แมลงเม่าบินเข้ากองไฟ วิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชา โอดถูกดองเค็มปล่อยลอยแพ

22 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดนครพนม ว่า ภายหลังการประกาศปลูกกัญชาเสรีของรัฐบาล รวมถึงพรรคภูมิใจไทย นำร่องให้พื้นที่จังหวัดนครพนม เป็นมหานครแห่งกัญชา และส่งเสริมสนับสนุนให้กลุ่มวิสาหกิจชุมชน ดำเนินการปลูกกัญชาภายใต้กฎหมายกัญชาเสรี ที่มีการพิจารณาแก้กฎหมาย ให้พืชกัญชาพ้นจากยาเสพติดประเภท 5 ทำให้มีประชาชนแห่เข้าร่วมโครงการ ต่างลงทุนสร้างโรงเรือนพร้อมจัดตั้งเป็นกลุ่มวิสาหกิจชุมชน ตลอดจนยื่นเอกสารขอปลูกกันเป็นจำนวนมาก

จากข้อมูลทราบว่ามีวิสาหกิจชุมชนในพื้นที่นครพนม เข้าร่วมโครงการกับโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบล(รพ.สต.) ตามนโยบายกระทรวงสาธารณสุขปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์มากกว่า 100 กลุ่ม

แต่ล่าสุดจากการตรวจสอบพบว่า มีวิสาหกิจชุมชนปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ที่ผ่านการขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย มีเพียงไม่กี่แห่งเท่านั้น ที่เหลือจำนวนอีกเกือบ 100 แห่งที่ยังถูกลอยแพ กลายเป็นวิสาหกิจชุมชนเถื่อน ที่ไม่มีการรองรับตามขั้นตอนของกฎหมาย แต่มีการนำร่องปลูกล่วงหน้าไปก่อนแล้ว ต้องแบกภาระการลงทุนมานานนับปี โดยไม่สามารถปลูกกัญชาส่งขายได้ อีกทั้งภายหลังมีการโหวตคว่ำการพิจารณาร่างกฎหมายกัญชาของสภาผู้แทนราษฎร ส่งผลกระทบต่อวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชา เพราะไม่มีกฎหมายชัดเจนในการควบคุม และไม่มีแนวทางในการจัดตั้งวิสาหกิจชุมชนตามกฎหมาย ทำให้มีตัวแทนวิสาหกิจชุมชน ออกมาเรียกร้องไปยังรัฐบาลและหน่วยงานเกี่ยวข้อง ออกมาเร่งตรวจสอบแก้ไข ชดเชยเยียวยาพร้อมวางแนวทางช่วยเหลือ

นางสาวพรปวีร์ จิตมาตย์ อายุ 44 ปี ตัวแทนวิสาหกิจชุมชนพืชสมุนไพรทางการแพทย์แบบผสมผสาน หมู่ 13 บ้านนาบัง ต.โคกหินแฮ่ อ.เรณูนคร จ.นครพนม เปิดเผยว่า สำหรับวิสาหกิจชุมชนดังกล่าวได้เริ่มดำเนินการรวมกลุ่มเกษตรกรประมาณ 10 คน ก่อตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชน ปลูกกัญชาเพื่อการแพทย์ มาตั้งแต่เดือนพฤษภาคม 2564 โดยความร่วมมือกับทางโรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพประจำตำบลในพื้นที่ เคยยื่นหลักฐานเสนอการขออนุญาตปลูกกัญชามาเป็นระยะเวลากว่า 1 ปี และมีการลงทุนก่อสร้างโรงเรือนตามแบบมาตรฐาน เป็นพื้นที่ดำเนินการปลูก ระดมทุนรวมกว่า 2.5 แสนบาท แต่สุดท้ายไม่ได้รับการอนุญาต เนื่องจากไม่มีความชัดเจนทางกฎหมาย ไม่มีหน่วยงานรัฐเป็นพี่เลี้ยงที่จะเข้ามาตรวจสอบดูแล การเสนอขออนุญาต ตามระเบียบกฎหมาย ปล่อยให้เกษตรกรดำเนินการเองทุกขั้นตอน สุดท้ายถูกดองเรื่องยาว

ในที่สุดมีปัญหา โหวตคว่ำการพิจารณาร่างกฎหมายกัญชาของสภาผู้แทนราษฎร จึงส่งผลกระทบต่อวิสาหกิจชุมชนผู้ปลูกกัญชา ไม่มีกฎหมายในการควบคุม หรือแนวทางที่ชัดเจน ต้องถูกลอยแพ ไม่สามารถขออนุญาตได้ ต้องหาแนวทางในการช่วยเหลือตนเอง หนำซ้ำโรงเรือนที่ก่อสร้างไว้ได้รับความเสียหาย ซ่อมแซมมาแล้ว 2 ครั้ง ต้องแบกทั้งภาระต้นทุน ปัญหาการขออนุญาตที่ไม่มีความชัดเจน เกิดความสับสน นอกจากนี้ยังมีปัญหาเรื่องการตลาด เพราะปัจจุบันมีการปลูกกัญชาเสรีมากขึ้น ทำให้กัญชาใต้ดินที่ไม่มีการก่อตั้งเป็นวิสาหกิจชุมชนมาตีตลาดขายในราคาถูก ทั้งนี้จึงฝากรัฐบาล รวมถึงหน่วยงานเกี่ยวข้อง และพรรคภูมิใจไทย ที่เสนอเป็นนโยบายสำคัญ เร่งหาทางช่วยเหลือ วางแนวทางรองรับแก้ไขปัญหา ชดเชยเยียวยากับการลงทุนที่เกิดขึ้น เพราะวิสาหกิจเหล่านี้กำลังถูกปล่อยลอยแพ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ครูแก้ว' ยกมือไหว้ขอโทษกลางสภาฯ ยอมรับผิดด่า ส.ส.สกลนคร โง่

ที่รัฐสภา ในการประชุมสภาผู้แทนราษฎร ที่มีนายชวน หลีกภัย ประธานสภาฯ เป็นประธานการประชุม ก่อนเข้าสู่การพิจารณาตามระเบียบวาระ ที่ประชุมมีมติเลื่อนเรื่องที่คณะกรรมาธิการ(กมธ.)พิจารณเสร็จแล้ว ดังนี้ เมื่อเสร็จสิ้นร่างพระราชบัญญัติ

'สาทิตย์' ตอกยับ! พวกแหกปากชี้หน้าด่าคนอื่นหวังกลบปัญหากัญชา ถอยไม่ได้กลัวพรรคพวกขาดทุน

นายสาทิตย์ วงศ์หนองเตย ส.ส.ตรัง พรรคประชาธิปัตย์ โพสต์เฟซบุ๊กในหัวเรื่อง “เสรีนันทนาการกัญชา ไม่อาจแก้ปัญหาด้วยการ ชี้หน้าว่า

อนาคตกัญชาเสรี! ข้าราชการเป็นแพะรับบาป สังคมเหยื่อวังวนผลประโยชน์

นพ.บุญชัย จัดหนัก สธ.เร่งออกประกาศปล่อยกัญชาเสรี อนาคตข้าราชการเป็นแพะรับบาป  ประเทศไทยเหยื่อวังวนผลประโยชน์

‘ครูแก้ว’ ย้ำมีสิทธิ์ครอบครองที่ดินรกร้าง 200 ไร่

"ครูแก้ว" ย้ำมีสิทธิ์ครอบครองที่ดินรกร้าง 200 ไร่ จ.นครพนม ชอบด้วย กม. ยันได้มาตั้งแต่ปี 31-32 ลั่นไม่เกี่ยวตำแหน่งทางการเมือง  พร้อมขอให้ กก.จริยธรรมเร่งตรวจสอบก่อนสิ้นสุดสภาฯ