เด้งเข้ากรุแล้ว! ปลัดอำเภอ​เมืองเชียงใหม่ โดนจับคาโต๊ะรับเงินแลกใบอนุญาตซื้อปืน

ผู้ว่าฯเชียงใหม่​ลงนามเด้งปลัดอำเภอ​เมือง​เชียงใหม่​เข้ากรุตั้งกรรมการ​สอบ​สวนหลังถูกรวบเรียกรับเงินออกใบซื้อปืน ป.3 คาอำเภอ ด้านคดีเป็นตามขั้นตอน

26 ส.ค.2565 - ความคืบหน้ากรณีเจ้าหน้าที่กองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ หรือ ปปป. พร้อมเจ้าหน้าที่ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ เจ้าหน้าที่ ป.ป.ท. และ ป.ป.ช. สนธิกำลังเข้าจับกุมตัวนายสรพงศ์ เตละวานิช ปลัดอำเภอเมืองเชียงใหม่ บนที่ว่าการอำเภอเมืองเชียงใหม่วานนี้(25ส.ค.)​ พร้อมของกลางเงินสดจำนวน 24,000 บาท ใบอนุญาตมีอาวุธปืน หรือใบ ป.3 จำนวน 2 ใบ อาวุธปืนอีก 2 กระบอก หลังมีการร้องเรียนว่า นายสรพงศ์ เรียกรับเงินค่าตอบแทนในการออกใบอนุญาตให้ซื้อปืนเป็นเงินจำนวน 20,000 บาท จากผู้เสียหาย
ล่าสุดวันนี้(26 ส.ค.)​ นายประจญ​ ปรัชญ์สกุล​ ผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่​ ได้ออกคำสั่งจังหวัดเชียงใหม่ ที่ 4036/2565 เรื่องให้ข้าราชการช่วยราชการ เพื่อประโยชน์ของทางราชการ อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 54 และมาตรา 57 แห่ง พ.ร.บ.ระเบียบบริหารราชการแผ่นดิน พ.ศ. 2536 แก้ไขเพิ่มเติมถึงปัจจุบัน จึงให้นายสรพงศ์ เตละวานิช ตำแหน่งปลัดอำเภอ (เจ้าพนักงานปกครองชำนาญการ) กลุ่มงานบริหารงานปกครอง ที่ทำการปกครองอำเภอเมืองเชียงใหม่ ไปช่วยราชการ ณ ที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่ เป็นการประจำ ทั้งนี้ตั้งแต่วันที่ 25 สิงหาคม 2565 เป็นต้นไป จนกว่าจะมีคำสั่งเปลี่ยนแปลง
นายประสงค์​ หล้าอ่อน​ ปลัดจังหวัดเชียงใหม่​ กล่าวว่า จากเหตุที่เกิดขึ้นทางผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ ได้มีคำสั่งให้มาช่วยราชการ​ ณ​ ที่ทำการปกครองจังหวัดเชียงใหม่​ก่อน จากนี้ปกครองจังหวัดจะได้มีการตั้งคณะกรรมการขึ้น 1 ชุด​ เพื่อตรวจสอบข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น​โดยให้ความเป็นธรรม​ทุกฝ่าย สำหรับคดีความในส่วนเจ้าหน้าที่ตำรวจก็ให้เป็นไปตามกระบวนการทางกฎหมาย คดีนี้ทางเจ้าหน้าที่ได้รวบรวมสำนวนโดยทาง บก.ปปป. และ ป.ป.ท. โดยหลังจับกุมศาลอนุญาต​ให้ประกันตัวนายสรพงศ์ ด้วยหลักทรัพย์ 400,000 บาท และเจ้าหน้าที่​จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐานในการดำเนินการทางกฎหมายต่อไป ซึ่งเบื้องต้นถูกข้อกล่าวหา “เป็นเจ้าพนักงานเรียกรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดเพื่อตนเอง, เป็นเจ้าพนักงานปฏิบัติหรือละเว้นการปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ และเป็นเจ้าพนักงานของรัฐเรียกรับหรือยอมจะรับทรัพย์สินหรือประโยชน์อื่นใดสำหรับตนเองโดยมิชอบ เพื่อกระทำการหรือไม่กระทำการอย่างใดในตำแหน่งไม่ว่าการนั้นจะชอบหรือมิชอบด้วยหน้าที่”.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เปิดผลชันสูตรสาเหตุการตาย 'หลินฮุ่ย' เนื้องอกในหลอดเลือดโพรงจมูก

สวนสัตว์เชียงใหม่ได้เผยแพร่แถลงการณ์ฉบับที่ 2 คำอธิบายจากคณะผู้เชี่ยวชาญฝ่ายจีนและฝ่ายไทย เรื่องสาเหตุการเสียชีวิตของหมีแพนด้าหลินฮุ่ยเป็นทางการผ่านทางเว็บไซต์ของสวนสัตว์เชียงใหม่ตั้งแต่ 15:00 น เป็นต้นไป

ส.ว. โหวตคว่ำ 'สถาพร วิสาพรหม' ชวดนั่งกรรมการ ป.ป.ช.

ในการประชุมวุฒิสภา ที่มีนายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา เป็นประธานการประชุม มีพิจารณาให้ความเห็นชอบ นายสถาพร วิสาพรหม รองประธานศาลอุทธรณ์คดีชำนาญพิเศษ เป็นบุคคลผู้ได้รับ

'พี่ศรี' แจงเหตุร้อง 'พิธา' ไม่เคลียร์ตัวเองก่อนเป็นนักการเมือง เชื่อ กกต. โยนเผือกร้อนให้ศาล รธน.

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ให้สัมภาษณ์หลังให้ถ้อยคำต่อกกต.กรณีที่นายเศรษฐา ทวีสิน แคนดิเดตนายกรัฐมนตรีพรรคเพื่อไทย ปราศรัยแจกเงินดิจิทัล ว่า วันนี้กกต. ได้เชิญมาให้ถ้อยคำเพื่อยืนยันเอกสารหลักฐาน