‘เบตง’ คึกคัก ชาวไทย-มาเลย์ เลือกซื้อสินค้าแน่น ‘ขนมไหว้พระจันทร์’ ยอดนิยม

บรรยากาศการจับจ่ายซื้อสินค้าที่ตามร้านค้า ใจกลางเมืองเบตง จังหวัดยะลา  ช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ยังคงคึกคักต่อเนื่อง นักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างประเทศ ต่างนิยมซื้อของฝากกันเป็นจำนวนมากโดยเฉพาะขนมไหว้พระจันทร์และร้านสินค้าพื้นเมือง

4 ก.ย.2565-ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ย่านการค้าในเขตเทศบาลเมืองเบตง  จ.ยะลา  พบว่า เป็นไปอย่างคึกคัก มีนักท่องเที่ยวทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ โดยเฉพาะชาวมาเลเซีย ที่เดินทางมาแบบกรุ๊ปทัวร์ และส่วนตัว ต่างเดินจับจ่ายซื้อของ ทั้งเสื้อผ้า ผลไม้พื้นเมือง  อาหารแห้ง ของกินของใช้ต่างๆ และขนมไหว้พระจันทร์ เนื่องจากในวันที่ 10 ก.ย.นี้ จะเป็นเทศกาลไหว้พระจันทร์ ซึ่งเป็นวัฒนธรรมจีนที่มีขึ้นเพื่อเฉลิมฉลองการเก็บเกี่ยวช่วงกลางฤดูสารทของจีน  และมีความเชื่อมโยงเกี่ยวข้องกับเทศกาลสารทจีน ที่เกิดขึ้นก่อนเทศกาลไหว้พระจันทร์ เนื่องจากผลผลิตแรกที่ได้จะถูกนำไปไหว้บูชาบรรพบุรุษในช่วงสารทจีนก่อน  จึงทำให้ขนมไหว้พระจันทร์ปีนี้หลังผ่อนคลายมาตรการเข้าประเทศทำให้ นักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียต่างเดินทางเข้ามาซื้อไปเป็นของฝากกันอย่างต่อเนื่อง  ส่งผลให้ตลอดช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์  บรรดาพ่อค้าแม่ค้าต่างขายดิบขายดี

ขณะที่โรงแรมในย่านใจกลางเมืองเบตงที่มีห้องพักกว่า 4,000 ห้อง ถูกนักท่องเที่ยวจาก ประเทศมาเลเซีย สิงคโปร์ และกรุ๊ปทัวร์ไทย จองเต็มหมดยาวไปถึงเดือนตุลาคม ทำให้โรงแรม ต่างๆในย่านใจกลางเมืองเบตงต่างกลับมาคึกคัก

ด้านแม่ค้าขายขนมไหว้พระจันทร์  เผยว่า ช่วงนี้ตามร้านค้า ร้านอาหาร และร้านขายของที่ระลึก กลับมามีชีวิตอีกครั้ง บรรดาพ่อค้า แม่ค้าทุกร้าน ต่างก็ยิ้มออกยิ่งช่วงวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์  มีนักท่องเที่ยวทั่วทุกสารทิศ เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในพื้นที่เป็นจำนวนมาก ซึ่งนักท่องเที่ยวหลายคนก็ไปทำบุญสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ และท่องเที่ยวกับครอบครัว รวมทั้งนักท่องเที่ยวจะนิยมแวะเวียนมาเลือกซื้อสินค้าเป็นจุดหมายปลายทางสุดท้ายก่อนเดินทางกลับมาเลเซีย เพื่อซื้อเป็นของฝากติดไม้ติดมือกลับไป ทำให้ตอนนี้รู้สึกดีใจมากที่เศรษฐกิจของเบตง เริ่มกลับมามีชีวิตอีกครั้ง หลังจากไม่ได้เห็นบรรยากาศแบบนี้มานานกว่า 2 ปีเศษแล้ว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'เบตง' ยกระดับคุมเข้มยานพาหนะเข้าออกตลอด 24 ชม. เฝ้าระวังปั๊มน้ำมัน

หลังเกิดสถานการณ์ความไม่สงบ ในพื้นที่ จ.ปัตตานี เมื่อช่วงค่ำที่ผ่านมา(15 พ.ย 65) โดยคนร้ายได้ลอบวางระเบิด ภายในปั้มน้ำมัน ปตท. หลายจุด

'บางกอกแอร์เวย์ส' ลุ้นปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน ชะลอแผนเปิดบิน 'หาดใหญ่-เบตง'

“บางกอกแอร์เวย์ส” ชะลอพิจารณาเปิดบิน “หาดใหญ่-เบตง” ขอเวลาอีกสักระยะ ธุรกิจการบินเพิ่งฟื้นจากโควิด ลุยเปิดเส้นทางเดิมก่อน พร้อมเพิ่มความถี่ “ภูเก็ต-สมุย-เชียงใหม่” คาดปีนี้ผู้โดยสาร 2.6 ล้านคน 3.4 หมื่นไฟลต์

เงินสะพัดเบตง! ขบวนซูปเปอร์คาร์ 34 คัน จากมาเลเซีย เข้าเที่ยวใต้สุดแดนสยาม

ที่อุโมงค์เบตงมงคลฤทธิ์ เขตเทศบาลเมืองเบตง อ.เบตง จ.ยะลา รถยนต์ซูปเปอร์คาร์ จำนวน 34 คัน ของนักท่องเที่ยวชาวมาเลเซียที่เดินทางเข้ามาท่องเที่ยวในอำเภอเบตง ตั้งแต่เมื่อวานนี้ ได้มาจอดโชว์ ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้ถ่ายรูป