ตะลึง! ช้างป่าทับลานนับร้อยตัว ตั้งหมู่บ้านออกหากินผลผลิตนานกว่าสัปดาห์

8 ก.ย.2565 - นายสิทธิกร หาญละคร ปลัดอำเภอครบุรี จ.นครราชสีมา พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอ , เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 , เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม. 6 และผู้นำชุมชน ระดมกำลังลงพื้นที่สำรวจป่าชุมชนเขาประดู่ ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา หลังรับแจ้งจากชาวบ้านในพื้นที่ที่มีการรายงานว่ามีช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานเข้ามาหลบอาศัยและตอนกลางคืนจะออกมาหากินและทำลายผลผลิตของชาวบ้านในพื้นที่ใกล้เคียงมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว พร้อมประสานทีมอาสาตอบโต้ภัยพิบัติประเทศไทย ประจำจุดเขาใหญ่ และทีมมูลนิธิพุทธรรม ฮุก 31 นำโดรนจับภาพความร้อนมาช่วยบินหาโขลงช้างที่เชื่อกันว่ามีไม่ต่ำกว่า 40 ตัว

ทั้งนี้ผลจากการบินโดรนสำรวจในช่วงเย็นก็พบโขลงช้างป่าขนาดใหญ่ ซึ่งคาดว่าน่าจะมีนับร้อยตัว รวมโขลง อยู่บริเวณป่าชุมชนเขาประดู่ ห่างจากแหล่งชุมชนประมาณ 4 กิโลเมตร และเตรียมที่จะเคลื่อนขบวนกันออกมาหากินในพื้นที่ทำกินของชาวบ้านที่อยู่ในบริเวณใกล้เคียง ซึ่งก่อนหน้านี้ช้างป่าส่วนหนึ่งของโขลงนี้ได้เข้าไปกัดกินและเหยียบย่ำผลผลิตทางการเกษตรของชาวบ้านได้รับความเสียหายแล้วหลายหมู่บ้านไม่น้อยกว่า 60 ไร่ ส่วนใหญ่จะเป็นข้าว อ้อยและข้าวโพด เป็นต้น ทางเจ้าหน้าที่จึงได้เตรียมกำลังที่จะป้องกันผลักดันช้างป่ากลุ่มนี้เป็นการเบื้องต้นก่อน เพราะหากปล่อยไว้ช้างป่าทั้งโขลงนี้จะยกพลออกมาทำลายผลผลิตของชาวบ้านและสร้างความเสียหายหนักแน่นอน

นางสาวออระยา เหลืองกระโทก กำนันตำบลจระเข้หิน กล่าวว่า ตอนนี้ในพื้นที่มีปัญหาช้างป่าจากอุทยานแห่งชาติทับลานออกมาหากินผลผลิตของชาวบ้านได้รับความเสียหายมานานกว่าสัปดาห์แล้ว สร้างความเสียหายให้ชาวบ้านหลายหมู่บ้าน รวมความเสียหายไม่น้อยกว่า 60 ไร่แล้ว และวันนี้เมื่อมาเห็นจำนวนของช้างที่คาดว่าน่าจะมีไม่ต่ำกว่า 100 ตัว มารวมตัวกัน เพื่อเตรียมออกมาหากินอีก ก็ยิ่งกังวลว่าจะสร้างความเสียหายให้ชาวบ้านอย่างหนัก จึงได้ประสานผู้นำชุมชนให้ช่วยกันเข้าระวังไว้ก่อน และจากนี้จะรีบวางแผนการผลักดันช้างโขลงนี้อย่างจริงจัง โดยจะเรียนปัญหาไปยังนายอำเภอ เพื่อกำหนดแนวทางดำเนินการต่อไป ซึ่งตอนนี้กำลังขาดแคลนกำลัง อุปกรณ์ในการดำเนินการ จึงอยากให้ทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาช่วยกันดำเนินการในครั้งนี้ด้วย

ทั้งนี้ก่อนหน้านี้นางสาวออระยา เหลืองกระโทก กำนันตำบลจระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ได้ประสานทำงานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปกครองอำเภอครบุรี เจ้าหน้าที่เขตจัดการอุทยานแห่งชาติทับลานที่ 5 เจ้าหน้าที่หน่วยป้องกันรักษาป่าที่ นม.6 และผู้นำชุมชน ช่วยกันผลักดันช้างป่าที่ออกมาจากอุทยานแห่งชาติทับลานและเข้าไปเหยียบย่ำทำลายและกัดกินผลผลิตของชาวบ้านในพื้นที่ตำบลจระเข้หิน ได้รับความเสียหายเป็นจำนวนมากมานานกว่า 1 สัปดาห์แล้ว โดยเบื้องต้นเจ้าหน้าที่พบโขลงช้างป่าจำนวนกว่า 30 ตัว พากันไปหลบซ่อนตัวอยู่ภายในป่าชุมชนเขาประดู่ ซึ่งอยู่ติดกับไร่นาของชาวบ้าน เจ้าหน้าที่จึงใช้วิธีตะโกนเสียงไล่เพื่อให้ช้างป่ากลับข้าไปในเขตอุทยาน แต่เนื่องจากระยะทางจากจุดที่พบช้าง และอุทยาน อยู่ห่างกันกว่า 10 กิโลเมตรและมีพื้นที่ป่าค่อนข้างกว้าง ทำให้การผลักดันช้างทำได้ลำบาก เพราะช้างจะวิ่งไปได้ในหลายทิศทางทำให้การกำหนดเส้นทางของช้างทำได้ลำบาก โดยทางเจ้าหน้าที่ใช้เวลาในการไล่ช้างโขลงนี้มาสองวันแล้ว แต่ก็ยังไม่สำเร็จ และช้างยังคงวนเวียนอยู่บริเวณใกล้เคียงกับที่ทำกินของชาวบ้านเหมือนเดิม

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

สุดปลื้ม! 'ผ้าไหมปักธงชัย' ได้รับเลือกผลิตของที่ระลึกมอบผู้นำเอเปก

นายสยาม ศิริมงคล ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา เปิดเผยถึงการใช้ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยถูกคัดเลือกให้นำไปผลิตเป็นของที่ระลึกในการประชุมเอเปค 2022 ว่า หลังจากที่ผ้าไหมของอำเภอปักธงชัยได้ถูกคัดเลือก

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

พ่อ ด.ญ.วัย 11 ปี ถูกกระบะซิ่งชน เจ็บสาหัส โอดคนขับไม่เคยมาเยี่ยมลูก วอนช่วยค่ารักษา

เด็กถูกรถกระบะซิ่งชน อาการสาหัส สมองกระทบกระเทือน เข้ารักษานานกว่าสัปดาห์ยังไม่ฟื้น วอนคนขับกระบะมีจิตสำนึกดูแลมาเยี่ยมบ้าง พ่อแม่กระทบอาชีพต้องลางานเฝ้า หมดเงินแล้ว วอนคนใจบุญช่วยค่ารักษา

‘ปชป.’ เปิดตัว 8 ว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.โคราช มั่นใจปักธงได้แน่

‘จุรินทร์’ ควง ‘ดร.กัลยา’ เปิดตัว 8 ผู้สมัคร โคราช คึกคักยิ่งใหญ่ มั่นใจปกธงได้แน่แม่ค้ารถเข็นวิ่งมาขอจับมือจุรินทร์ ขอให้เป็นนายกคนต่อไป