พ่อเมืองโคราชเชิญธงชาติไทยสู่ยอดเสา เนื่องในโอกาสครบรอบ 105 ปีธงไตรรงค์

'วิเชียร' นำข้าราชการทุกหมู่เหล่าตบเท้าประกอบจัดพิธีเชิญธงชาติไทยสู่ยอดเสา เนื่องในโอกาสครบรอบ 105 ปี วันพระราชทานธงชาติไทย

28 ก.ย.2565 - ที่บริเวณหน้าเสาธงศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา นำส่วนราชการ ศาล อัยการ ทหาร ตำรวจ ประกอบพิธี เชิญธงชาติไทยสู่ยอดเสา เนื่องในโอกาสครบรอบ 105 ปี วันพระราชทานธงชาติไทย โดยมีนายสมเกียรติ วิริยะกุลนนันท์ รอง ผวจ.นครราชสีมาร่วม พร้อมร่วมกันร้องเพลงชาติไทย เพื่อน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว และแสดงออกถึงความภาคภูมิใจในความเป็นไทย ตลอดจนร่วมกันพัฒนาชาติไทยให้เจริญก้าวหน้า มั่นคง มั่งคั่ง และยั่งยืนสืบไป

นายวิเชียรกล่าวว่า ธงไตรรงค์ถือเป็นศูนย์รวมจิตใจของคนไทย ทั้งสถาบันชาติ ศาสนา และพระมหากษัตริย์ อันเป็นเอกลักษณ์ที่แสดงถึงความเป็นไทย ในสมัยโบราณที่ประเทศไทยยังไม่ มีธงชาติใช้ เวลาจัดกองทัพไปทำสงคราม จะใช้ธงสีต่างๆ ประจำทัพเป็นเครื่องหมายทัพละสี เมื่อมีการเดินเรือค้าขายกับประเทศทางตะวันตกในสมัยกรุงศรีอยุธยา ได้ใช้ธงสีแดงติดเป็นเครื่องหมายว่าเป็นเรือบรรทุกสินค้าของไทย ครั้นถึงสมัยกรุงรัตนโกสินทร์ได้มีการเปลี่ยนแปลงแบบธงชาติหลายครั้ง จนในรัชสมัยพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัว ทรงเปลี่ยนเป็นธงแถบสี โดยทรงเลือกสีที่มีความหมายเสริมสร้างความสามัคคีและมีความสง่างาม เมื่อประเทศไทยเข้าร่วมสงครามโลกครั้งที่ 1 ได้โปรดเกล้าฯ ให้เพิ่มแถบสีน้ำเงินรวมเป็น 3 สี ตามลักษณะธงชาติของนานาประเทศ และสีน้ำเงินเป็นสีประจำพระชนมวารเฉพาะพระองค์ด้วย ต่อมาทรงให้ตราพระราชบัญญัติธง พ.ศ. 2460 ลงวันที่ 28 กันยายน พ.ศ. 2460 เรียกว่าธงไตรรงค์ ดังนั้นในการประชุมคณะรัฐมนตรีเมื่อวันที่ 20 กันยายน 2559 ได้มีมติกำหนดให้วันที่ 28 กันยายน ของทุกปี เป็นวันพระราชทานธงชาติไทย และเริ่มในวันที่ 28 กันยายน 2560 เป็นวันแรก โดยให้มีการชักและประดับธงชาติไทย เพื่อเป็นการสร้างความภาคภูมิใจของคนในชาติ และน้อมรำลึกถึงพระบาทสมเด็จพระมงกุฎเกล้าเจ้าอยู่หัวที่ได้พระราชทานธงไตรรงค์เป็นธงชาติไทย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

โคราชจัดเคานต์ดาวน์ยิ่งใหญ่ 12 วัน 12 คืน!

เมืองย่าโมเตรียมจัดงานเคานต์ดาวน์ยิ่งใหญ่ ดึงเครื่องเล่นจากต่างประเทศ 15 ชนิด สร้างความสุขส่งท้ายปี ผู้ว่าฯ สั่งล้อมคอกตรวจสอบเครื่องเล่นก่อนใช้งานหวั่นซ้ำรอยอุบัติเหตุ

ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราชประชุมจัดงาน 100 ปีประเพณีบุญสารทเดือนสิบ

ผู้ว่าฯ นครศรีธรรมราช นั่งหัวโต๊ะติดตามความพร้อมงานครบรอบ 100 ปีประเพณีบุญสารทเดือนสิบและงานกาชาด ภายใต้แนวคิด “ร้อยรักษ์ ร้อยใจ ร้อยปี บุญสารทเดือนสิบนครศรีธรรมราช ในวันที่ 25 ก.ย.-14 ต.ค.นี้

สะท้อนใจ! 'เรวดี ศรีท้าว' มองกีฬาหรือนักเล่นกีฬาเปลี่ยน หากวางตัวดีก็จะสร้างคุณค่าในตัวเอง

ร.ต.ท.หญิงเรวดี ศรีท้าว อดีตนักกรีฑาทีมชาติไทย โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #กีฬาเปลี่ยน? #ยุคสมัยปลี่ยน? #นักกีฬาเปลี่ยน? หลายครั้งพี่ได้ยินคนคุยกันว่าเบื่อกีฬาไม่อยากดูแล้ว ดูกีฬาไม่ค่อยสนุกแล้ว