ชาวลันตาจี้สางปัญหา นายทุนอ้างสิทธิ์ที่ดินสาธารณะ

ชาวบ้าน โล๊ะดุหยง อ.เกาะลันตา จี้เร่งสางปัญหาที่ดินสาธารณะพื้นที่ กุโบร์ สระน้ำ ถูกนายทุนอ้างสิทธิ์ครอบครอง

 28 ส.ค.2565 – กรณีชาวบ้าน ม.5 บ้านโล๊ะดุหยง ต.ศาลาด่าน อ.เกาะลันตา จ.กระบี่ ได้เรียกร้องให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ตรวจสอบการบุกรุกที่สาธารณะ (ที่ นสล.)ทุ่งโคกทราย หลังพบว่ามีนายทุนขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง ทำให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน เนื่องจากพื้นที่ดังกล่าว มีทั้งสนามฟุตบอล กุโบร์(สถานที่ฝังศพของชาวมุสลิม) รวมเนื้อที่ กว่า 34 ไร่เศษ แต่ไม่มีความคืบหน้า

 ล่าสุดนายประเสริฐพงษ์ ศรนุวัตร์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ได้เดินทางลงพื้นที่พบปะกับชาวบ้านโล๊ะดุหยง ที่มัสยิดโล๊ะดุหยง เพื่อรับฟังปัญหาที่เกิดขึ้น โดยนายประเสริฐพงษ์ กล่าวว่า ก่อนลงพื้นที่ตนเองได้สอบถามข้อมูลจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทราบว่าพื้นที่ดังกล่าว เป็นที่ นสล.ไม่มีใครเอาไปเป็นกรรมสิทธิ์ได้ ไม่ว่าคนนั้นจะครอบครองนาน 10 หรือ 20 ปี ก็ยังเป็นของรัฐ 

นายประเสริฐพงษ์ กล่าวด้วยว่า ส่วนกรณีที่มีคนไปแอบอ้างสิทธิ์ในที่ดินนั้น ได้ข้อเท็จจริงสรุปได้ว่า มีการสืบพยาน โดยคนที่ไปอ้างสิทธิ์ครอบครอง ถูกฟ้องบุกรุก แต่ขาดเจตนา แต่เขายอมรับว่าบุกรุก แล้วแพ้คดี ที่ตรงนั้นยังเป็นของรัฐ ชาวบ้านมีสิทธิ์ใช้ประโยชน์ร่วมกัน เป็นของใครไม่ได้ ซึ่งถ้าตกเป็นของนายทุนหรือคนหนึ่งคนใด ตนเองก็ไม่ยอม โดยที่ผ่านมา ทางชาวบ้าน ได้มีการพูดคุยหาทางออกซึ่งทางเทศบาลตำบลเกาะลันตาใหญ่ จะทำการตรวจวัดแนวเขตและจะทำการปักหลักเขตให้ชัดเจน แต่เรื่องก็ยังเงียบ ซึ่งหลังจากนี้ตนเองจะรับเรื่องไปกระตุ้นส่วนกลางโดยจะนำเรื่องไปปรึกษาหารือในสภาฯต่อไป 

“สำหรับพื้นที่เกาะลันตา มีหลายแห่งที่เป็นที่หลวงที่กำลังถูกบุกรุกจากนายทุน ไม่ว่าจะเป็นเกาะนุ้ยนอก ซึ่งตอนนี้ถึงแม้ว่าจะมีเพิกถอนเอกสารสิทธิ์ แล้วแต่ยังไม่มีการนำตัวคนทำผิดมาลงโทษ ซึ่งก็จะติดตามเรื่องต่อไปจนถึงที่สุด” นายประเสริฐพงษ์ ระบุ

ด้านนายอภิชาติ กสิคุณ อ.66 ชาวบ้าน ม.5 บ้านโละ๊ดุหยง กล่าวว่า สำหรับพื้นที่ที่นายทุนเข้าไปขึ้นป้ายอ้างสิทธิ์ครอบครอง เป็นพื้นสาธารณะ (พื้นที่ นสล.) ทุ่งโคกทราย เนื้อที่ประมาณ 34 ไร่ 2 งาน 12 ตารางวา ที่ดินเลขที่ 222 ออกเมื่อวันที่ 13 ธ.ค.ปี 2534 ส่งผลให้ชาวบ้านได้รับความเดือดร้อน ไม่กล้าเข้าไปใช้ประโยชน์ ภายในพื้นที่มีสนามฟุตบอล กุโบร์ สระน้ำ ของหมู่บ้าน เพราะกลัวความผิด

“พวกเราอยากให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องนำที่ดินกลับมาให้ชาวบ้านโดยเร็ว โดยที่ผ่านมา ทางนายบัญญัติ ก๊กใหญ่ ผญบ.ได้ประชุมชาวบ้านและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องโดยทางเทศบาลตำบลเกาะลันตาใหญ่ เจ้าของพื้นที่ รับปากว่าจะทำหนังสือถึงที่ดิน ให้มารังวัด ลงหลักปักเขตที่ดินให้ชัดเจน ไม่เกิน 10 วัน แต่ผ่านมาใกล้จะ 1 เดือนเรื่องก็ยังเงียบ ชาวบ้านเลยต้องฝาก ส.ส.ให้ติตามเรื่องให้ต่อไป” นายอภิชาต ระบุ.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ช่อ พรรณิการ์' ลั่นสะกดคำว่า 'ท้อ' ไม่เป็น

น.ส.พรรณิการ์ วานิช แกนนำคณะก้าวหน้า อดีต สส.พรรคอนาคตใหม่ กล่าวถึงกรณีที่ศาลฎีกามีพิพากษา ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรงกรณีโพสต์ข้อความพาดพิงสถาบันฯ โดยให้ถอนสิทธิ์รับสมัครเลือกตั้งตลอดชีวิต และไม่มีสิทธิ์ดำรงตำแหน่งทางการเมือง ว่า แม้มีคำตัดสินดังกล่าวออกมา ก็ถือ

จบไม่ลง! แบ่งประธานกมธ. 'พิเชษฐ์' เตรียมไข่ให้จับ

ที่รัฐสภา มีการประชุมตัวแทนพรรคการเมืองเพื่อจัดสรรโควตาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ว่าพรรคการเมืองใดจะได้ประธาน กมธ. ชุดใด โดยมีนายพิเชษฐ์

แบบนี้ก็ได้ด้วย 'เท่าพิภพ' แจงปมร้อนเอาพ่อมาเป็นผู้ช่วยสส.

สืบเนื่องจากกรณี ผศ.ดร.วาสนา วงศ์สุรวัฒน์ อาจารย์ประจำภาควิชาประวัติศาสตร์ คณะอักษรศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พี่สาวของ จอห์น วิญญู พิธีกรชื่อดัง ได้โพสต์ข้อความในทวิตเตอร์ ระบุว่า “#ความ

แล้วแต่ดวง! 'พิเชษฐ์' เผยยังแบ่งเก้าอี้ประธานกมธ. ไม่ลงตัว ต้องใช้วิธีจับสลาก

นายพิเชษฐ์ เชื้อเมืองพาน รองประธานสภาผู้แทนราษฎรคนที่ 2 กล่าวถึงการเลือกคณะกรรมาธิการ(กมธ.) สามัญทั้ง 35 คณะ ที่ยังไม่ลงตัวว่า ในวันที่ 21 ก.ย. เวลา 13.30 น. จะมีการประชุมตัวแทนพรรคการเมือง โดยตนจะเตรียมกล่องใส่ไข่ 8 ใบ

'อมรัตน์' ยืนยันมีสติ โต้ยิบคุกคาม 'ปีใหม่-สาวกเพื่อไทย'

นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล อดีตสส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล ในฐานะที่ปรึกษารองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 แถลงกรณีสืบเนื่องจากการโพสต์ ข้อความเดินทางไปที่บ้านของผู้ใช้เฟซบุ๊ก “ปีใหม่ ปีใหม่” ซึ่งเป็น

ชาวเน็ตรุมประจาน 'ก้าวไกล' สุดย้อนแย้ง พูดกับทำตรงข้ามโดยสิ้นเชิง

จากกรณีมีการเผยแพร่เอกสาร ที่นายปดิพัทธ์ สันติภาดา ส.ส.พรรคก้าวไกล ในฐานะรองประธานสภาผู้แทนราษฎร คนที่ 1 และคณะรวม 12 คน