'ศูนย์ราชการบุรีรัมย์' ผุด 'โคกหนองนาโมเดล' ต้นแบบแห่งความพอเพียง

ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ผุดไอเดียสร้าง "โคก หนอง นา โมเดล" ศูนย์ราชการ เป็นต้นแบบแห่งความพอเพียง ขับเคลื่อนขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ

12 ส.ค.2565 - เวลา 10.00 น. ณ บริเวณด้านหลังศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ นายธัชกร หัตถาธยากูล ผู้ว่าราชการจังหวัดบุรีรัมย์ เปิดโครงการส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ด้านการเกษตร เพื่อการพึ่งตนเองตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง "โคก หนอง นา โมเดล" ศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ โดยมี นายกเหล่ากาชาดจังหวัดบุรีรัมย์ หัวหน้าส่วนราชการ นายอำเภอเมืองบุรีรัมย์ พร้อมด้วย สมาชิกกองอาสารักษาดินแดน เจ้าหน้าที่ตำรวจจากสถานีตำรวจภูธรเมืองบุรีรัมย์ และจิตอาสาอำเภอเมืองบุรีรัมย์ เข้าร่วมกิจกรรม

สำหรับ "โคก หนอง นา โมเดล" ศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ มีพื้นที่ดำเนินการ จำนวน 4 ไร่ ที่ตั้งแปลงอยู่ในบริเวณศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ทางทิศตะวันออกติดกับตรวจคนเข้าเมืองจังหวัดบุรีรัมย์ เป็นการขับเคลื่อนขยายผลโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริ ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียง ของกองบังคับการกองอาสารักษาดินแดนจังหวัดบุรีรัมย์ เพื่อเสริมสร้างคุณภาพชีวิตที่ดี สร้างความมั่นคงให้กับกำลังพลสมาชิกกองอาสารักษาดินแดน มีการจัดสรรพื้นที่ควบคู่ไปกับการบริหารจัดการน้ำ โดยขุดสระ ขุดคลองไส้ไก่ ปลูกไม้ผล ไม้ยืนต้น พืชอายุสั้นหมุนเวียนโดยไม่ปล่อยให้พื้นที่ว่างเปล่า

นอกจากนี้ ในอนาคตจะพัฒนาเป็นแหล่งเรียนรู้เกษตรผสมผสานหรือทฤษฎีใหม่ เพื่อส่งเสริมกระบวนการเรียนรู้ตามหลักปรัชญาของเศรษฐกิจพอเพียงให้กับข้าราชการเจ้าหน้าที่ที่ปฏิบัติงานในศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์และผู้ที่สนใจได้เข้ามาเรียนรู้และศึกษาดูงาน

โดยกิจกรรมในวันนี้ ประกอบด้วย การปล่อยปลาการ ปลูกหญ้าแฝก ต้นยางนา ต้นมะพร้าว ต้นกล้วย ไม้ผล กว่า 70 ต้น รวมถึงปลูกพืชผักสวนครัวด้วย

ผู้ว่าราชการการจังหวัดบุรีรัมย์ กล่าวว่า “โคกหนองนาโมเดล” ศูนย์ราชการจังหวัดบุรีรัมย์ ได้นำแนวคิด หลักการทำงาน น้อมนำศาสตร์พระราชา ตามแนวทางเศรษฐกิจพอเพียง มาใช้ในการ บริหารจัดการน้ำและพื้นที่การเกษตรที่หลากหลาย เกื้อกูลซึ่งกันและกัน จากนี้ จะพัฒนาเป็นพื้นที่ต้นแบบ ซึ่งหากประชาชนชาวบุรีรัมย์ สนใจ สามารถมาศึกษาดูงาน เพื่อนำไปปรับใช้ในการทำการเกษตรแบบพึ่งพาตนเอง พัฒนาคุณภาพชีวิตตัวเองให้ดีขึ้น รวมถึงพัฒนาหมู่บ้านหรือชุมชน ให้มีวิถีชีวิตเศรษฐกิจพอเพียง เป็นสังคม “อยู่เย็น เป็นสุข” ต่อไปในอนาคต

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'กวาร์ตาราโร'ว่าที่แชมป์โมโตจีพีถึงไทย ตั้งเป้าคว้าชัยสนาม17ที่บุรีรัมย์

ความเคลื่อนไหวของทีมแข่งรถระดับโลก ที่เสร็จจากการแข่งขันโมโตจีพี 2022 สนามที่ 16 ที่เจแปนนิส กรังปรีซ์ ญี่ปุ่น เมือวันอาทิตย์ที่ 25 ก.ย.ที่ผ่านมา ได้ทยอยเดินทางมาถึงประเทศไทย โดยทีมแรกที่มาถึงเมื่อช่วงบ่ายวันจันทร์ที่ 26 ก.ย.ที่ผ่านมา คือทีมมอนสเตอร์ เอ็นเนอจี้ ยามาฮ่า โมโตจีพีทีม ทีมโรงงานของยามาฮ่า ที่นำโดยฟาบิโอ กวาร์ตาราโร่ นักบิดหมายเลข 20 แชมป์โลกโมโตจีพีคนปัจจุบัน และว่าที่แชมป์ฤดุกาล 2022 เพราะมีคะแนนนำอยู่ พร้อมคู่หู ฟรังโก้ มอร์บิเดลลี่ คู่หูนักแข่งในสังกัด เจ้าของรถหมายเลข 21

ชาวบุรีรัมย์อ่วม น้ำท่วมรอบหมู่บ้าน ถนนถูกตัดขาดโลกภายนอก ใช้เรือสัญจรเกือบสัปดาห์

จากอิทธิพลพายุฝนตกกระหน่ำอย่างต่อเนื่อง ประกอบกับมวลน้ำเหนือจากจังหวัดนครราชสีมา ที่ไหลมาสมทบลงแม่น้ำมูลหนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว จนเอ่อล้นตลิ่งหลากเข้าท่วมที่อยู่อาศัย พื้นที่การเกษตรกร คอกสัตว์และถนนหลายสาย ในหมู่บ้านโคกกล่อง

'อนุทิน' เดือด! ลั่นพูดแล้วทำ เรื่องระยำจะไม่เกิด ฉุนถูกขัดขาเพราะทำไม่ได้เหมือนภูมิใจไทย

ภท.บุกขอนแก่น เปิดตัวว่าที่ผู้สมัคร ส.ส. 8 เขต ด้าน “อนุทิน” ลั่น ภท.พรรคของคนไทยทั้งประเทศ ระบุ ไม่เคยลืมกำพืดเกิดบนแผ่นดินอีสาน วอนชาวขอนแก่นขอ ส.ส. 8 เขต ชี้ ไม่ใช่หนูเชิญยิ้ม แต่เป็นหนูนำความเจริญไม่ขายฝัน เหน็บถูกขัดขาร่างกม.กัญชา

บานปลายแล้ว! นักเรียนฮือประท้วง ผอ.ยึดมือถือ ขับไล่ทุกวันจนกว่าจะสั่งย้าย

นักเรียนบุรีรัมย์ ยังคงรวมตัวถือป้ายประท้วงหน้าเสาธง​ เป็นวันที่สอง หลังจากเมื่อวานนี้ไปถือป้ายประท้วงและยื่นหนังสือที่สำนักงานเขตพื้นที่การศึกษามัธยมศึกษาบุรีรัมย์

จับ 'จระเข้' ตัวที่ 4 ซุกนาข้าว! ชาวบ้านผวาโผล่อีก

ความคืบหน้ากรณีจระเข้ที่คาดว่าหลุดจากฟาร์มเข้ามาอยู่ในนาข้าวของชาวนา ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช จ.บุรีรัมย์ ตัวที่ 4 ซึ่งเจ้าหน้าที่ประมงจังหวัด พร้อมด้วยหน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำนางรอง

แกะรอยล่าจระเข้ปริศนา​ โผล่กลางทุ่งนา​ ยังเหลืออีก 1 ชาวบ้านผวายังจับตัวไม่ได้

เจ้าหน้าที่ประมงจังหวัดบุรีรัมย์ ร่วมกับเจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันและปราบปรามประมงน้ำจืดเขื่อนลำนางรอง จ.บุรีรัมย์ พร้อมอุปกรณ์ได้ออกปฏิบัติแกะรอบล่าจระเข้ปริศนาที่หลุดเข้ามาในทุ่งนาของชาวนา ต.ห้วยราช อ.ห้วยราช