เชียงใหม่ระทึก! ธรณีเขย่า 3.6 แมกนิจูด

เชียงใหม่ระทึก​แผ่นดินไหวช่วงฝนตกตีหนึ่ง​ที่ อ.ฝาง 3.6 แมกนิจูด ชลประทาน​ยันเขื่อนปกติ ​ขณะที่​ปริมาณ​น้ำปิงขยับสูงอีกรอบ

14 ก.ย.2565 - นายอรุณ​ ปินตา ปภ.เชียงใหม่​เปิดเผย​ว่า​ ศู​นย์อุตุนิยมวิทยา​ภาคเหนือ​แจ้งว่า เวลา 01.03 น. ที่ผ่านมาได้เกิดเหตุ​แผ่นดินไหว ขนาด 3.6 แมกนิจูด ลึกลงไปใต้ดิน 4 กิโลเมตร โดยมีจุดศูนย์กลางตำบลแม่ขา อำเภอฝาง จังหวัดเชียงใหม่ ที่ละติจูด 19.771 องศาเหนือ ลองจิจูด 99.167 องศาตะวันออก เบื้องต้นได้รับรายงานชาวบ้านรับความรู้สึกสั่นไหวในพื้นที่อำเภอฝาง อำเภอไชยปราการ จังหวัดเชียงใหม่ แต่ไม่มีรายงานความเสียหาย​ เจ้าหน้าที่​อยู่​ระหว่าง​ดำเนินการ​ตรวจสอบ​เพิ่มเติม​ ขณะที่ส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา สำนักชลประทาน​ที่ 1 ได้ตรวจสอบผลกระทบที่อาจเกิดขึ้นกับเขื่อนขนาดใหญ่และขนาดกลางในเขตความรับผิดชอบ ประกอบด้วย เขื่อนแม่งัดสมบูรณ์ชล เขื่อนแม่กวงอุดมธารา เขื่อนแม่ทะลบหลวง (อำเภอไชยปราการ) เขื่อนห้วยแม่ฮ่องสอน พบว่า เขื่อนทั้ง 4 แห่ง มีความมั่นคงแข็งแรง อยู่ในสภาวะปกติปลอดภัยไม่มีผลกระทบ

ส่วนระดับน้ำ​ปิงและลำน้ำต่างๆ ในพื้นที่ยังมีปริมาณ​มากจากฝนตกสะสม โดยเฉพาะ​น้ำปิงกลับมาเพิ่มระดับอีกครั้งในขณะนี้ ซึ่งพบว่าจุด P1 สะพาน​นวรัฐ ในตัวเมืองเชียงใหม่​ระดับน้ำขึ้นสูงสุดช่วงเช้าที่ผ่านมาที่ 3.11 เมตร ยังไม่ล้นตลิ่งที่ระดับ 3.70 เมตร แต่ยังต้องเฝ้าระวังแจ้งเตือนประชาชนให้ติดตามข่าวสารอย่างใกล้ชิด หากมีฝนตกลงมาในช่วงนี้จะทำให้ปริมาณน้ำเพิ่มขึ้น แม้ช่วงนี้จะเริ่มลดลงไปบ้างแล้ว ทางชลประทานยังได้มีการบริหารจัดการเปิดประตูระบายน้ำในแต่ละช่วงเพื่อลดผลกระทบที่เกิดขึ้นกับประชาชนท้ายน้ำ โดยครั้งนี้ถือว่าเป็นมวลน้ำจำนวนมากอีกก้อนหนึ่งที่กำลังไหลลงไปทางใต้โดยเฉพาะเขื่อนภูมิพล

 

เพิ่มเพื่อน