ชาวบ้านเกาะลันตา ทวงคืนที่สาธารณะทุ่งโคกทราย หลังนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ

10 ส.ค.2565 - นายบัญญัติ ก๊กใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านโล๊ะดุหยง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้จัดประชุมประชาคมต่อต้านการบุกรุกที่สาธารณะ ทุ่งโคกทราย หลังพบว่ามีนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีทั้งสนามฟุตบอล กุโบร์(สถานที่ฝังศพของชาวมุสลิม) รวมเนื้อที่ กว่า 34 ไร่เศษ โดยมีนายกมล กสิคุณ กำนัน ต.ศาลาด่าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 60 คน เข้าร่วมประชุม

นายบัญญัติ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่นายทุนเข้าไปขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง เป็นพื้นสาธารณะ (พื้นที่ นสล.) ทุ่งโคกทราย รวมเนื้อที่ประมาณ 34 ไร่ 2 งาน 12 ตารางวา ที่ดินเลขที่ 222 ออกเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ปี 2534 ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่กล้าเข้าไปใช้ประโยชน์ เนื่องจากภายในพื้นที่มีทั้งสนามฟุตบอล กุโบร์ สระน้ำ ของหมู่บ้าน เพราะกลัวความผิด จึงต้องเรียกประชุมชาวบ้าน เพื่อหาทางออกกับปัญหาที่เกิดขึ้น

นายศักดาริย๊ะ กสิคุณ อ.65 ชาวบ้าน กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ นสล.ที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกันมานาน แต่จู่ๆมีนายทุนเข้ามาอ้างสิทธิ์ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ ชาวบ้านจะอยู่กันอย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวจะต้องทวงคืนพื้นที่ดังกล่าวกลับมาโดยเร็ว

อำนวย สงบุตร ปลัดเทศบาล ต.ศาลาด่าน กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ นสล.ไม่มีใครอ้างสิทธิ์ครอบครองได้ ชาวบ้านไม่ต้องกังวล และหลังจากนี้ ทางเทศบาลฯจะทำหนังสือเร่งรัดไปยังที่ดินจังหวัดให้เข้ามาทำการรังวัดแนวเขตให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการแอบอ้างสิทธิ์ต่อไป และหลังจากนี้หากว่ามีคนเข้ามาแอบอ้างสิทธิ์อีก ทางเทศบาลฯพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่บริเวณดังกล่าว หากมีการนำไปออกเอกสารสิทธิ์ จะมีการซื้อขายกันในราคาไร่ประมาณ 3.5 ล้านบาท จึงเป็นที่ต้องการของนายทุนอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แม่ทัพภาคที่ 4 ติดตามทวงคืนรุกที่หาดบางเทา หาดฟรีด้อม หาดนุ้ย ตามข้อสั่งการนายกฯ

พลโทนรธิป โพยนอก แม่ทัพภาคที่ 4 และ ผอ.รมน.ภาค 4 เป็นประธานการประชุม ติดตามตรวจเยี่ยมจังหวัดภูเก็ต โดยมี พลตรี ยุทธนา เพชรม่วง เสนาธิการกองทัพภาคที่ 4/เลขาธิการ กอ.รมน ภาค 4

อธิบดีกรมป่าไม้ สั่งรื้อถอนสิ่งปลูกสร้าง หาดนุ้ย ภูเก็ต ขีดเส้นให้เสร็จภายใน 2 สัปดาห์

นายนิกร ศิรโรจนานนท์ อธิบดีกรมป่าไม้ ลงนามคำสั่งพนักงานเจ้าหน้าที่ผู้ควบคุมและรักษาป่าสงวนแห่งชาติตามมาตรา 25 แห่งพระราชบัญญัติป่าสงวนแห่งชาติพ.ศ 2507

ศาลไม่ให้ประกันตัว 'เสี่ยเล็ก หาดฟรีด้อม' หวั่นยุ่งเหยิงพยาน ข่มขู่ชาวบ้านร้องนายกฯ

พ.ต.อ.ปฐพี ศรีชาย ผกก.สภ.กะรน กล่าวว่า ทางพนักงานสอบสวนสภ.กะรน ได้นำตัว นายปรินทร เรืองรัตนวานิช หรือ “เสี่ยเล็ก” ผู้ต้องหาคดีบุกรุกป่าสงวนแห่งชาติป่าเทือกเขานาคเกิด รวม 4 คดี โดยมีพื้นที่ความเสียหายรวมกว่า 10 ไร่

นายกฯอนุทิน ขอโทษมาช้า ลงพื้นที่หาดฟรีด้อม จัดการปัญหาผู้มีอิทธิพลบุกรุกข่มขู่ทำร้ายชาวบ้าน

นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรมว.มหาดไทย เดินทางถึงท่าอากาศยานนานาชาติภูเก็ต ก่อนขึ้นเฮลิคอปเตอร์ เดินทางต่อไปยังหาดฟรีด้อม ต.ป่าตอง อ.กระทู้ จ.ภูเก็ต เพื่อติดตามการจับกุมการบุกรุกพื้นที่หาดสาธารณะ

กลุ่มประชาชนเครือข่ายปกป้องภาคใต้ ยื่นหนังสือถึงรัฐบาล ค้าน พ.ร.บ.SEC-แลนด์บริดจ์

เครือข่ายประชาชนปกป้องภาคใต้จากกฎหมาย SEC นำโดยนายพิศิษฏ์ เป็ดทอง เดินทางมายื่นหนังสือกับ นายกิตติชัย เอ่งฉ้วน สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรแบบแบ่งเขต พรรคภูมิใจไทย จังหวัดกระบี่ เพื่อเรียกร้องต่อไปยังรัฐบาล ให้ยุติการผลักดันร่างพระราชบัญญัติระเบียงเขตเศรษฐกิจพิเศษภาคใต้ หรือ SEC และยกเลิกโครงการแลนด์บริดจ์ ระนอง–ชุมพร