สกัดรถคอกบรรทุกโค 20 ตัว ไม่มีใบอนุญาตขนย้ายสัตว์

มุกดาหาร เจ้าหน้าที่ตำรวจสกัดจับคนขับรถคอกบรรทุกโค 20 ตัว อ้างนำไปส่งที่นครพนม สุดท้ายตรวจพบไม่พบใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์

21 ส.ค.2565 – ที่บริเวณจุดตรวจนาคำน้อย เขตเทศบาลตำบลบ้านแก้ง ถนนมุกดาหาร – ดอนตาล  ตำบลบ้านแก้ง อำเภอดอนตาล จังหวัดมุกดาหาร   ร.ต.อ.มนัส บุตรวงศ์ รอง สวส.ฯ ด.ต.สรยุทธ โยธา ด.ต.โอภาส ศรีลาศักดิ์ และ ด.ต.กิตติพงษ์ พรหมเสนา  ได้ร่วมกันจับกุม 1. นายบุญเหลือ โมธรรม อายุ 50 ปี บ้านเลขที่ 8 หมู่ที่ 13 ตำบลหนองซอน อำเภอนาทม จังหวัดนครพนม พร้อมด้วยของกลาง รถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บษ -8186 สกลนคร และโค จำนวน 10 ตัว และ2. นายณัฐพร บุตรสอน อายุ 29 ปี  บ้านเลขที่ 10 หมู่ 7 ตำบลโพนแพง อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม  พร้อมรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน บจ – 408 บึงกาฬ และโค จำนวน 10 ตัว  

จึงได้รายงานให้  พ.ต.อ.จิรวิทย์ ปานยิ้ม ผู้กำกับสถานีตำรวจภูธรดอนตาล  ทราบ และประสาน นายฉลองรัฐ  จันทร์ส่งแก้ว หัวหน้าด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร นางสาวอัจฉราพร ซาซุม นายสัตวแพทย์ชำนาญการ พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ด่านกักกันสัตว์มุกดาหาร 

 สืบเนื่องจากชุดจับกุมได้ตั้งจุดตรวจจุดสกัด เพื่อป้องกันอาชญากรรม สิ่งของผิดกฎหมาย ตาม ป.วิอาญา และการลักลอบเคลื่อนย้ายสัตว์เข้ามาในเขตประกาศโรคระบาด หรือเขตเฝ้าระวังโรคระบาด ต่อมาได้มีรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า สีขาว หมายเลขทะเบียน บจ – 408 บึงกาฬ บรรทุกโค จำนวน 10 ตัว ทราบชื่อนายณัฐพร บุตรสอน อายุ 29 ปีเป็นคนขับ  และรถยนต์กระบะ ยี่ห้อโตโยต้า หมายเลขทะเบียน บษ -8186 สกลนคร และโค จำนวน 10 ตัว  ทราบชื่อนายบุญเหลือ โมธรรม อายุ 50 ปีเป็นคนขับ  โดยรถยนต์กระบะทั้ง 2 คันเดินทางมาตามเส้นทางอำเภอดอนตาล มุ่งหน้าไปทางอำเภอเมืองมุกดาหาร เจ้าหน้าที่ได้แสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น และได้สอบถามคนขับทั้ง 2 คัน  ได้ความว่า  ได้นำโคมาจาก อำเภอเขมราฐ จังหวัดอุบลราชธานี เพื่อจะไปส่งที่อำเภอบ้านแพง จังหวัดนครพนม จากการตรวจสอบทั้ง 2 คัน ไม่มีใบอนุญาตเคลื่อนย้ายสัตว์ดังกล่าว

จากนั้นเจ้าหน้าที่ได้ตรวจยึดรถยนต์กระบะ พร้อมโคของกลางทั้งหมด  และได้แจ้งข้อกล่าวหาว่า “ นำหรือย้ายสัตว์ หรือซากสัตว์เข้าออก ผ่านหรือภายในเขตโรคระบาด หรือเขตเฝ้าระวังโรคระบาด โดยไม่มีใบอนุญาต ก่อนส่งพนักงานสอบสวน สภ.ดอนตาล เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

คุมประพฤติ 'คดีเมาขับ' ฉลองสงกรานต์ 4 วัน พุ่ง 3,737 คดี

เรืองศักดิ์ สุวารี อธิบดีกรมคุมประพฤติ เปิดเผยว่า ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ มีสถิติคดีที่ศาลสั่งคุมความประพฤติในวันที่ 14 เมษายน 2567 รวมทั้งสิ้น 2,136 คดี

สงกรานต์นครพนม แห่ขอพรพญานาค

นครพนมสุดคึกคัก สงกรานต์แห่ขอพรพญานาค ถนนข้าวปุ้นอุโมงค์น้ำคึกคัก อากาศร้อนแตะ 40 องศาฯ ในเมืองเล่นสงกรานต์เที่ยงคืน

'ผบช.ก.' สั่งเร่งสืบสวนเอาผิด 'แก๊งลอบขนสารพิษ' เข้าสมุทรสาคร

พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผู้บัญชาการตำรวจสอบสวนกลาง (ผบช.ก.) เปิดเผยว่า จากกรณีผู้ว่าราชการจังหวัดสมุทรสาคร พบกากแคดเมียมก่อมะเร็งซุกในบริษัทหนึ่ง

หนึ่งปีมีครั้ง รับจ้างล้างฮวงซุ้ย เทศกาลเช็งเม้ง ไหว้สุสานบรรพบุรุษ

คณะกรรมการสมาคมพ่อค้าจังหวัดนครพนม ได้จัดเตรียมทำความสะอาดฮวงซุ้ย ด้วยการตัดหญัา และปรับภูมิทัศน์สถานที่ เพื่อเตรียมพร้อมในการจัดงานเช็งเม้ง ระหว่างวันที่ 20 มี.ค.-5 เม.ย.67 โดยได้เริ่มมีการทำความสะอาดหลุมฝังศพ คนไทยเชื้อสายจีนกันแล้ว ทำให้บรรยากาศทั่วไปภายในพื้นที่สุสานคึกคักขึ้นมาทันที

สองผัวเมียขับกระบะมาหาปลา รถไหลลงคลองจมหายต่อหน้าต่อตา

เจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บางพลี รับแจ้งเหตุมีรถยนต์กระบะไหลตกลงไปในคลองส่งน้ำสุวรรณภูมิ ตำบลบางปลา อำเภอบางพลี จังหวัดสมุทรปราการ