โฆษก ทร. แจงตรวจพบผู้หลบหนีเข้าเมือง ลอยคอกลางทะเลอันดามัน

6 ก.ย.2565 - เวลา 19.30 น. พลเรือโท ปกครอง มนธาตุผลิน โฆษกกองทัพเรือ เปิดเผยถึงกรณีที่หน่วยรักษาความปลอดภัยทางทะเล กองทัพเรือ เกาะหลีเป๊ะ ได้รับแจ้งจากชาวบ้านเกาะบุโหลน อำเภอละงู จังหวัดสตูล ว่าเมื่อเวลา 07.30 น.ได้ตรวจพบกลุ่มคน จำนวน 10 คน ลอยคออยู่ในทะเลบริเวณระหว่างเกาะบุโหลนไม้ไผ่ กับ เกาะเขาใหญ่ จังหวัดสตูล จึงได้ทำการช่วยเหลือโดยใช้เรือประมงพื้นบ้านนำตัวกลุ่มบุคคลดังกล่าวมาขึ้นฝั่งที่แหลมเต๊ะปัน ใกล้ท่าเรือปากบารา ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล และได้แจ้งให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองที่เกี่ยวข้องได้รับทราบเพื่อทำการควบคุมตัวและสอบสวน ทั้งนี้ ผู้ประสบเหตุให้การเบื้องต้นว่า ได้เดินทางมาจากประเทศบังกลาเทศ และต้องการจะเดินทางไปยังประเทศที่ 3 โดยทั้งหมดเดินทางมากับเรือใหญ่จนเมื่อถึง บริเวณระหว่าง เกาะบุโลนดอน กับ เกาะเขาใหญ่ จว.สตูล ซึ่งเป็นช่วงกลางคืน ได้มีคนบนเรือสั่งให้กระโดดลงจากเรือใหญ่ที่พามาและลอยคออยู่กลางทะเลโดยเกาะทุ่นโฟมจนกระทั่งมีเรือประมงพื้นบ้านของไทยมาพบและให้การช่วยเหลือ

ทั้งนี้ ทันทีที่ได้รับรายงาน ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 ได้สั่งการให้ เรือ ต.996 และเรือยนต์เร็ว ของหน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศและรักษาฝั่งที่ 452 ออกลาดตระเวนค้นหา บริเวณดังกล่าวรวมถึงพื้นที่ใกล้เคียง เพื่อค้นหากลุ่มคนที่อาจลอยคอลงเหลืออยู่ในทะเล รวมทั้งให้หน่วยปฏิบัติการต่อสู้อากาศยานรักษาฝั่ง ที่ 452 เตรียมพร้อมให้การสนับสนุนในการอำนวยความสะดวกที่แหลมเตะปัน ตำบลปากน้ำ อำเภอละงู จังหวัดสตูล

ต่อมาเวลา 10.30 น. ได้รับแจ้งจาก เครือข่ายเรือประมงจังหวัดสตูล ว่า ได้พบกลุ่มคน ประมาณ 30-40 คนอยู่บริเวณเกาะกล้วย ในพื้นที่อำเภอทุ่งหว้า จังหวัดสตูล ศูนย์ปฏิบัติการทัพเรือภาคที่ 3 จึงได้สั่งการให้เรือ ต.996 ร่วมกับ ศรชล.จังหวัดสตูล (เรือตรวจประมงทะเล 329 และ เรือกรมทรัพยากรทางทะเล 202) เข้าไปตรวจสอบ พบ ผู้ลักลอบหลบหนีเข้าเมืองชาวเมียนมา อีกจำนวน 41 คน แยกเป็นหญิง 8 คน ชาย 31 คน และเด็ก 2 คน อยู่ในสภาพอิดโรย จึงได้ทำการช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมโดยมอบอาหารและน้ำให้

จากนั้นจึงได้นำตัวทั้งหมดมาสอบสวน และต่อมาเวลาประมาณ 12.00 น. ได้รับแจ้งจาก ตำรวจน้ำกันตัง จังหวัดตรัง ว่า พบเรือประมง จำนวน 1 ลำ วิ่งเข้าร่องแม่น้ำกันตัง จึงได้เข้าตรวจสอบ พบว่ามีคนไทย จำนวน 1 คน และชาวเมียนมา จำนวน 6 คน โดยให้การว่าได้บรรทุกคนมา จำนวน 60 คน และเกิดน้ำมันหมด จึงได้วิ่งเข้ามาที่ร่องแม่น้ำกันตัง ซึ่งคาดว่าจะเป็นเรือลำที่ลำเลียงกลุ่มคนที่พบบริเวณระหว่างเกาะบุโหลนไม้ไผ่ กับ เกาะเขาใหญ่ และ เกาะกล้วย ในพื้นที่จังหวัดสตูล ตามที่ได้กล่าวมาข้างต้น ทั้งนี้ ต้องรอการสอบสวนจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ว่า ทั้ง 3 กลุ่มนี้ มีความเกี่ยวข้องกันหรือไม่ อย่างไร

โฆษกกองทัพเรือกล่าวว่า กองทัพเรือได้ติดตามสถานการณ์ของผู้หลบหนีเข้าเมืองทางทะเล โดยเฉพาะพื้นที่ทะเลอันดามันอย่างต่อเนื่อง โดยประสานกับศูนย์อำนวยการ ปฏิบัติในการรักษาผลประโยชน์ของชาติทางทะเลภาค 3 (ศรชล.ภาค 3) และเครือข่ายประมงในพื้นที่ รวมทั้งจัดเรือและอากาศยานลาดตระเวนเฝ้าตรวจ โดยเฉพาะบริเวณหมู่เกาะสุรินทร์ หมู่เกาะสิมิลัน จังหวัดพังงา เกาะหลีเป๊ะและเกาะตะรุเตา จังหวัดสตูล เนื่องจากบริเวณดังกล่าวเป็นเกาะแก่งและมีเรือประมงพาณิชย์ทำการประมงเป็นจำนวนมาก ทำให้ยากต่อการเฝ้าระวังโดยเฉพาะในช่วงเวลากลางคืน

โฆษกกองทัพเรือ กล่าวว่า ศูนย์อำนวยการลาดตระเวนและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดีย กองทัพเรือ (ศอ.ยฐ.ทร.) และ ศูนย์ปฏิบัติการลาดตระเวนและช่วยเหลือด้านมนุษยธรรมผู้โยกย้ายถิ่นฐานแบบไม่ปกติในมหาสมุทรอินเดียทัพเรือภาคที่ 3 (ศปก.ยฐ.ทรภ.3) ยังคงเพิ่มความเข้มงวดในการจัดกำลังลาดตระเวนทางทะเลและทางอากาศ การเฝ้าตรวจพื้นที่ตามเกาะต่างๆ และการจัดเรือรับสถานการณ์เฝ้าระวังในพื้นที่บริเวณแนวชายแดนทางทะเลไทย – มาเลเซีย โดยเฉพาะบริเวณที่เป็นจุดเสี่ยง และคาดว่าเรือของกลุ่มผู้หลบหนีฯ จะเดินทางผ่านไปยังประเทศเป้าหมาย รวมทั้ง ประสาน ศรชล.ภาค 3 เพื่อแจ้งให้กลุ่มเรือประมงในพื้นที่ ได้ช่วยกันเฝ้าระวัง

ทั้งนี้ กองทัพเรือ ยังคงยึดถือการปฏิบัติต่อผู้หลบหนีเข้าเมืองโดยผิดกฏหมายทางทะเลตามขอบเขตของกฎหมายที่ได้ให้อำนาจทหารเรือในการจับกุมผู้กระทำผิดทางทะเล รวมทั้งให้การช่วยเหลือทางด้านมนุษยธรรมตามความเหมาะสมในฐานะเพื่อนมนุษย์ด้วยกัน

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ผู้ว่าฯสตูล เรียกประชุมเหตุเผชิญหน้าชาวเลเกาะหลีเป๊ะ-นายทุน หวั่นบานปลาย

หวั่นเหตุเผชิญหน้าชาวเลหลีเป๊ะ-นายทุนบานปลาย “อนุชา” สั่งจังหวัดดูแล กสม.ส่งหนังสือจี้ตำรวจ-ผวจ.-นายอำเภอสตูลเร่งแก้ไข ผู้ว่าฯ เรียกประชุมให้ทุกฝ่ายร่วมหาทางออก 1 ธ.ค.

ค้นธุรกิจ 'ตู้ห่าว' เมืองภูเก็ต ยึดทรัพย์ร้านค้ารังนก ที่นอน เครื่องหนัง สวนงู โชว์รูมจิวเวลรี่

ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 8 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ ปปส.เข้าตรวจสอบทรัพย์สินเครือข่ายกลุ่มตู้ห่าวในจังหวัดภูเก็ต รวม 5 จุด ได้แก่ 1.ร้านโมเดิร์น เจมส์ ภูเก็ต บริเวณเหมืองเจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 2.ร้านควีน เลเธอร์

ศรชล. คาดเรือสำราญต่างชาติเข้าไทยมากกว่า 156 ลำ ในปี 66 สร้างรายได้ 3 พันล้านบาท

ศรชล. เตรียมรับ IMO ประเมินความพร้อมของไทย ในการรับเรือสินค้า-ท่องเที่ยวจากต่างประเทศ ก.พ.66 ชี้ส่งผลต่อความน่าเชื่อถือ-ค่าประกันภัย ขณะที่ ทร. ส่ง UAV Blackjack จับเรือประมงผิด กม. จ่อวางฐานบินบนเรือ เพื่อต่อระยะตรวจจับในทะเล

ชาวเล 'เกาะหลีเป๊ะ' ค้านนายทุนปิดเส้นทางไปโรงเรียน จี้นายอำเภอดูแล เพิกถอนที่ดินปัญหา

ชาวเลเกาะหลีเป๊ะนับร้อยชุมชุมค้านนายทุนปิดเส้นทางไป ร.ร.แต่ไร้วี่แววข้าราชการสนใจ โลกโซเชียลรณรงค์หยุดเที่ยวจนกว่าธุรกิจหยุดคุกคามชาวบ้าน พล.อ.สุรินทร์แฉเบื้องหลังเอกสารสิทธิบนโกงกินกันมโหฬาร จี้นายอำเภอเร่งสาง ชาวบ้านร้อง กสม.

ส่งแรงเชียร์ 'ภูเก็ต' คว้าเจ้าภาพจัดงานระดับโลก

"ทิพานัน" เชิญชวนชาวภูเก็ต-ประชาชนทั่วประเทศส่งแรงใจเชียร์ไทยให้ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่  Specialised Expo 2028  หวังดึงทั่วโลกมาเที่ยว สร้างงาน สร้างอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจไทย