ผลงานน่าทึ่ง! เด็ก ป.6 สร้างรถจิ๋วไฟฟ้าจากเศษเหล็กโต๊ะเรียน

ชื่นชมหนูน้อย ป.6 ไอเดียสร้างสรรค์ สร้างรถจิ๋วไฟฟ้าโซล่าเซลล์จากวัสดุในท้องถิ่น – ขยะรีไซเคิล จนได้ชิ้นงานน่าทึ่ง

14 ส.ค. 2565 ว่าที่ ร.ต.มงคล  สีขาว ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดลายมิตรภาพที่ 80 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย กล่าวถึงผลงานประดิษฐ์ รถจิ๋วไฟฟ้าทั้ง 2 คันนี้  ว่าเป็นส่วนหนึ่งในวิชาการงานอาชีพฯ ของ ด.ช.ฐิติพงศ์  เจนจบ (น้องบิ๊กคิง) , ด.ช.ธนวัฒน์  อยู่แย้ม (น้องโม่) , ด.ช.ตะวันเพลิง  เขียวทอง (น้องน้ำ) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ฝึกสอนโดยนายสุจริต  แสงอรุณ (ครูไก่) และนายกิตติกรณ์  โพธิ์ดี (ครูมืด) โดยชิ้นส่วนของรถทำจากขยะกับสิ่งของทิ้งแล้ว ประกอบด้วย ล้อเข็นถังขยะมาทำเป็นล้อรถ เก้าอี้-โต๊ะเรียนทำเป็นเบาะที่นั่งกับโครงรถ แล้วใช้ฝาตู้ไอศกรีมทำเป็นกระจกหน้ารถ พร้อมติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับแบตเตอรี่ชาร์จไฟบ้านได้

“เด็กๆบอกว่ายุคนี้น้ำมันแพง สงสารพ่อแม่ อยากสร้างรถไฟฟ้าไว้ขี่เอง จึงมาปรึกษาครู ครูก็ให้คำแนะนำพร้อมสนับสนุน แล้วเด็กๆเป็นคนลงมือทำ จนสำเร็จได้รถคันต้นแบบ ซึ่งในอนาคตก็จะพัฒนาให้ดีขึ้น ทำคันใหญ่ๆ ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน เอาไว้ขับขี่ไปซื้อกับข้าวที่ตลาด และให้พ่อแม่ได้ใช้วิ่งไปไร่ไปนาด้วย” ว่าที่ ร.ต.มงคล  ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ครม.อนุมัติ 3.8 พันล้าน สร้างอาคาร รพ.ศิริราช และสถานีรถไฟฟ้า เข้าถึงการรักษาได้รวดเร็ว

น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ครม.อนุมัติการดำเนินโครงการอาคารรักษาพยาบาลและสถานีศิริราช คณะแพทยศาสตร์ศิริราชพยาบาล มหาวิทยาลัยมหิดล งบประมาณรวมทั้งสิ้น 3,851.27 ล้านบาท

สุโขทัย ชี้เป้าเมนูเด็ด ‘หนังวัวดอง’ ยายวัย 70 ทำขายมากว่า 10 ปี

ที่บ้านของนางอนงค์  สีนวน อายุ 70 ปี เลขที่ 106 หมู่ 9 ต.ท่าฉนวน อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย ได้มีการทำหนังวัวดองขายมานานกว่า 10 ปีแล้ว ซึ่งจัดว่าเป็นอาหารจานเด็ดที่หากินยาก และรู้แหล่งซื้อกันเฉพาะคนในพื้นที่ กับลูกค้าประจำเท่านั้น

รัฐบาลย้ำเปิดแน่ปีนี้รถไฟฟ้าสาย 'สีชมพู-สีเหลือง'

'อนุชา' แจงรัฐบาลมุ่งมั่นพัฒนาโครงสร้างพื้นฐานประเทศ เร่งสร้างระบบขนส่งคมนาคม เชื่อมโยงถนน-ราง-น้ำ-อากาศ อย่างไร้รอยต่อ เร่งกระจายความเจริญสู่ทุกภูมิภาคของประเทศ

'ชัชชาติ' น้อมรับคำตัดสินศาลปกครอง เตรียมยื่นอุทธรณ์ ปมรถไฟฟ้าสายสีเขียว

นายชัชชาติ สิทธิพันธุ์ ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีศาลปกครองกลางมีคำพิพากษาให้กรุงเทพมหานครและบริษัทกรุงเทพธนาคม จำกัด ชำระค่าจ้างเดินรถให้กับบริษัทระบบขนส่งมวลชน

กรมการค้าภายในจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก “ตลาดต้องชม” ชวนประชาชนและนักท่องเที่ยวแวะชม ชิม ช้อป ตลาดริมยม 2437 สุโขทัย

นายวัฒนศักย์ เสือเอี่ยม อธิบดีกรมการค้าภายใน เปิดเผยว่า กรมฯ ได้ลงพื้นที่เพื่อจัดกิจกรรมกระตุ้นเศรษฐกิจฐานราก ภายใต้ชื่อ “ตลาดต้องชม” ณ ตลาดริมยม 2437