เชียงใหม่ ฝนตกหนักต่อเนื่อง 5 อำเภอ เกิดน้ำหลากดินสไลด์หลายพื้นที่

25 ก.ย.2565-นางจริยา วงศ์สุวรรณ์ ปลัดอำเภอหัวหน้ากลุ่มงานบริหารงานปกครอง รักษาราชการแทนนายอำเภอจอมทอง จ.เชียงใหม่ ลงพื้นที่ตรวจสอบสถานการณ์อุทกภัย สำรวจความเสียหาย และให้ความช่วยเหลือราษฎรผู้ประสบภัยในเบื้องต้น ร่วมกับกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ทั้งนี้สืบเนื่องจากฝนตกหนัก​ตั้งแต่เมื่อช่วงค่ำของวันที่ 24 ก.ย.ต่อเนื่องถึงวันที่ 25 ก.ย.2565 ในพื้นที่อำเภอจอมทอง ส่งผลทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำสายหลักและลำห้วยสาขามีปริมาณเพิ่มสูงขึ้น เป็นเหตุให้​มีน้ำไหลหลากและน้ำท่วมขังบ้านเรือน และพื้นที่ทำการเกษตรหลายแห่งเป็นวงกว้าง​บางจุดน้ำท่วมสูงเกือบ​ 1 เมตร

ขณะที่​ ปภ.เชียงใหม่ รับรายงานเหตุฝนตกหนักทำให้เกิดน้ำป่าไหลหลาก และน้ำล้นตลิ่ง เข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรวันนี้ รวม 5 อำเภอ 7 ตำบล 9 หมู่บ้าน ซึ่งทางจังหวัด​ได้​สั่งการ​ให้​เจ้าหน้าที่​เร่งเข้าช่วยเหลือ​ประชาชน​ที่เดือดร้อน​แล้ว ส่วนพื้นที่​เสียหาย​ล่าสุดมีดังนี้ อำเภอจอมทอง มีเกตุในพื้นที่หมู่ที่ 1,13 ตำบลข่วงเปา, หมู่ที่ 4,21 ตำบลบ้านหลวง ,และหมู่ที่ 15 ตำบลบ้านแปะ เกิดฝนตกหนักต่อเนื่อง ส่งผลให้ลำน้ำแม่กลาง ลำห้วยหนองห่าย และห้วยโป่งวอกล้นตลิ่งเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรและพื้นที่การเกษตร อำเภอดอยเต่า ในพื้นที่หมู่ที่ 7 ตำบลโป่งทุ่ง – เกิดน้ำท่วมทางหลวงหมายเลข ชม. 4022 (ดอยเต่า – ลี้) สัญจรผ่านได้ อำเภอฮอด ในพื้นที่หมู่ที่ 8 ตำบลฮอด – น้ำป่ากัดเซาะถนนทางขึ้นบ้านดอย รถทุกชนิดไม่สามารถสัญจรได้ อำเภอเมืองเชียงใหม่ กำแพงเมืองเก่า (ประตูช้างเผือก) ถล่มจากดินที่อุ้มน้ำและทรุดตัวเนื่องจากฝนที่ตกหนักต่อเนื่อง น้ำท่วมขังพื้นที่ชุมชน​เขตเมืองจุดเดิมที่ต่ำ ดินสไลด์ ต้นไม้ล้มทับ เสาไฟฟ้า​ล้มบนถนนเส้นทางขึ้นดอยสุเทพถึงพระตำหนัก​ภูพิงค์​ราชนิเวศน์เป็นช่วง​ๆ อำเภอสะเมิง ในพื้นที่หมู่ที่ 10 ตำบลสะเมิงใต้ เกิดดินสไลด์ปิดทางหลวงหมายเลข 1096 เส้นทางแม่ริม – สะเมิง กม. ที่ 24 – 25 และเกิดเสาไฟฟ้าล้ม ทำให้ไม่สามารถสัญจรได้

นอกจากนี้​ยังมีพื้นที่เสี่ยงภัยที่พบปริมาณ​น้ำในลำน้ำลำห้วยสูงเกินวิกฤต​อีกหลายพื้นที่ เช่น ต.แม่เหียะ อ.เมือง​เชียงใหม่​ ลำห้วยมีน้ำมากไหลจากดอ​ยสุ​เทพ​ อ.หางดงย่านเศรษฐ​กิจ​ของอำเภอน้ำท่วมขังเอ่อล้นตลิ่งหลายตำบล อำเภอแม่แตง อำเภอ​แม่ริม​ อำเภอ​ดอยสะเก็ด​ อำเภอ​สันกำแพง​ อำเภอสันทราย​และอำเภอดอยเต่า เป็น​ต้น

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 3 เปิดพื้นที่เสี่ยงอันตราย 'พายุฤดูร้อน' ใน 24 ชม.ข้างหน้า

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน ฉบับที่ 3 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567)

'ผู้นำฝ่ายค้าน' ประเดิมพบประชาชน ลุยเชียงใหม่ ร่ายยาวแก้ 'ฝุ่น PM2.5’

'ชัยธวัช' ประเดิม 'ผู้นำฝ่ายค้านพบประชาชน' ลงพื้นที่เชียงใหม่ครั้งแรก ร่ายปัญหา-ความท้าทาย แก้ 'ฝุ่น PM 2.5’ ย้ำอย่าโยนภาระมอง ปชช.เป็นผู้ร้าย

อุตุฯ พยากรณ์อากาศ 10 วันล่วงหน้า ช่วงเปลี่ยนฤดู

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานผลการพยากรณ์ฝนสะสมรายวัน (ทุกๆ 24 ชม. : (นับตั้งแต่ 07.00 น. ถึง 07.00 น.วันรุ่งขึ้น) 10 วันล่วงหน้า ระหว่าง 1 - 10 มี.ค. 67 จากศูนย์พยากรณ์อากาศระยะกลางยุโรป : ทิศทางลมเปลี่ยนแปลงเป็นช่วงๆ

กรมอุตุฯ ประกาศฉบับ 2 เตือน 'พายุฤดูร้อน' ถล่มถึง 3 มี.ค.

นางสาวกรรวี สิทธิชีวภาค อธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง "พายุฤดูร้อนบริเวณประเทศไทยตอนบน" ฉบับที่ 2 (มีผลกระทบจนถึงวันที่ 3 มีนาคม 2567) โดยระบุว่า

อุตุฯ เตือนอากาศร้อน ฟ้าหลัวกลางวัน พายุฝนฟ้าคะนอง 32 จังหวัด

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ความกดอากาศต่ำเนื่องจากความร้อนปกคลุมประเทศไทยตอนบน ทำให้บริเวณดังกล่าวมีอากาศร้อนในหลายพื้นที่