิเคชั่น Smart Life บนมือถือสมาร์ทโฟน ไม่ว่าตัวเราจะอยู่ที่ไหนก็สั่งระบบทำงานได้นั้น ทางสำนักงานสภาเกษตรกรจังหวัดสุโขทัย และสำนักงานส่งเสริมเศรษฐกิจดิจิทัล หรือ depa เป็นผู้สนับสนุนให้มา เพื่อช่วยทุ่นแรงเกษตรกร จะได้ไม่ต้องเสียเวลาคอยต้อนควายออกไปแช่น้ำบ่อยๆ วันละ 3-4 ครั้ง

โดยติดตั้งระบบน้ำละอองฝอยไว้ในคอก ตั้งเวลาเปิด-ปิดอัตโนมัติ แล้วยังมีตัววัดอุณหภูมิ ถ้าร้อนมากไประบบก็จะทำงานเอง หรือถ้าความชื้นในดินไม่มี ระบบนี้ก็จะทำงานเองอัตโนมัติ อยู่ที่เราจะตั้งค่าไว้อย่างไรก็ได้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'อิชิอิ'เตือนแข้งบุรีรัมย์ เยือนสุโขทัยไม่ง่าย ตั้งเป้าไร้พ่ายจนจบฤดูกาล

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 16 ที่ ทะเลหลวง สเตเดียม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูง บุกไปเยือน สุโขทัย เอฟซี ทีมอันดับ 9 ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 เวลา 19.00 น. สำหรับ ปราสาทสายฟ้า เป็นจ่าฝูงในเลกแรก และยังไม่แพ้ใคร ส่วน ค้างคาวไฟ จบเลกแรกด้วยการเป็นที่ 9

เกษตรกร 2 จังหวัด ฮือประท้วงไล่หัวหน้า สนง.กองทุนฟื้นฟูฯ พ้นพื้นที่ภายใน 24 ชม.

กลุ่มเกษตรกร 2 จังหวัด จาก จ.พิษณุโลก และ จ.สุโขทัย กว่า 500 ราย เดินทางมาชุมนุมพร้อมถือป้ายประท้วง ที่หน้าศาลากลางจังหวัดพิษณุโลก เรียกร้องให้โยกย้ายหัวหน้าสำนักงานกองทุนฟื้นฟูฯออกจากพื้นที่ภายใน 24 ชั่วโมง

สาวกู้ภัยสายบุญ เปิดร้านข้าวแกง 10 บาท ไม่หวังรวยแค่สุขใจก็พอ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีร้านข้าวแกงเปิดใหม่ เป็นร้านข้าวแกงสายบุญ ชื่อว่า “ข้าวแกงก่อจ้าว” ขายแค่ 10 บาท ร้านอยู่บริเวณริมถนนบาลเมือง ทางไปโรงเรียนสารสาสน์วิเทศสุโขทัย ต.ธานี อ.เมือง จ.สุโขทัย เพิ่ง

ศูนย์ข้าวชุมชนบ้านศรีนคร จ.สุโขทัย ต้นแบบผลิตเมล็ดพันธุ์-ข้าวผงชงพร้อมดื่ม

ปัจจุบันชาวนากำลังประสบปัญหาด้านต่างๆมากมาย ไม่ว่าจะเป็นภัยธรรมชาติ ต้นทุนการผลิตที่เพิ่มสูงขึ้น ผลผลิตลดต่ำลง ดังนั้นการเพิ่มผลผลิตข้าวให้สูงขึ้นโดยการหันมาเลือกใช้เมล็ดข้าวพันธุ์ดีมีคุณภาพ

สุโขทัยแตกอีก 2 จุด แนวกั้นแม่น้ำทรุดตัว ทะลักท่วม 140 หลังคาเรือน

สถานการณ์น้ำท่วมที่สุโขทัยยังคงวิกฤต นอกจากพื้นที่หมู่ 1 ต.ปากแคว อ.เมือง จะถูกกระแสน้ำยมกัดเซาะจนตลิ่งพัง ทำให้มวลน้ำทะลักเข้าท่วมบ้านเรือนจำนวน 140 หลังคาเรือนแล้ว ล่าสุดที่หมู่ 5 และหมู่ 9 ต.ยางซ้าย อ.เมือง ถนนแนวกั้นริมแม่น้ำยมได้เกิดทรุดตัวและพังลง ทำให้น้ำยมไหลเข้าท่วมพื้นที่ทั้ง 2 หมู่บ้าน ทาง อบต.-ทหาร