คนสุรินทร์พลิกวิกฤตเป็นโอกาส น้ำท่วมจับ 'ไส้เดือน' ขาย สร้างรายได้วันละ 5 พันบาท

สุรินทร์พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส น้ำท่วมจับไส้เดือนขายกก.ละ 20-25 บาท สร้างรายได้วันละ5พัน พ่อค้าจากนครพนมรับซื้อนำไปตากแห้ง ส่งไปยังประเทศจีนเพื่อนำไปสกัดทำเป็นยา

30 ก.ย.2565 - ผู้สื่อข่าวได้เดินทางไปพบกับชาวบ้าน บ้านอาเลา หมู่ที่3 ตำบลสะโน อำเภอสำโรงทาบ จังหวัดสุรินทร์ โดยวันนี้ชาวบ้านต่างดีอกดีใจ พลิกวิกฤตให้เป็นโอกาสหลังจากที่โดนพายุโนรูถล่ม ทำให้เกิดน้ำท่วมอย่างหนัก ชาวบ้านหลายคนต่างดีอกดีใจวันนี้มีกลุ่มพ่อค้าแม่ค้า ที่เดินทางมาจาก จังหวัดนครพนม มารับซื้อไส้เดือนตัวเป็นๆหรือตัวที่ตายแล้วหลังจากที่เกิดน้ำท่วมทำให้ไส้เดือนต่างหนีน้ำขึ้นฝั่ง

ช้าวบ้านที่แห่กันมาจะมีทั้ง พ่อแม่พี่น้องปู่ย่าตายาย มาเป็นครอบครัว มาแห่กันจับไส้เดือนขายหลังจากที่พ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อต่างให้ราคาดี กิโลกรัมละ20บาท ชาวบ้านหามาขายได้วันละเป็นตันเพราะหลายครัวเรือนพ่อค้าแม่ค้าที่มารับซื้อบอกว่า เดินทางมาจากจังกวัดนครพนม เพื่อที่มารับซื้อไส้เดือนโดยเฉพาะเพื่อนำไปตากแห้งส่งไปยังประเทศจีนเพื่อนำไปสกัดทำเป็นยา ทำเอาวันนี้ชาวบ้านต่างคึกคักแห่กันมาจับไส้เดือนขาย

นางสมร ภูสัง อายุ53ปี (เป็นแม่ค้าที่มารับซื้อไส้เดือน) เล่าว่า วันนี้มารับซื้อไส้เดือนเพื่อที่จะนำไปส่งที่จังหวัดนครพนมโดยให้ราคา กิโลกรัมละ20-25บาท และยังมีคนชาวบ้านนำมาขายตลอดทั้งวันอย่างไม่ขาดสาย แต่ละวันจำนวนที่ชาวบ้านนำมาขายมากถึง1-2ตันเลยทีเดียวเพราะมีทีมงานมากันหลายคันหลักๆวัยที่ไปหาไส้เดือนมาขายมีแทบทุกรุ่นตั้งแต่เด็กจนคนแก่

นางสวน มาลา อายุ64ปี  เล่าว่า เมื่อวานลูกเขยของตนได้ไปหาไส้เดือนมาขายทำยอกทะลุถึง5000บาท วันนี้ลูกเขยของตนได้หาและนำไส้เดือนมาขายทำยอดได้มากถึง5000บาท รวมทั้งสองวันสร้างรายได้ทะลุ10000บาท นับว่าอาชีพบอกเลยว่าไม่ธรรมดาพลิกวิกฤตให้เป็นโอกาส ทำเงินเลี้ยงครอบครัวในช่วงสถาการณ์น้ำท่วมเป็นอย่างดี

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ด่วน..! เมืองคอน ฝนตกหนัก น้ำป่าทะลักท่วม 'ถนน-คอสะพานขาด'

จากกรณีกรมอุตุนิยมวิทยาแจ้งเตือนฝนตกหนัก น้ำปาไหลหลากในพื้นที่จังหวัดนครศรีธรรมราช และภาคใต้หลายจังหวัด ล่าสุดประชาชนในพื้นที่ อ.สิชล

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40% เตือน 12 จ. ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนและเข้าสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนฝนหลงฤดูตกหนัก ระวังน้ำท่วมรอระบายในเมือง

ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนฝนตกหนักหลงฤดูทั่วทุกภาค (แต่ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิสูงขึ้นมานิดหน่อย) จากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และทะเลอันดามัน เริ่มจากภาคอีสานล่าง