ภูเก็ตจัดระเบียบม้าทรง! นับถอยหลังประเพณีถือศีลกินผัก

ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยฯ ฉลอง 111 ปี ภูเก็ตรวมพลประชุมจัดระเบียบม้าทรง  เตรียมพร้อมงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เต็มรูปแบบ

18 ก.ย.2565 – เมื่อเวลา 18.30 น. นายจิระวิทย์ ปิติกูลสถิตย์ ประธานศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง กล่าวว่า  การจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ในปีนี้ ระหว่างวันที่ 26 ก.ย.- 4 ต.ค.65  โดยช่วงเย็นวันที่ 25 ก.ย.2565  พิธียกเสาโกเต้ง  สัญลักษณ์เริ่มงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีฯ และในวันที่ 26 ก.ย.65 มีขบวนแห่ และ วันที่ 2 ต.ค.65  จะมีพิธีอิ้วเก้งหรือแห่พระของศาลเจ้าฯ ซึ่งจะจัดยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบ รวมทั้งปีนี้ครบรอบเฉลิมฉลอง111ปี ของศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยฯ ด้วย

นายจิระวิทย์ กล่าวว่า  ปีนี้ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง กำหนดจัดระเบียบม้าทรง ที่ขึ้นทะเบียนจำนวนกว่า 2,000 คน  ยังมีพี่เลี้ยงผู้ติดตามอีกจำนวนมาก  จึงเชิญม้าทรงที่มีบัตรและไม่มีบัตรรวมทั้งพี่เลี้ยงม้าทรงและผู้ติดตาม ประชุมร่วมกันเพื่อกำหนดกติกาในพิธีกรรมต่างๆ  ที่ผ่านมาประชุมกันที่ศาลเจ้าฯแต่ม้าทรงมีจำนวนมากจึงขอใช้สถานที่จัดประชุมที่ อาคารยิมเนเซียม 4พันที่นั่ง ศูนย์กีฬาสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

นายจิระวิทย์ กล่าวว่า การจัดประชุมม้าทรงและพี่เลี้ยงม้าทรง เพื่อกำหนดกติการ่วมกันเนื่องจากว่างเว้นกันมาสองปีกับนโยบายจังหวัดภูเก็ตกับสถานการณ์โรคโควิด-19 แต่ในปีนี้ทางจังหวัดได้เปิดโอกาสให้เราแล้วในการทำเต็มรูปแบบ จึงเตรียมการม้าทรงให้มีความพร้อม ถ้าไม่มีการประชุมให้เรียบร้อยจะเอาไม่อยู่เพราะว่าคนจำนวนมากที่เป็นม้าทรงและพี่เลี้ยง ต่างมาจากหลากหลาย   ซึ่งต้องการให้เป็นระเบียบ

“เรื่องใหญ่ คือ การออกนอกแถวของม้าทรง จึงต้องการให้เข้าระเบียบกัน เพราะว่าแต่ละปีบางทีม้าทรงมาจากหลากหลายที่ ทำให้มีเรื่องแจ้งมาบ้างว่าสิ่งนี้เหมาะหรือไม่เหมาะ จึงนำปัญหาต่างๆที่ผ่านมา นำมาคุยกัน  รวมทั้ง รถแห่ที่ร่วมงานแห่พระมีขบวนยาวมากจึงมาหารือกันให้มีความพอเหมาะพอดี “ นายจิระวิทย์ กล่าว.


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

เด็กไทยคว้าแชมป์6รุ่น เรือใบเล็ก'อินเตอร์ฯ ดิงกี้ คลาส' ศึกคิงส์คัพรีกัตต้าครั้ง34

ดำเนินมาถึงครึ่งทางกับการแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 34 ประจำปี 2565 และเป็นวันแข่งขันวันสุดท้ายของการแข่งขันเรือใบเล็กรายการ “อินเตอร์เนชั่นแนล ดิงกี้ คลาส” ซึ่งจัดแข่งขันตั้งแต่วันที่ 3-6 ธันวาคม จบเกมนักกีฬาเยาวชนไทยทำผลงานสุดประทับใจ คว้าชัยไปถึง 6 รุ่น ได้แก่ ออพติมิสต์ชาย-หญิง, สกิฟฟ์โบ้ต, ไอแอลซีเอ 7 โอเพ่น, 420 และ 470 ส่วนในสนามเรือใบใหญ่ซึ่งแข่งขันเป็นวันที่ 2 ผลปรากฏกัปตันอิทธินัย ยิ่งศิริ เแห่งเรือ Pine Pacific สามารถพลิกเกมขึ้นมาเป็นผู้นำตารางในรุ่นพรีเมียร์ได้สำเร็จ

เรือใบภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้า2022ยิ่งใหญ่ เรือ182ลำร่วม เรือใหญ่เริ่ม5ธันวาคม

การแข่งขันเรือใบชิงถ้วยพระราชทานภูเก็ตคิงส์คัพรีกัตต้าครั้งที่ 34 ประจำปี 2565 พร้อมระเบิดความยิ่งใหญ่ของมหกรรมการแข่งขันเรือใบอันทรงเกียรติแห่งเอเชียในวันที่ 3-10 ธันวาคม 2565 ณ หาดกะตะ จังหวัดภูเก็ต โดยกำหนดจัดพิธีเปิดการแข่งขันในวันที่ 4 ธันวาคม 2565 เวลา 18.00 น. ณ โรงแรมบียอนด์ รีสอร์ท กะตะ

ค้นธุรกิจ 'ตู้ห่าว' เมืองภูเก็ต ยึดทรัพย์ร้านค้ารังนก ที่นอน เครื่องหนัง สวนงู โชว์รูมจิวเวลรี่

ตำรวจสืบสวนภูธรภาค 8 ร่วมกับตำรวจภูธรจังหวัดภูเก็ต ตำรวจท่องเที่ยวภูเก็ต ตำรวจตรวจคนเข้าเมือง และเจ้าหน้าที่ ปปส.เข้าตรวจสอบทรัพย์สินเครือข่ายกลุ่มตู้ห่าวในจังหวัดภูเก็ต รวม 5 จุด ได้แก่ 1.ร้านโมเดิร์น เจมส์ ภูเก็ต บริเวณเหมืองเจ้าฟ้า ต.วิชิต อ.เมือง จ.ภูเก็ต 2.ร้านควีน เลเธอร์

ส่งแรงเชียร์ 'ภูเก็ต' คว้าเจ้าภาพจัดงานระดับโลก

"ทิพานัน" เชิญชวนชาวภูเก็ต-ประชาชนทั่วประเทศส่งแรงใจเชียร์ไทยให้ได้เป็นเจ้าภาพจัดงานใหญ่  Specialised Expo 2028  หวังดึงทั่วโลกมาเที่ยว สร้างงาน สร้างอาชีพ กระตุ้นเศรษฐกิจไทย

อธิบดีกรมโยธาฯ รุดตรวจสอบการก่อสร้างระบบป้องกันน้ำท่วมพื้นที่ชุมชนป่าตอง จ.ภูเก็ต พร้อมสั่งการเร่งรัดการแก้ไขปัญหาให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่

นายพงศ์รัตน์ ภิรมย์รัตน์ อธิบดีกรมโยธาธิการและผังเมือง พร้อมด้วย นายสมมิตร์ สมบูรณ์ ผู้ตรวจราชการกรม นายสุวิทย์ พันธ์เสงี่ยม โยธาธิการและผังเมืองจังหวัดภูเก็ต นายวิบูลย์ ลีพัฒนากิจ ผู้อำนวยการสำนักวิศวกรรมโครงสร้างและงานระบบ