ภาคประชาชน จี้รัฐคืนความเป็นธรรมให้ 'บิลลี่' นำคนผิดมาลงโทษ อย่าปล่อยลอยนวล

5 ก.ย.2565 - เครือข่ายองค์กรภาคประชาชนกว่า 20 องค์กร อาทิ สมาคมสิทธิเสรีภาพของประชาชน (สสส) สมาคมนักกฎหมายสิทธิมนุษยชน มูลนิธิผสานวัฒนธรรม เครือข่ายชุมชนเพื่อการปฏิรูปสังคมและการเมือง (คปสม.) เครือข่ายชนเผ่าพื้นเมืองแห่งประเทศไทย มูลนิธิศูนย์ข้อมูลชุมชน เป็นต้นได้ร่วมกันออกแถลงการณ์ “ขอความเป็นอิสระและมืออาชีพ นำคนผิดมาลงโทษ คืนความเป็นธรรมให้บิลลี่(นายพอละจี รักจงเจริญ )และครอบครัว ชุมชนกลุ่มชาติพันธุ์และสังคม

เนื้อหาของแถลงการณ์ระบุว่า ในวันที่ 5 กันยายนนี้ ตามที่มีข่าวว่า มีการนัดหมายส่งตัวนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวมสี่คน ซึ่งตกเป็นผู้ต้องหา ไปส่งฟ้องต่อศาลอาญาคดีทุจริตและประพฤติมิชอบกลาง ตลิ่งชัน คดีฆาตกรรมนายบิลลี่ องค์กรสิทธิมนุษยชนและเครือข่ายฯถือเป็นวันเริ่มต้นที่สำคัญในการเรียกร้องความเป็นธรรมให้กับบิลลี่ ครอบครัว ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน

นายพอละจี รักจงเจริญ หรือบิลลี่ถูกจับโดยเจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเมื่อวันที่ 17 เมษายน 2557 ไม่ได้กลับคืนสู่ครอบครัวและสังคมอีก จนกระทั่งทางดีเอสไอและอัยการร่วมกันติดตามดำเนินคดีจนถึงขั้นตอนการแจ้งข้อความคดีเจตนาฆ่าต่อนายชัยวัฒน์ ลิ้มลิขิตอักษร และพวกรวมสี่คน ทั้งนี้ องค์กรเครือข่ายภาคประชาสังคม ยังคงต้องการเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงความเป็นอิสระและมืออาชีพตลอดกระบวนการยุติธรรม เพื่อยุติวัฒนธรรมคนผิดลอยนวลได้อย่างจริงจัง นำผู้กระทำความผิดเข้าสู่กระบวนการยุติธรรมโดยเร็วและไม่ชักช้าไปกว่านี้ ด้วยพยานหลักฐานที่เก็บรวบรวมอย่างมีประสิทธิภาพย่อมจะทำให้สังคมเชื่อมั่นและมั่นใจว่าความเป็นธรรมจะเกิดขึ้น

“การเรียกร้องความเป็นธรรมกรณีความรุนแรงต่อบิลลี่ ชุมชนกะเหรี่ยงบ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดิน มีอุปสรรคมากมาย นับแต่คดีการเผาทำลายบ้านและยุ้งข้าวของชาวบ้านที่บ้านบางกลอยบน-ใจแผ่นดินไม่คืบหน้ามาเป็นเวลากว่า 10 ปี คดีฆาตกรรมนายทัศน์กมล โอบอ้อม ที่จำเลยคดีจ้างวานฆ่าได้รับการตัดสินยกฟ้องไป คดีการหายตัวไปของนายบิลลี่ คดีฟ้องกลับทนายความของปู่โคอี้ คดีฟ้องกลับนักกิจกรรมผู้อาวุโสชาวกะเหรี่ยงและนักข่าวที่ทำข่าวเกี่ยวกับการเรียกร้องความเป็นธรรมให้ชาวบ้านบางกลอย เป็นต้น รวมทั้งการไม่สามารถแก้ไขข้อพิพาทเรื่องที่ดินและการดำรงไว้ซึ่งวิถีชีวิตของชนเผ่าพื้นเมืองชาวกะเหรี่ยงในพื้นป่าแก่งกระจานอย่างยั่งยืน”แถลงการณ์ระบุ

แถลงการณ์ได้ระบุข้อเรียกร้องดังนี้ 1.ขอให้หน่วยงานรัฐทุกหน่วยงานทำหน้าที่ของตนด้วยความเป็นอิสระและเป็นมืออาชีพเพื่อนำคนผิดมาลงโทษและยุติวัฒนธรรมคนผิดลอยนวล

2.ขอให้หน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดให้มีการคุ้มครองพยานและผู้เสียหายรวมทั้งครอบครัวของบิลลี่ให้สามารถเข้าร่วมการเรียกร้องขอความเป็นธรรมด้วยความปลอดภัยปราศจากการถูกข่มขู่คุกคาม

3.ขอให้ยุติการดำเนินคดีทั้งต่อทนายความผู้รับรับมอบอำนาจจากปู่โคอี้ ที่สภ.แก่งกระจานและต่อนักกิจกรรมผู้อาวุโสชาวกะเหรี่ยงและนักข่าว ในคดีที่ศาลจังหวัดเพชรบุรี

4.ขอเรียกร้องสื่อมวลชนติดตามข้อมูลและสื่อสารข้อมูลเกี่ยวกับการดำเนินคดีอาญาข้อหาเจตนาฆ่านายบิลลี่ด้วยความรอบคอบและเป็นธรรมกับทุกฝ่าย คดีนี้เป็นที่มีความซับซ้อนทั้งทางด้านนิติวิทยาศาสตร์และประวัติศาสตร์ความรุนแรงด้านการละเมิดสิทธิมนุษยชนต่อชนกลุ่มชาติพันธุ์

5.ขอให้ในการรายงานข่าวนำเสนอข่าวสารให้รอบด้านครอบคลุม โดยเฉพาะการฟังเสียง-ความเห็นของผู้เสียหายและครอบครัวเป็นสำคัญ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ปกครองเด็ก 8 คนขอความเป็นธรรม คู่กรณียันมีคลิปหลักฐาน-คำสารภาพ

พ่อแม่ผู้ปกครองนักเรียนอายุตั้งแต่ 6 – 12 ขวบ ในหมู่บ้านโคกสำโรง ต.บ้านไทร อ.ประโคนชัย จ.บุรีรัมย์ ได้ออกมาร้องขอความเป็นธรรมและขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

หนาวแน่! เครือข่ายปกป้องสถาบันฯ จ่อชง 'รมว.แรงงาน' เขี่ยแอมเนสตี้พ้นไทย

ศูนย์รวมประชาชนปกป้องสถาบัน (ศปปส.) นำโดยนายอานนท์ กลิ่นแก้ว ประธานศปปส. พร้อมด้วยกลุ่มนักรบองค์ดำ และศูนย์ช่วยเหลือด้านกฎหมายผู้ถูกล่วงละเมิด buly ทางสังคมออนไลน์ (ศชอ.) เตรียมเดินทางไปยังกระทรวงมหาดไทย เตรียมยื่นหนังสือ

ไม่ยึดหลักสากล 'แอมเนสตี้' โวยตร.ไม่แยกคนทำรุนแรงออกไป แล้วให้มีการชุมนุมโดยสงบต่อไป

นางปิยนุช โคตรสาร ผู้อำนวยการ แอมเนสตี้ อินเตอร์เนชั่นแนล ประเทศไทย กล่าวว่าปฏิบัติการของเจ้าหน้าที่ตำรวจในครั้งนี้ไม่ได้เป็นไปตามมาตรฐานสากลตา

'มึนอ-เมียบิลลี่' เรียกร้อง รมต.-ปลัดกระทรวงทรัพย์ฯ สั่ง 'ชัยวัฒน์' กับพวกออกจากราชการ

“มึนอ” หรือนางสาวพิณนภา พฤกษาพรรณ ภรรยานายพอละจี หรือบิลลี่ ในฐานะมารดาโดยชอบธรรมของบุตรนายพอละจี ได้ส่งหนังสือถึงรัฐมนตรี

ชาวบ้านนัดถกอุทยานฯแก่งกระจาน เดินสำรวจป่าร่วมกัน ดูข้อเท็จจริงพื้นที่ไร่หมุนเวียน

นายนิยม เที่ยวพราย ชาวบ้านห้วยกระซู่ อ.หนองหญ้าปล้อง จ.เพชรบุรี เปิดเผยว่าเมื่อวันที่ 25ตุลาคม2565 ชาวบ้านกะเหรี่ยงหนองหญ้าปล้องที่อาศัยอยู่รอบผืนป่าแก่งกระจาน กว่า 60 คน ซึ่งเป็นตัวแทนหมู่บ้านต่างๆ

ช้างป่าเกเรเหยียบ 'วัวนม' ตายเกลื่อนเสียหายนับแสนบาท

นายพิชัย วัชรวงษ์ไพบูลย์ ผู้อำนวยการสำนักบริหารพื้นที่อนุรักษ์ที่ 3 สาขาเพชรบุรี ได้รับแจ้งจาก นายวุฒิพงษ์ ศรีช่วย ผู้ช่วยหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน