ฝนกระหน่ำ! ลำปางประกาศเตือนชาวบ้าน เฝ้าระวังเขื่อนกิ่วลม

ฝนตกหนัก น้ำป่าเทือกเขาผีปันน้ำหลากท่วมบ้านเรือนชาวบ้าน ต.เวียงมอก อ.เถิน ท่วมขังถนนสายลำปาง – ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย ขณะที่ ปภ.ประกาศเตือนชาวบ้าน พร้อมเฝ้าระวังเขื่อนกิ่วลม

25 ก.ย.2565 – ภายหลังฝนที่ตกหนักลงมาในพื้นที่ จ.ลำปาง ตลอดคืนที่ผ่านมา โดยเฉพาะในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ซึ่งตามรายงานแจ้งเตือนของส่วนอุทกวิทยาที่ 1 สำนักงานทรัพยากรน้ำภาค1 กรมทรัพยากรน้ำ ที่ได้เฝ้าระวังและติดตามสถานการณ์ฝนตกหนักในพื้นที่ภาคเหนือ ได้แจ้งให้ทางจังหวัดลำปาง เตือนภัยประชาชนว่า เกิดฝนตกหนักในพื้นที่บ้านแม่แสลม ม.6 ต.เวียงมอก อ.เถิน จ.ลำปาง ปริมาณฝนตกสะสมในห้วง 12 ชั่วโมงที่ผ่านมา สัญญาณเตือนภัยระดับสีเหลือง วัดได้ 93.50 มิลลิเมตร และจากการตรวจสอบเรดาห์อากาศของกรมอุตุนิยมวิทยา พบว่า ยังมีเมฆฝนปกคลุม และเกิดฝนตกต่อเนื่อง 

ล่าสุดตั้งแต่เช้าในพื้นที่ อ.เถิน จ.ลำปาง ก็พบว่าน้ำป่าไหลหลากลงมาตามแนวเทือกเผาผีปันน้ำ เขตอุทยานแห่งชาติเวียงโกศัย และหลากลงมาตามลำห้วยสารภี และ ห้วยแม่มอก เป็นจำนวนมาก จนเต็ม และล้นตลิ่ง บางส่วนไหลท่วมบ้านเรือนราษฎรในหลายหมู่บ้านในพื้นที่ ต.เวียงมอก อ.เถิน มาตั้งแต่ช่วงเช้ามืด นอกจากนี้ น้ำป่ายังหลากลงมาท่วมถนนสาย เถิน ลำปาง – ทุ่งเสลี่ยม สุโขทัย เขตบ้านปางอ้า ม.4 ต.เวียงมอก ซึ่งเป็นช่วงถนนที่อยู่กลางเขา ระดับน้ำท่วมลึกประมาณ 1 เมตร รถเล็กไม่สามารถผ่านข้ามไปได้

ขณะที่ล่าสุด เวลา 12.00 น. เทศบาลนครลำปาง โดยผู้อำนวยการป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยเทศบาลนครลำปาง ได้ประกาศว่า เนื่องจากมีฝนตกลงเหนือเขื่อนกิ่วคอหมาและเขื่อนกิ่วลมรวมถึงในพื้นที่เขตอำเภอเมืองลำปางในปริมาณมาก เขื่อนกิ่วลมจำเป็นต้องเพิ่มการระบายน้ำจาก 50 ลบ.ม./วินาที เป็น 100 และ 150 ตามลำดับโดยขณะนี้ได้เพิ่มการระบายเป็น 200 ลบ.ม./วินาที ตั้งแต่เมื่อเช้ามืดที่ผ่านมา และอาจเพิ่มเป็น 250 ลบ.ม./วินาที ในเย็นวันนี้ เนื่องจากปริมาณน้ำในเขื่อนกิ่วคอหมาไต่ระดับขึ้นอย่างรวดเร็วจนแตะระดับความจุ 100% แล้ว อย่างไรก็ตามการระบายน้ำจะทยอยเพิ่มการระบายอย่างระมัดระวังโดยให้มีผลกระทบต่อประชาชนให้น้อยที่สุดขอประกาศให้ประชาชนในเขตเทศบาลนครลำปางที่อาศัยในบริเวณที่ลุ่มต่ำโปรดย้ายทรัพย์สินไปในที่ปลอดภัย และเฝ้าระวังระดับน้ำและติดตามการประกาศของหน่วยงานที่เกี่ยวข้องอย่างใกล้ชิด. 

 

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เผย 'เหนือ-อีสาน' ยังหนาวส่วน 'ใต้' ฝนถล่มต่อ

กรมอุตุฯ ชี้มวลอากาศเย็นยังปกคลุมไทยตอนบน ทำให้อากาศเย็นในช่วงเช้า ส่วนภาคใต้ยังเจอมรสุมต่อ ทำให้มีฝนกลุ่มและคลื่นแรง ส่วน กทม.ยังไม่เจออากาศหนาว

เมืองคอนฝนหยุดตก น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯยังสั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

หลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน3วันทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองบางส่วนและอ.ขนอม บางส่วน ของจ.นครศรีธรรมราช ดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น

ทั่วไทยอุณหภูมิลดลมแรง ใต้ฝนถล่ม กทม. ตกเล็กน้อย

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมบริเวณทะเลอันดามันตอนล่างและช่องแคบมะละกา ในขณะที่ร่องมรสุมยังคงพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง