‘ชัยวุฒิ’ เร่งจัดระเบียบสายสื่อสารหาดใหญ่ เปิดท่อร้อยสายมุดลงใต้ดินกลางเมือง

‘ชัยวุฒิ’ เปิดท่อร้อยสายมุดลงใต้ดินกลางเมืองหาดใหญ่ เร่งจัดระเบียบสายสื่อสาร  เผยดำเนินการได้ตามเป้า เล็งผนึกเอกชนดัน ‘หนึ่งบ้านหนึ่งสายสื่อสาร’ สร้างความยั่งยืนในอนาคต

4 ก.ย.2565-นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) ลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมเร่งรัดการจัดระเบียบสายสื่อสารในพื้นที่ อ.หาดใหญ่ จ.สงขลา บริเวณ ถ.กาญจนวนิช จาก หน้าเซ็นทรัลเฟสติวัล หาดใหญ่ ถึงหน้ามหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ จัดระเบียบสายสื่อสาร รื้อสายไม่ได้ใช้แล้ว มัดจัดระเบียบสายที่มีอยู่ให้เรียบร้อย ระยะทาง  2.5 กิโลเมตร, บริเวณ ถ.นวลแก้ว ที่กำลังดำเนินการจัดระเบียบสายสื่อสาร ระยะทาง 5.6 กิโลเมตร และบริเวณ ถ.ธรรมนูญวิถี คือพื้นที่ที่มีการนำสายไฟและสายสื่อสารลงท่อร้อยสายใต้ดินแล้วทั้งหมด ระยะทาง 2.2 กม.

นายชัยวุฒิ เปิดเผยว่า ที่ผ่านมากระทรวงดีอีเอสได้ประสานผู้ให้บริการเครือข่ายอินเตอร์เน็ตจัดระเบียบสายในถนนเส้นหลักทั่วประเทศ วันนี้มีโอกาสมาติดตามให้กำลังใจผู้ปฏิบัติงานพร้อมเร่งรัดการจัดระเบียบใน อ.หาดใหญ่ ซึ่งในภาพรวมสามารถดำเนินการได้ตามแผนและงบประมาณที่อนุมัติมาแล้วได้ดีมาก ยังเหลืออีกบางพื้นที่ที่กำลังดำเนินการอยู่ ทั้งนี้การจัดระเบียบสายสื่อสารเป็นการทำงานร่วมกันของผู้ให้บริการเครือข่ายเพื่อนำสายสื่อสารของทุกเจ้ามามัดรวมให้เรียบร้อย เดินสายใหม่ เก็บทิ้งสายเก่าทั้งสายเคเบิ้ล สายโทรศัพท์ที่ไม่ได้ใช้ จะทำให้ปริมาณสายสื่อสารบนเสาไฟลดลง เป็นระเบียบเรียบร้อยขึ้น ในจุดที่มีความหนาแน่นของผู้ใช้บริการและสายสื่อสารมาก เราก็จะนำลงท่อใต้ดิน โดย DES ประสานงานกับ กสทช. ที่เป็นหน่วยงานหลักในเรื่องนี้มาตลอด

“หัวใจของการจัดสายสื่อสารคือเรื่องความปลอดภัย สายจะไม่ไปกีดขวางการจราจร หรือกระทบกับเรื่องอื่น ความรกรุงรังเป็นเรื่องสำคัญที่เราต้องเร่งแก้ปัญหาให้ได้ เพราะทำให้ทัศนียภาพไม่สวยงาม”

นายชัยวุฒิ กล่าวด้วยว่า ขณะนี้อยู่ระหว่างพูดคุยกับผู้ให้บริการทุกเจ้าเพื่อร่วมวางแผนการดำเนินการในระยะต่อไป หลังจากที่สามารถจัดสายสื่อสารตามท้องถนนให้เป็นระเบียบได้แล้ว เพื่อให้สามารถใช้สายไฟเบอร์ที่ต่อเข้าอาคารร่วมกันได้ จากตอนนี้ที่เมื่อผู้ใช้งานต้องการเปลี่ยนผู้ให้บริการก็ต้องมีการเดินสายใหม่ เป็นผู้ใช้งานสามารถเปลี่ยนผู้ให้บริการได้โดยไม่ต้องมีการเดินสายไฟเบอร์ในอาคารใหม่ “หนึ่งบ้านหนึ่งสายสื่อสาร” ได้ในอนาคต ซึ่งจะทำให้ประหยัดค่าใช้จ่ายและไม่เกิดความรกรุงรังในจุดเชื่อมต่อจากถนนเข้าไปถึงตัวอาคารด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ชัยวุฒิ' แจงเหตุไขก๊อก พ้นส.ส.บัญชีรายชื่อ

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม และรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ชี้แจงกรณีลาออกจาก ส.ส.บัญชีรายชื่อว่า "วันนี้ผมได้ตัดสินใจลาออกจากสมาชิก

'ชัยวุฒิ' ซุ่มเงียบยื่นลาออก ส.ส.บัญชีรายชื่อแล้ว

นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และรมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ได้ยื่นหนังสือลาออกต่อระบบสารบัญสภาผู้แทนราษฎร เพื่อแจ้งความประสงค์ขอลาออกจากการเป็น ส.ส.บัญชีรายชื่อ ของพรรคพลังประชารัฐ โดยไม่มีการแจ้งเหตุผลใด ๆ กับทางรัฐสภา

'สุชาติ-ชัยวุฒิ' ส่งยิ้มสื่อความหมาย อุบเงียบกระแสข่าว พปชร.ระส่ำหนัก

ท่ามกลางกระแสข่าวความไม่ชัดเจนของสถานการณ์ทางการเมืองต่อกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ขอลาแยกทางจาก พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) เพื่อไปร่วมงานกับพรรครวมไทยสร้างชาติ (รทสช.)

'บิ๊กโจ๊ก' ลงใต้ ปิดคดี 'แก๊งโจรโม่งลิงอ้วนผอม' 4 คน เจาะตู้เซฟทั่วไทยนานกว่า 7 ปี กวาดไปกว่า 50 ล้านบาท

เมื่อเวลาประมาณ 15.00 น. วานนี้ 7 พ.ย. 65 ที่ห้องประชุมชัยจินดา สภ.หาดใหญ่ จ.สงขลา ทาง พล.ต.อ.สุรเชษฐ์ หักพาล รองผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ