ได้ใจชาวบ้าน! กองทัพภาค 2 ส่งทหารสร้างสะพานหลังน้ำป่าถล่ม

กองทัพภาค 2 ส่งทหารสร้างสะพานข้ามลำน้ำตลิ่งชัน ช่วยชาวบ้านและพี่น้องเกษตรกรเก็บผลผลิตหลังน้ำป่าซัดถนนพัง

25 ก.ย.2565 – จากกรณีที่ชาวบ้านและพี่น้องเกษตรกรในพื้นที่บ้านตลิ่งชัน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมาได้รับความเดือดร้อนจากกรณีถนนข้ามลำน้ำวังกระทะ ที่บ้านตลิ่งชัน ต.จระเข้หิน อ.ครบุรี จ.นครราชสีมา ถูกกระแสน้ำป่าพังพังเสียหาย และระดับสูงจนรถที่จะใช้ในการบรรทุกผลผลิตทางการเกษตรไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้ มานานนับเดือนแล้ว 

 ทางกองทัพภาคที่ 2 โดยพลโท สวราชย์ แสงผล แม่ทัพภาคที่ 2 ได้สั่งการให้กำลังพลทหารกองทัพภาคที่ 2 จากหน่วยกองพันทหารช่างที่ 3 กองพลทหารราบที่ 3 พร้อมด้วย กองพันทหารช่างที่ 202 กรมทหารช่างที่ 2 และ กองพันทหารปืนใหญ่ที่ 3 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 3 รวมกว่า 50 นาย นำเครื่องจักรและอุปกรณ์ ไปดำเนินการก่อสร้างสะพานเหล็กชั่วคราว เพื่อแก้ไขปัญหาให้กับเกษตรกรที่ได้รับความเดือดร้อน ในขณะที่ทางองค์การบริหารส่วนตำบลจระเข้หินได้ดำเนินการจัดสรรงบประมาณเพื่อมาดำเนินการแล้ว แต่ยังติดปัญหาเนื่องจากสถานการณ์น้ำที่ไหลผ่านยังมีจำนวนมากจึงยังไม่สามารถเริ่มดำเนินการได้

ทั้งนี้สะพานเหล็กดังกล่าวเป็นสะพานเบลีย์ แบบ M2  มีความยาว 33 เมตร และมีช่องทางการจราจรกว้าง 4.10 เมตร ซึ่งทางกองทัพภาคที่ 2 ได้ส่งกำลังพลพร้อมเครื่องจักรและอุปกรณ์มาดำเนินการก่อสร้างให้ชาวบ้านได้ใช้ทำการสัญจรไปก่อนชั่วคราวจนกว่าสถานการณ์จะคลี่คลายและชาวบ้านสามารถใช้เส้นทางสายนี้ในการขนถ่ายผลผลิตทางการเกษตรได้ตามปกติ

ทางด้าน น.ส.ออระยา เหลืองกระโทก กำนันตำบลจระเข้หิน กล่าวว่า เส้นทางสายนี้เป็นเส้นทางที่เกษตรกรที่มีพื้นที่ทำกินอยู่บริเวณรอยต่อระหว่างตำบลจระเข้หิน และตำบลบ้านใหม่ จำนวนหนึ่งต้องใช้ในการสัญจรไปยังแปลงเกษตรและใช้ขนลำเลียงผลผลิตออกสู่ท้องตลาด  และในแต่ละปีก็จะเกิดปัญหาน้ำกัดเซาะถนนพังเสียหายและถูกน้ำท่วมสูงจนไม่สามารถสัญจรผ่านไปมาได้เป็นช่วงๆ โดยเฉพาะในปีนี้เกิดฝนตกหนักต่อเนื่องหลายเดือนทำให้การเก็บเกี่ยวผลผลิตล่าช้า  ทางผู้นำหมู่บ้านจึงประสานขอความช่วยเหลือไปยังกองทัพภาคที่ 2 เพื่อให้เข้ามาแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้าแก่ชาวบ้าน ซึ่งในฐานะตัวแทนชุมชนต้องขอขอบคุณทางกองทัพภาคที่ 2 หน่วยงานที่เกี่ยวข้องและกำลังพลทุกนายที่มาช่วยในปฏิบัติการครั้งนี้เป็นอย่างดี.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ตะเพิดเจ้าอาวาส! พฤติกรรมเกินรับไหว แถมพิรุธอมเงินวัด

ชาวบ้านฮือไล่เจ้าอาวาส​ วัดสว่างอารมณ์ อ.เมือง​ จ.บุรีรัมย์  รับไม่ได้รื้อเตาเผาศพเดิมที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงินซ่อมทิ้ง  แถมพิรุธ กินเงินวัด และตบไวยาวัจกรต่อหน้าชาวบ้านในวันทอดกฐิน 

ปลื้ม 'โคราชวากิว' ขึ้นโต๊ะผู้นำเอเปก ยกเนื้อวัวไทยอร่อยไม่แพ้ชาติใด ราคากก.ละ 5-7 พัน

ประธานชมรมร้านอาหารโคราช ดีใจโคราชวากิวเนื้อขั้นเทพถูกนำไปปรุงเป็นเมนูอาหารให้กับผู้นำเอเปก ถือเป็นเรื่องดีที่ต่างประเทศจะได้รู้จักกับเนื้อโคราชวากิว ทุกฝ่ายจะได้ช่วยกันพัฒนา และผลักดันให้การเลี้ยงวัวโคราชวากิวเป็นสัตว์เศรษฐกิจ.

นายกฯ แสดงความเสียใจ สูญเสียนายทหาร เหตุไม่สงบนราธิวาส

นายกฯแสดงความเสียใจสูญเสียนายทหาร จากเหตุระเบิดและลอบยิงประชาชน สั่งการเร่งล่าตัวผู้กระทำความผิดมาลงโทษตามกฎหมาย ยืนยันหลักสันติวิธี

สลด! เด็ก ม.3 โดดตึกโรงเรียนชื่อดังดับ

เกิดเหตุนักเรียนตกตึกภายในโรงเรียนมัธยมศึกษาชื่อดังแห่งหนึ่ง ต.หัวทะเล อ.เมือง จึงพร้อมกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.เมืองนครราชสีมา และหน่วยกู้ภัยสว่างเมตตาฯ

เก็บอัฐิ 'สรพงศ์' ตั้งในวิหารหลวงพ่อโต สีคิ้ว ภรรยาพร้อมสืบสานดูแลวัด-มูลนิธิ

น.ส.ดวงเดือน จิไธสงค์ ภรรยา พร้อมลูกชาย ลูกสาว พี่สาวของสรพงศ์ รวมถึงกัลยาณมิตร แฟนหนัง แฟนละครเข้าร่วมพิธีเก็บอัฐิในครั้งนี้ โดยอัฐิเถ้ากระดูกของสรพงศ์ ได้ถูกเก็บรวบรวมไว้บนผืนผ้าสีขาว

พ่อ ด.ญ.วัย 11 ปี ถูกกระบะซิ่งชน เจ็บสาหัส โอดคนขับไม่เคยมาเยี่ยมลูก วอนช่วยค่ารักษา

เด็กถูกรถกระบะซิ่งชน อาการสาหัส สมองกระทบกระเทือน เข้ารักษานานกว่าสัปดาห์ยังไม่ฟื้น วอนคนขับกระบะมีจิตสำนึกดูแลมาเยี่ยมบ้าง พ่อแม่กระทบอาชีพต้องลางานเฝ้า หมดเงินแล้ว วอนคนใจบุญช่วยค่ารักษา