'บางปู' อ่วมน้ำทะเลหนุนสูงประตูระบายน้ำพังชาวรับกรรมน้ำทะลักท่วมทรัพย์สินเสียหาย

14 ส.ค. 2565 – เมื่อช่วงค่ำของวันนี้ที่ 13 สิงหาคม 2565 ผู้สื่อข่าวรายงานได้รับแจ้งจากประชาชนในชุมชน วัดศรีจันทร์ประดิษฐ์และชุมชนคอต่อ ภายในซอยเทศบางบางปู 96 และ 98 ตำบลบางปูใหม่ อำเภอเมืองสมุทรปราการ ว่าประตูระบายน้ำของทางชุมชนเกิดความเสียหายไม่สามารถปิดประตูระบายน้ำได้ทำให้มีน้ำทะเลไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนในชุมชนดังกล่าวกว่า กว่า 10 หลังคาเรือน ระดับน้ำบางจุดท่วมสูงกว่า 60 เซนติเมตร ทำให้สิ่งของและทรัพย์สินของชาวบ้านได้รับความเสียหายจำนวนมาก ซึ่งส่วนใหญ่ไม่สามารถเก็บข้าวของได้ทัน เนื่องจากน้ำมาเร็วโดยน้ำเริ่มท่วมตั้งแต่เวลาประมาณ 19.00 น. จนกระทั่งเริ่มลดลงอย่างต่อเนื่องในเวลาประมาณ 21.00 น. ที่ผ่านมา คาดว่าไม่เกินหนึ่งชั่วโมง หลังจากนี้จะกลับเข้าสู่ภาวะปกติเหลือไว้เพียงความเสียหายที่เกิดขึ้น

นายไพศาล อีกหนึ่งชาวบ้านในพื้นที่ ระบุว่า สาเหตุที่น้ำทะเลทะลักเข้าท่วมในชุมชนแห่งนี้ มาจากประตูระบายน้ำที่ชุมชนวัดศรีจันทร์ประดิษฐ์ เกิดการชำรุดจนไม่สามารถปิดบานประตูเหล็กลงได้ทำให้น้ำทะเลที่หนุนสูงไหลละทักเข้าท่วมชุมชน โดยประตูระบายน้ำแห่งนี้ก่อสร้างมาแล้วหลายสิบปี จนอุปกรณ์ต่าง ๆ เริ่มเสื่อมสภาพ ที่ผ่านมาพอเกิดปัญหาทางเทศบาลก็จะส่งคนมาคอยซ่อมแซม แต่ยังไม่มีการจัดหางบประมาณเข้ามาเปลี่ยนอุปกรณ์ใหม่ จนมาชำรุดล่าสุดและตรงกับวันหยุดจึงยังไม่มีการเข้าซ่อมแซมทำให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าว จนสร้างความเสียหายทั้งชุมชนรวมถึงร้านค้าบางแห่งโดยเฉพาะร้านค้าปลีกอาหารทะเลแห้งซึ่งเจอผลกระทบถึงสองครั้งติดจนเสียหายมูลค่ากว่าแสนบาท ชาวบ้านในพื้นที่จึงอยากให้หน่วยงานที่รับผิดชอบเร่งแก้ไขประตูระบายน้ำดังกล่าวเพื่อป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์เช่นนี้อีก

นาย สำรวย ทองใบศรี อายุ 75 ปี ได้บอกว่า ตนเองอยู่ในชุมชนแห่งนี้มากว่า 70 ปี ตั้งแต่เกิดมา ที่ผ่านมาไม่เคยเกิดน้ำท่วมมากมายขนาดนี้ อันนี้ถือว่าเป็นครั้งแรกที่เจอน้ำทะเลเข้าท่วมสูงเข้ามาในบ้านขนาดนี้

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯปทุมธานี ลั่นต้องไม่เกิดซ้ำรอย 'น้ำท่วมรังสิต' เหตุปล่อยน้ำไม่แจ้งให้จังหวัดรับรู้

นายณรงค์ศักดิ์ โอสถธนากร ผู้ว่าราชการจังหวัดปทุมธานี เปิดเผยถึงการวางแผนรับน้ำ ว่าจังหวัดปทุมธานีต้องรับมือกับน้ำ 3 ส่วน แบ่งเป็น น้ำเหนือ น้ำฝน และ น้ำทะเลหนุน ในส่วนของน้ำเหนือที่เฝ้าระวังอยู่จุดใหญ่ 2 จุด

'ชัชชาติ' ไม่ห่วงน้ำทะเลหนุนช่วงนี้ จับตาน้ำเหนือจากอิทธิพายุมู่หลาน

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวถึงสถานการณ์น้ำทะเลหนุน ว่า ในช่วงวันที่ 11-13 ส.ค. เป็นช่วงที่น้ำทะเลหนุนสูงสุด แต่จากการตรวจสอบเมื่อวานที่ผ่านมา (12 ส.ค.) อยู่ที่ประมาณ 1.90 เมตร

ผู้ว่าฯ เผยคนภูเก็ตตื่นคำ 'นิโคบาร์' สั่งเตรียมพร้อมรับมือสึนามิ!

ผู้ว่าฯ ภูเก็ตสั่งเตรียมพร้อมรับภัยสึนามิ หลังชาวภูเก็ตผวาคำว่า 'นิโคบาร์-แผ่นดินไหวในทะเล' ปภ.ภูเก็ต เผย เตรียมฝึกซ้อมอพยพหนีภัย 20 ก.ค.นี้

'ดร.เอ้' โชว์แนวทางแก้ปัญหาน้ำท่วมเมืองกรุง

'สุชัชวีร์'ชี้ ลอกท่อ-แก้มลิง ไม่พอแก้ปัญหาน้ำท่วม กทม.  ลั่นเมืองกรุงต้องรี-เอนจิเนียริ่ง ชงเปลี่ยนปั๊มน้ำดีเซลเป็นระบบไฟฟ้าอัตโนมัติ ทำงานสอดรับกับประตูระบายน้ำ

ตำรวจเร่งจับชายเมายาคลั่งใช้อาวุธมีดไล่แทงชาวกัมพูชาสาหัส 2 ราย

ร.ต.อ.คมกฤช ทองอุไร รองสารวัตรสอบสวน สภ.บางปู จ.สมุทรปราการ รับแจ้งมีคนถูกแทงได้รับบาดเจ็บ ที่บริเวณหน้าห้องเช่าไม่มีชื่อซอยวังปลา

นายกฯ สั่งหน่วยงาน ระดมช่วยน้ำท่วมใต้

นายกฯ  กำชับทุกหน่วยงานระดมกำลังช่วยเหลือประชาชนจากน้ำท่วมภาคใต้ แจ้งเตือนพื้นที่เสี่ยง ยะลา ปัตตานี นราธิวาส ขณะที่ กฟผ.หยุดการระบายน้ำเขื่อนบางลางชั่วคราว