ชาวบ้านเกาะลันตา ทวงคืนที่สาธารณะทุ่งโคกทราย หลังนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ

10 ส.ค.2565 - นายบัญญัติ ก๊กใหญ่ ผู้ใหญ่บ้าน ม.5 บ้านโล๊ะดุหยง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้จัดประชุมประชาคมต่อต้านการบุกรุกที่สาธารณะ ทุ่งโคกทราย หลังพบว่ามีนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีทั้งสนามฟุตบอล กุโบร์(สถานที่ฝังศพของชาวมุสลิม) รวมเนื้อที่ กว่า 34 ไร่เศษ โดยมีนายกมล กสิคุณ กำนัน ต.ศาลาด่าน หน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ชาวบ้านในพื้นที่ประมาณ 60 คน เข้าร่วมประชุม

นายบัญญัติ กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่นายทุนเข้าไปขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง เป็นพื้นสาธารณะ (พื้นที่ นสล.) ทุ่งโคกทราย รวมเนื้อที่ประมาณ 34 ไร่ 2 งาน 12 ตารางวา ที่ดินเลขที่ 222 ออกเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ปี 2534 ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่กล้าเข้าไปใช้ประโยชน์ เนื่องจากภายในพื้นที่มีทั้งสนามฟุตบอล กุโบร์ สระน้ำ ของหมู่บ้าน เพราะกลัวความผิด จึงต้องเรียกประชุมชาวบ้าน เพื่อหาทางออกกับปัญหาที่เกิดขึ้น

นายศักดาริย๊ะ กสิคุณ อ.65 ชาวบ้าน กล่าวว่า พื้นที่ดังกล่าวเป็นพื้นที่ นสล.ที่ชาวบ้านใช้ประโยชน์ร่วมกันมานาน แต่จู่ๆมีนายทุนเข้ามาอ้างสิทธิ์ ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เพราะไม่สามารถเข้าไปใช้ประโยชน์ร่วมกันได้ ชาวบ้านจะอยู่กันอย่างไร หน่วยงานที่เกี่ยวจะต้องทวงคืนพื้นที่ดังกล่าวกลับมาโดยเร็ว

อำนวย สงบุตร ปลัดเทศบาล ต.ศาลาด่าน กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ดังกล่าว เป็นพื้นที่ นสล.ไม่มีใครอ้างสิทธิ์ครอบครองได้ ชาวบ้านไม่ต้องกังวล และหลังจากนี้ ทางเทศบาลฯจะทำหนังสือเร่งรัดไปยังที่ดินจังหวัดให้เข้ามาทำการรังวัดแนวเขตให้ชัดเจน เพื่อป้องกันการแอบอ้างสิทธิ์ต่อไป และหลังจากนี้หากว่ามีคนเข้ามาแอบอ้างสิทธิ์อีก ทางเทศบาลฯพร้อมดำเนินคดีตามกฎหมาย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สำหรับพื้นที่บริเวณดังกล่าว หากมีการนำไปออกเอกสารสิทธิ์ จะมีการซื้อขายกันในราคาไร่ประมาณ 3.5 ล้านบาท จึงเป็นที่ต้องการของนายทุนอย่างมาก

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

แพะคดีวิ่งราวแหวนเพชร ร้อง ผบช.ก. เอาผิด ตร.บางเสาธง จับติดคุกฟรี 7 เดือน

พ่อค้าส้มตำ ผู้ต้องหาแพะคดีวิ่งราวแหวนเพชร 15.8  ล้าน ร้อง ผบช.ก. เอาผิดตำรวจบางเสาธง หลังติดคุกฟรี 7 เดือน 10 วัน

'จุรินทร์' ย้อนฝ่ายค้านเคยเป็นรัฐบาลมาก่อนไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบจากกติกา กกต.

'จุรินทร์' ออนทัวร์กระบี่-พังงา 30 กย.-3 ต.ค. ติวเข้ม กฎเหล็ก กกต. ชี้ ฝ่ายค้านในวันนี้เคยเป็นรัฐบาลมาก่อน ไม่มีใครได้เปรียบเสียเปรียบในกติกาที่ กกต.กำหนด

อีกแล้ว! เด็ก ปชป.ขยี้รัฐมนตรีภูมิใจไทยแก้ปัญหาเบี้ยวจ่ายเราเที่ยวด้วยกัน

'พิมพ์รพี' แฉ 'เราเที่ยวด้วยกัน' เบี้ยวจ่ายผู้ประกอบการเกาะลันตา อ้างเหตุเอกสารไม่ครบ ทั้งที่ไม่รู้ต้องการเอกสารอะไร บี้ 'รมว.ท่องเที่ยว' แก้ปัญหาด่วน

จับสึกพระคลั่งเมาอาละวาด ขู่ทำร้ายพระลูกวัดด้วยกัน ค้นในกุฎิซุกมีดอื้อ

นางฉันทณา แสงสุวรรณถาวร ผอ.สำนักงานพระพุทธศาสนา จ.กระบี่ พร้อมด้วยนายธนเดช บุญทิพย์ ผู้ใหญ่บ้าน ม.1 ต.เขาคราม อ.เมือง จ.กระบี่ นำกำลังเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครอง ต.เขาคราม และกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.อ่าวนาง เข้าทำการควบคุมตัวพระพงศธร อ.32 ปี พระลูกวัดทุ่งสันติธรรม หรือวัดบ้านทุ่ง ม.1 ต.เขาคราม

คลั่งรายวัน! ยาบ้าเกลื่อนเมืองกระบี่ หนุ่มเสพจนหลอน อาละวาดทุบทำลายบ้านพัง

นายมะโน เครือแก้ว กำนัน ต.กระบี่น้อย อ.เมือง จ.กระบี่ ได้เข้าระงับเหตุชายคลุ้มคลั่ง ทุบทำลายทรัพย์สินและบ้านที่ตัวเองอาศัย ได้รับความเสียหายและทำให้คนที่อยู่ในบ้านเดียวกันและไกล้เคียงหวาดผวาเกรงจะได้รับอันตราย โดยบ้านหลังที่เกิดหตุ

แด่ศิษย์ครู ด้วยอาลัย 3 นักเรียนโรงเรียนพนมเบญจา ถูกคนร้ายหลอนยาบ้ายิงเสียชีวิต

ฟซบุ๊กเพจ โรงเรียนพนมเบญจา (Official) โพสต์ภาพร่วมรดน้ำศพนักเรียน ม.6 ไว้อาลัยนักเรียน พร้อมข้อความระบุว่าคณะผู้บริหารนำโดย นายเอกราช