'โนรู' ถล่มบุรีรัมย์! จมบาดาล 2 เมตร

30 ก.ย. 2565 – ผู้สื่อข่าวจังหวัดบุรีรัมย์รายงานว่า อิทธิพลพายุ​ “โนรู” ส่งผลให้มีฝนตกตลอดทั้งวัน ประกอบกับมวลน้ำจากที่สูงได้ไหลมาสมทบเพิ่มเติม ทำให้ปริมาณน้ำในลำน้ำชีที่ไหลผ่าน อ.กระสัง จ.บุรีรัมย์ หนุนสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้เอ่อล้นตะลิ่งหลากเข้าท่วม 2 หมู่บ้าน คือ บ้านโนนสว่าง และบ้านแสลงพัน​ ในพื้นที่​ ต.ลำดวน อ.กระสัง โดยเฉพาะบ้านโนนสว่าง​ ได้ถูกน้ำท่วมล้อมรอบหมู่บ้าน และถนนทางเข้า-ออก​ สูงเกือบ 2 เมตร จนไม่สามารถใช้รถสัญจรเข้า-ออกได้ ทำให้ชาวบ้านจำนวน 42 หลังคาเรือน ถูกตัดขาดจากโลกภายนอกเป็นเวลา 2 วันแล้ว

เบื้องต้นทาง องค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ลำดวน ได้นำเรือท้องแบนติดเครื่องยนต์ เข้าไปบริการรับ – ส่งชาวบ้าน​ เพื่อไปซื้อของ ทำธุระ และรับส่งลูกหลานที่เรียนในตัวอำเภอไปโรงเรียน นอกจากนั้น​ น้ำชียังได้หลากเข้าท่วมวัดบ้านโนนสง่าทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นศาลาการเปรียญ กุฎิ เจดีย์บรรจุอัฐิ และเมรุเผาศพ จนต้องนิมนต์พระสงฆ์ทั้ง 3 รูป​ ที่จำอยู่ในวัดออกไปยังสถานที่ปลอดภัยชั่วคราว ขณะที่โรงเรียนบ้านโนนสว่าง​ ก็ถูกน้ำทะลักท่วมทั้งอาคารเรียน โรงอาหาร สนามเด็กเล่น และสนามหญ้า จนต้องประกาศปิดเรียนเป็นกรณีพิเศษอย่างไม่มีกำหนด จนกว่าระดับน้ำจะลดลง จึงจะเปิดเรียนตามปกติ ส่วนบ้านแสลงพันมีบ้านเรือนถูกตัดขาดประมาณ 7 หลังคาเรือน

ขณะที่​ นายประสาน บรรจถรณ์ นายก อบต. ลำดวน พร้อมด้วย น.ส.วรรณมาศ ปรัชญพฤทธิ์ ปลัด อบต. , ผู้ใหญ่บ้าน และผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน นั่งเรือท้องแบนเข้าไปสำรวจพื้นที่ที่ถูกน้ำท่วม พร้อมเยี่ยมให้กำลังใจชาวบ้านที่ถูกน้ำท่วมตัดขาดจากโลกภายนอก ทั้งสำรวจความต้องการของขาวบ้านที่ประสบภัยด้วย

ซึ่งจากการสอบถามสิ่งที่ชาวบ้านผู้ประสบภัยต้องการมากที่สุดตอนนี้​ คืออาหาร และน้ำดื่มสะอาด รวมทั้งเรือท้องแบนสำหรับบริการรับ – ส่งเพิ่มเติมอีก ซึ่งเบื้องต้นทาง อบต. ได้นำเรือไปบริการรับส่งแล้ว 1 ลำ และกำลังประสานขอสนับสนุนเพิ่มอีก 2 ลำ เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการชาวบ้าน ส่วนถุงยังชีพ และอาหารสัตว์ก็ได้ประสานไปยังทางอำเภอและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแล้ว เพื่อจะได้ให้ความช่วยเหลือชาวบ้านที่ประสบภัยอย่างเร่งด่วนต่อไป.

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

ตะเพิดเจ้าอาวาส! พฤติกรรมเกินรับไหว แถมพิรุธอมเงินวัด

ชาวบ้านฮือไล่เจ้าอาวาส​ วัดสว่างอารมณ์ อ.เมือง​ จ.บุรีรัมย์  รับไม่ได้รื้อเตาเผาศพเดิมที่ชาวบ้านร่วมกันบริจาคเงินซ่อมทิ้ง  แถมพิรุธ กินเงินวัด และตบไวยาวัจกรต่อหน้าชาวบ้านในวันทอดกฐิน 

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

'ศุภชัย'ยิงให้บุรีรัมย์ ชนะราชบุรี1-0 ปิดไทยลีกเลกแรก แบบไร้พ่าย

การแข่งขันฟุตบอลไฮลักซ์ รีโว่ ไทยลีก 2022/23 นัดที่ 15 เมื่อวันที่ 25 พฤศจิกายน 2565 ณ ช้างอารีนา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูงที่มี 36 คะแนน เปิดบ้านรับการมาเยือนของ ราชบุรี เอฟซี รองจ่าฝูงที่มี 29 คะแนน จากการลงสนาม 14 นัดเท่ากัน

'อิชิอิ'กำชับแข้งบุรีรัมย์ อย่าให้จักรพันธ์-พลพรรคราชบุรีเล่นง่าย

ความเคลื่อนไหวก่อนการแข่งขันฟุตบอล รีโว่ ไทยลีก ฤดูกาล 2022/23 สัปดาห์ที่ 15 ที่ ช้าง อารีนา บุรีรัมย์ ยูไนเต็ด จ่าฝูง เปิดบ้านพบกับ ราชบุรี เอฟซี รองจ่าฝูง ในวันศุกร์ที่ 25 พฤศจิกายน 2565 เวลา 18.00 น. สำหรับ ปราสาทสายฟ้า เข้าป้ายคว้าแชมป์เลกแรกได้แน่นอนแล้ว และยังไม่แพ้ใครเลยในฤดูกาลนี้ และต้องเจอกับ ราชันมังกร ที่เพิ่งระเบิดฟอร์มจนไต่มาอยู่ที่สอง