ภูเก็ตจัดระเบียบม้าทรง! นับถอยหลังประเพณีถือศีลกินผัก

ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยฯ ฉลอง 111 ปี ภูเก็ตรวมพลประชุมจัดระเบียบม้าทรง  เตรียมพร้อมงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต เต็มรูปแบบ

18 ก.ย.2565 – เมื่อเวลา 18.30 น. นายจิระวิทย์ ปิติกูลสถิตย์ ประธานศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง กล่าวว่า  การจัดงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต ในปีนี้ ระหว่างวันที่ 26 ก.ย.- 4 ต.ค.65  โดยช่วงเย็นวันที่ 25 ก.ย.2565  พิธียกเสาโกเต้ง  สัญลักษณ์เริ่มงานประเพณีถือศีลกินผักจังหวัดภูเก็ต โดย นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีฯ และในวันที่ 26 ก.ย.65 มีขบวนแห่ และ วันที่ 2 ต.ค.65  จะมีพิธีอิ้วเก้งหรือแห่พระของศาลเจ้าฯ ซึ่งจะจัดยิ่งใหญ่เต็มรูปแบบ รวมทั้งปีนี้ครบรอบเฉลิมฉลอง111ปี ของศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยฯ ด้วย

นายจิระวิทย์ กล่าวว่า  ปีนี้ศาลเจ้าจุ๊ยตุ่ยเต้าโบ้เก้ง กำหนดจัดระเบียบม้าทรง ที่ขึ้นทะเบียนจำนวนกว่า 2,000 คน  ยังมีพี่เลี้ยงผู้ติดตามอีกจำนวนมาก  จึงเชิญม้าทรงที่มีบัตรและไม่มีบัตรรวมทั้งพี่เลี้ยงม้าทรงและผู้ติดตาม ประชุมร่วมกันเพื่อกำหนดกติกาในพิธีกรรมต่างๆ  ที่ผ่านมาประชุมกันที่ศาลเจ้าฯแต่ม้าทรงมีจำนวนมากจึงขอใช้สถานที่จัดประชุมที่ อาคารยิมเนเซียม 4พันที่นั่ง ศูนย์กีฬาสะพานหิน อ.เมือง จ.ภูเก็ต

นายจิระวิทย์ กล่าวว่า การจัดประชุมม้าทรงและพี่เลี้ยงม้าทรง เพื่อกำหนดกติการ่วมกันเนื่องจากว่างเว้นกันมาสองปีกับนโยบายจังหวัดภูเก็ตกับสถานการณ์โรคโควิด-19 แต่ในปีนี้ทางจังหวัดได้เปิดโอกาสให้เราแล้วในการทำเต็มรูปแบบ จึงเตรียมการม้าทรงให้มีความพร้อม ถ้าไม่มีการประชุมให้เรียบร้อยจะเอาไม่อยู่เพราะว่าคนจำนวนมากที่เป็นม้าทรงและพี่เลี้ยง ต่างมาจากหลากหลาย   ซึ่งต้องการให้เป็นระเบียบ

“เรื่องใหญ่ คือ การออกนอกแถวของม้าทรง จึงต้องการให้เข้าระเบียบกัน เพราะว่าแต่ละปีบางทีม้าทรงมาจากหลากหลายที่ ทำให้มีเรื่องแจ้งมาบ้างว่าสิ่งนี้เหมาะหรือไม่เหมาะ จึงนำปัญหาต่างๆที่ผ่านมา นำมาคุยกัน  รวมทั้ง รถแห่ที่ร่วมงานแห่พระมีขบวนยาวมากจึงมาหารือกันให้มีความพอเหมาะพอดี “ นายจิระวิทย์ กล่าว.


เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โกงข้อสอบท้องถิ่น-ปราบอิทธิพลภูเก็ต เขย่า 'อนุทิน' ท้าทายเจตจำนงทางการเมือง

ช็อก! วงการราชการไทย เมื่อสำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ร่วมกับกองบังคับการป้องกันปราบปรามการทุจริตและประพฤติมิชอบ (บก.ปปป.)

'น้ำอิง สุทธิดา' คว้ามงกุฏ Miss Universe Phuket 2026

ผลการประกวด Miss Universe Phuket 2026 รอบตัดสินไม่พลิกโผ “น้ำอิง สุทธิดา เอียดปู” ตัวเต็งของเวที คว้ามงกุฎ Light Of The Universe และตำแหน่งมิสยูนิเวิร์สภูเก็ต 2026 ไปครอง

ภูเก็ตลุยกวาดล้าง 'นอมินี' ตรวจ 3 โรงเรียนนานาชาติ บุกชุมชนไทยใหม่จับยาเสพติด

สภ.ฉลอง สนธิกำลังฝ่ายปกครอง ตม. และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เปิดปฏิบัติการตรวจเข้มธุรกิจนอมินีในภูเก็ต เข้าตรวจค้นโรงเรียนนานาชาติ 3 แห่ง ธุรกิจท่องเที่ยว และชุมชนไทยใหม่ ตามนโยบายรัฐบาล