'วิเชียร' นำข้าราชการทุกหมู่เหล่าตบเท้าประกอบจัดพิธีเชิญธงชาติไทยสู่ยอดเสา เนื่องในโอกาสครบรอบ 105 ปี วันพระราชทานธงชาติไทย
28 ก.ย.2565 - ที่บริเวณหน้าเสาธงศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำส่วนราชการ ศาล อัยการ ทหาร ตำรวจ ประกอบพิธี เชิญธงชาติไทยสู่ยอดเสา เนื่องในโอกาสครบรอบ 105 ปี วันพระราชทานธงชาติไทย โดยมีนายสมเกียรติ วิริยะกุลนนันท์ รอง ผวจ.นครราชสีมาร่วม พร้อมร่วมกันร้องเพลงชาติไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ตลอดจนร่วมกันพัฒนาชาติไทยให้เจริญก้าวหน้า มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนสืบไป
นายวิเชียรกล่าวว่า ธงไตรรงค์ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อันเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นไทย ในสมัยโบราณที่ประเทศไทยยังไม่ มีธงชาติใช้ เวลาจัดกองทัพไปทำสงคราม จะใช้ธงสีต่างๆ ประจำทัพเป็นเครื่องหมายทัพละสี เมื่อมีการเดินเรือค้าขายกับประเทศทางตะวันตกในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้ใช้ธงสีแดงติดเป็นเครื่องหมายว่าเป็นเรือบรรทุกสินค้าของไทย ครั้นถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงแบบธงชาติหลายครั้ง จนในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนเป็นธงแถบสี โดยทรงเลือกสีที่มีความหมายเสริมสร้างความสามัคคีและมีความสง่างาม เมื่อประเทศไทยเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้โปรดเกล้าฯ ให้เพิ่มแถบสีน้ำเงินรวมเป็น 3 สี ตามลักษณะธงชาติของนานาประเทศ และสีน้ำเงินเป็นสีประจำพระชนมวารเฉพาะพระองค์ด้วย ต่อมาทรงให้ตราพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2460 ลงวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2460 เรียกว่าธงไตรรงค์ ดังนั้นในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 ได้มีมติกำหนดให้วันที่ 28 กันยายน ของทุกปี เป็นวันพระราชทานธงชาติไทย และเริ่มในวันที่ 28 กันยายน 2560 เป็นวันแรก โดยให้มีการชักและประดับธงชาติไทย เพื่อเป็นการสร้างความภาคภูมิใจของคนในชาติ และน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ได้พระราชทานธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทย
ข่าวที่เกี่ยวข้อง
เอาแล้ว! 'โคราช' แล้งมาเร็วลำตะคองน้ำน้อยลดฮวบเหลือ 15%
โคราชแล้งมาเร็วอ่างฯลำตะคองน้ำน้อยลดฮวบเหลือ 15% วิตกหวั่นการแย่งน้ำ ผู้ว่าลั่นต้องบริหารจัดการน้ำตามความต้องการของพี่น้องประชาชน แม่ทัพภาค 2 ย้ำต้องบูรณาการวางแผนเชิงรุกเพื่อรองรับปัญหาวิกฤติ
หนี้พุ่ง คลังถังแตก! คณะราษฎรฯ ยื่นประธานรัฐสภา ให้ตัดงบเลี้ยงอาหารสส.-สว.
นายพลภาขุน เศรษฐญาบดี ตัวแทนผู้ประสานงาน คณะราษฎรไทยแห่งชาติ (ครช.) และอดีตผู้สมัครสมาชิกวุฒิสภา(สว.) กลุ่ม 17 จ.นครปฐม เปิดเผยว่า ได้มีการยื่นหนังสือเพื่อร้องทุกข์ต่อ ประธานรัฐสภา
ทำบุญตักบาตรวัดพระมหาธาตุฯ เสริมมงคลชีวิตคึกคัก
พุทธศาสนิกชนและนักท่องเที่ยวร่วมทำบุญตักบาตรหน้าวัดพระมหาธาตุวรมหาวิหารจังหวัดนครศรีธรรมราชเสริมมงคลชีวิตในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ พ.ศ.2568
สั่งผู้ว่าฯ นครพนมสอบข้อเท็จจริงปลัดอำเภอท่าอุเทนโผล่ทำงานหลังคดีตากใบหมดอายุความ!
'อนุทิน' มอบ ปลัด มท.สั่งผู้ว่าฯนครพนม สอบข้อเท็จจริง 'ปลัดอำเภอท่าอุเทน' 1 ใน 14 จำเลยคดีตากใบ ภายใน 15 วัน โผล่ทำงานวันแรก หลังคดีขาดอายุความ
ปลุกสำนึกรับผิดชอบ! ไล่บี้ผู้ว่าฯโคราชคนใหม่ เดินหน้าปิดเหมืองโปแตช
ชาวบ้านด่านขุนทด ปักหลักยาวหน้าศาลากลางโคราช บี้"ชัยวัฒน์" ผู้ว่าฯคนใหม่ รับไม้ต่อเดินหน้าปิดเหมืองโปแตช หลัง"สยาม"ลอยตัวหนีปัญหา ประกาศอยู่ยาวจนกว่าได้คำตอบ กระตุกสำนึกความรับผิดชอบเจ้าหน้าที่รัฐปล่อยลอยนวลเหมืองเคลื่อนไหวต่อเนื่อง แต่เมินเฉยความเดือดร้อนฝั่งชาวบ้าน
ฮือฮา! วัดดังเมืองตรัง ทาสีโบสถ์ทั้งหลังเป็นสีธงชาติไทย
ที่วัดควนอินทนินงาม ริมถนนสายตรัง-ย่านตาขาว หมู่ที่ 1 ต.ทุ่งกระบือ อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง พบกับท่านพระครูปลัดเริงชัย สุภโร อายุ 31 พรรษา เจ้าอาวาสวัดควนอินทนินงาม สอบถามถึงที่มาที่ไปของการทาสีอุโบสถเป็นสีธงชาติไทย แดงขาว น้ำเงิน ทั้งหลัง มีความโดดเด่นที่ไม่เหมือนวัดอื่น ๆ