ขึ้นแท่นระดับอาเซียน! ขอนแก่นคว้ารางวัลเมืองท่องเที่ยวสะอาด

เทศบาลขอนแก่นไม่ธรรมดา คว้ารางวัลมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาดอาเซียน ตอกย้ำอีสานมีดีเที่ยวได้ทุกวันไม่มีเบื่อ “ธีระศักดิ์” ยันต้องทำงานควบคู่พร้อมกับรักษาอัตลักษณ์อีสานได้อย่างสมดุล

5 ก.ย.2565 – ที่สำนักงานเทศบาลนครขอนแก่น นายธีระศักดิ์  ฑีฆายุพันธ์ นายกเทศมนตรีนครขอนแก่น เปิดเผยว่า เทศบาลนครขอนแก่น ได้รับรางวัลมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาดตามที่ กระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้ส่งเสริมและเชิญชวนให้หน่วยงานองค์กรเข้าร่วมการประเมินเพื่อรับรองมาตรฐานท่องเที่ยวไทย  ซึ่งตามข้อกำหนดที่อาเซียน โดยกรมส่งเสริมการท่องเที่ยวกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬาได้กำหนดไว้ทั้งหมด 7 ด้าน ซึ่งประกอบด้วยมาตรฐานที่พักเพื่อการท่องเที่ยว ประเภทโรงแรม,มาตรฐานที่พักเพื่อการท่องเที่ยวประเภทรีสอร์ต,มาตรฐานห้องน้ำสาธารณะเพื่อการท่องเที่ยว,มาตรฐานเรือรับจ้างเพื่อการท่องเที่ยว,มาตรฐานการบริการรถตู้ปรับอากาศ สำหรับนักท่องเที่ยว,มาตรฐานโรงแรมสีเขียวอาเซียน และมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาดอาเซียน

นายธีระศักดิ์ กล่าวว่า ซึ่งเทศบาลนครขอนแก่นได้นำเสนอผลการดำเนินงานในการเข้ารับการประกวดรับรองมาตรฐานการท่องเที่ยวไทยในหัวข้อที่  7 คือมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาดอาเซียน โดยได้มีการตั้งคณะทำงานและนำเสนอผลงานเพื่อเข้ารับการประเมินตามเกณฑ์การประเมินที่อาเซียนได้กำหนดไว้  7 ตัวชี้วัด คือการจัดการสิ่งแวดล้อม ,ความสะอาด,การจัดการของเสีย,การสร้างการรับรู้เกี่ยวกับการรักษาสภาพแวดล้อมและความสะอาด,พื้นที่สีเขียว,ความปลอดภัยด้านสุขภาพปลอดภัยและความมั่นคงของชุมชนเมืองและโครงสร้างและสิ่งอำนวยความสะดวกด้านการท่องเที่ยว

      ”วันนี้ขอนแก่นเราได้ปักหมุดด้านการท่องเที่ยวให้กับนานาชาติได้รับทราบด้วยการเป็น 1 ใน 4 เมืองของไทยที่มีมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาด ซึ่งจุดมุ่งหมายของการจัดทำมาตรฐานเมืองท่องเที่ยวสะอาดของอาเซียน หรือ ACTCS นั้นคือการจัดหาเครื่องมือให้กับ 10 ประเทศสมาชิกอาเซียนได้นำไปใช้และปรับปรุงคุณภาพด้านการท่องเที่ยว จนนำไปสู่ความสามารถในการแข่งขันด้านการตลาด รวมทั้งพัฒนาสภาพแวดล้อมและชีวิตความเป็นอยู่ที่ดีให้กับประชาชน ซึ่งทั้งหมดชาวขอนแก่นและทุกหน่วยงานได้ร่วมกันขับเคลื่อนตามแนวทางการพัฒนาและยกระดับให้ขอนแก่นเป็น 1 ในเมืองใหญ่ของอาเซียนที่ผ่านเกณฑ์มาตรฐานและเป็นเมืองที่นักท่องเที่ยวทั่วโลกนั้นพึงพอใจและมั่นใจที่จะเดินทางมาท่องเที่ยวประเทศไทยและเลือกขอนแก่น เป็น 1 ในเมืองที่ต้องมาเยือนและมาท่องเที่ยวได้ตลอดทั้งปี” นายธีระศักดิ์ ระบุ

นายธีระศักดิ์ กล่าวต่ออีกว่า รางวัลดังกล่าวจะทำให้ขอนแก่นนั้นดึงดูดให้นักท่องเที่ยวนั้นได้มาเที่ยวและร่วมกิจกรรมหรือดำเนินการงานด้านต่างๆในพื้นที่ได้มากขึ้น ซึ่งก็จะส่งผลต่อการสร้างรายได้ให้กับท้องถิ่นได้ในสัดส่วนที่เพิ่มมากขึ้นด้วย อย่างไรก็ตามจากสถานการณ์โควิดที่คลี่คลายลงและทุกคนนั้นคุ้นชินในการดำเนินชีวิตแบบวิถีใหม่นิวนอนอล ดังนั้นมาตรฐานความปลอดภัยด้านสาธารณสุขและสิ่งอำนวยความสะดวกในด้านต่างๆที่ปลอดภัยจะเป็นตัวชี้วัดที่สำคัญที่จะเป็นเสน่ห์และคงไว้ซึ่งอัตลักษณอีสานได้อย่างสมดุลและขณะนี้มีหลายหน่วยงานได้ประสานการดำเนินงานร่วมกันในการที่จะร่วมกันกระตุ้นภาพรวมทางเศรษฐกิจและกำหนดจัดกิจกรรมในด้านต่างๆ โดยเฉพาะกับการนำถนนข้าวเหนียว ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่มีชื่อเสียงในการที่จะร่วมกันต่อยอดด้านการท่องเที่ยวที่อาจจะมีการเชิญนักร้อง ดารา นักแสดงชื่อดังระดับโลกที่อาจะมาเยือนและจัดแสดงคอนเสิร์ตที่ จ.ขอนแก่นในปี 2566 ซึ่งอาจที่จะเป็นไปได้อีกด้วย.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบยกแก๊งยิงเสี่ยร้านขายโทรศัพท์ เสียชีวิตหน้าทางเข้าสนามบินขอนแก่น

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ มโนทัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด ,พ.ต.ท.สุทัศน์ ไพบูลย์ รอง ผกก.(สส.) สภ.บ้านเป็ด ทำการ ควบคุมตัวนาย พันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี อยู่บ้าน

เสี่ยขายรถมือสอง สูญเงิน 1.1 ล้าน หลงเชื่อสาวในออนไลน์ หลอกลงทุนเงินสกุลต่างประเทศ

เสี่ยขายรถยนต์มือสองเมืองขอนแก่น หลงคารมสาวในโลกออนไลน์ พาลงทุนซื้อเหรียญสกุลต่างประเทศ จากเริ่มต้น 3,000 บาท กลายเป็นลงทุนหลักแสน กว่าจะรู้ตัวว่าโดนหลอก สูญเงินในบัญชีธนาคารรวมกว่า 1.1 ล้านบาท

บุคคลอันตราย! จี้ย้ายด่วน 'รองปลัด อบต.' ขู่สังหารแบบหนองบัวลำภู

ชาวขอนแก่นประท้วงขับไล่รองปลัด อบต.เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนให้เหมือนที่หนองบัวลำภู โดยต้องการให้ออกนอกพื้นที่จังหวัดภายใน 24 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอบต.ร่วมยื่นหนังสือขับไล่ด้วย