ผลงานน่าทึ่ง! เด็ก ป.6 สร้างรถจิ๋วไฟฟ้าจากเศษเหล็กโต๊ะเรียน

ชื่นชมหนูน้อย ป.6 ไอเดียสร้างสรรค์ สร้างรถจิ๋วไฟฟ้าโซล่าเซลล์จากวัสดุในท้องถิ่น – ขยะรีไซเคิล จนได้ชิ้นงานน่าทึ่ง

14 ส.ค. 2565 ว่าที่ ร.ต.มงคล  สีขาว ผู้อำนวยการโรงเรียนวัดลายมิตรภาพที่ 80 ต.ทุ่งหลวง อ.คีรีมาศ จ.สุโขทัย กล่าวถึงผลงานประดิษฐ์ รถจิ๋วไฟฟ้าทั้ง 2 คันนี้  ว่าเป็นส่วนหนึ่งในวิชาการงานอาชีพฯ ของ ด.ช.ฐิติพงศ์  เจนจบ (น้องบิ๊กคิง) , ด.ช.ธนวัฒน์  อยู่แย้ม (น้องโม่) , ด.ช.ตะวันเพลิง  เขียวทอง (น้องน้ำ) นักเรียนชั้นประถมศึกษาปีที่ 6 ฝึกสอนโดยนายสุจริต  แสงอรุณ (ครูไก่) และนายกิตติกรณ์  โพธิ์ดี (ครูมืด) โดยชิ้นส่วนของรถทำจากขยะกับสิ่งของทิ้งแล้ว ประกอบด้วย ล้อเข็นถังขยะมาทำเป็นล้อรถ เก้าอี้-โต๊ะเรียนทำเป็นเบาะที่นั่งกับโครงรถ แล้วใช้ฝาตู้ไอศกรีมทำเป็นกระจกหน้ารถ พร้อมติดตั้งแผงโซล่าเซลล์ ใช้พลังงานแสงอาทิตย์ร่วมกับแบตเตอรี่ชาร์จไฟบ้านได้

“เด็กๆบอกว่ายุคนี้น้ำมันแพง สงสารพ่อแม่ อยากสร้างรถไฟฟ้าไว้ขี่เอง จึงมาปรึกษาครู ครูก็ให้คำแนะนำพร้อมสนับสนุน แล้วเด็กๆเป็นคนลงมือทำ จนสำเร็จได้รถคันต้นแบบ ซึ่งในอนาคตก็จะพัฒนาให้ดีขึ้น ทำคันใหญ่ๆ ใช้งานได้จริงในชีวิตประจำวัน เอาไว้ขับขี่ไปซื้อกับข้าวที่ตลาด และให้พ่อแม่ได้ใช้วิ่งไปไร่ไปนาด้วย” ว่าที่ ร.ต.มงคล  ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รฟท. พร้อมเปิดไฟส่องสว่างรอบสถานีกลางฯสัปดาห์หน้า

การรถไฟฯเดินหน้าเร่งขอขยายเขตไฟฟ้า เชื่อมต่อระบบไฟฟ้าส่องสว่าง บริเวณรอบสถานีกลางฯ คาดเปิดใช้ภายใน 1 สัปดาห์ อำนวยความสะดวก-ปลอดภัยให้ผู้โดยสาร ย้ำมีกล้องวงจรปิดติดตั้งทั้งภายใน และภายนอกอาคาร มากกว่า 1,100 ตัว

'อิชิอิ'เตือนแข้งบุรีรัมย์ เยือนสุโขทัยไม่ง่าย ตั้งเป้าไร้พ่ายจนจบฤดูกาล

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 16 ที่ ทะเลหลวง สเตเดียม บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูง บุกไปเยือน สุโขทัย เอฟซี ทีมอันดับ 9 ในวันอาทิตย์ที่ 22 มกราคม 2566 เวลา 19.00 น. สำหรับ ปราสาทสายฟ้า เป็นจ่าฝูงในเลกแรก และยังไม่แพ้ใคร ส่วน ค้างคาวไฟ จบเลกแรกด้วยการเป็นที่ 9

'ป๊อก-มาร์กี้' พาลูกๆลุยสร้างอาคารที่ 'โรงเรียนวัดดอนมะขามเทศ'

ต้อนรับปีใหม่ 2566 รายการ ป๊อกกี้ on the run SS5 EP20 “แดดดี้ป๊อก-หม่ามี้มาร์กี้” พาทุกคนไป on the run กันที่จังหวัดราชบุรี พร้อมกับ 2 จิ๋ว “มีก้า-มีญ่า” อย่างที่ทราบกันว่า “แดดดี้ป๊อก” เคยผ่าตัดเนื้องอกที่สมอง เป็นเนื้องอกที่เกิดขึ้นในวัยเด็ก เลยทำให้รู้สึกอยากช่วยเหลือและมอบสิ่งดีๆ ให้แก่เด็กๆ

พบแล้วร่างเด็ก 10 ขวบ คลื่นซัดสูญหาย พร้อมชูเกียรติจนท.ไลฟ์การ์ด ทำหน้าที่จนวินาทีสุดท้ายของชีวิต

พบแล้วน้องเปี้ยวหวานอายุ 10 ปีที่ถูกคลื่นซัดสูญหายบริเวณชายหาดชลาทัศน์แหลมสมิหลา และยังทำให้เจ้าหน้าที่ที่ลงไปช่วยหมดแรงเสียชีวิตอีกคน