พิจิตรอ่วมแม่น้ำยมล้นตลิ่งท่วม อ.โพทะเล

นายก อบจ.พิจิตร ลงพื้นที่ช่วยชาวบ้านเหตุแม่น้ำยมล้นตลิ่งท่วม อ.โพทะเล 8 ตำบล 30 หมู่บ้าน 442 หลังคาเรือน

2 ก.ย. 2565 – ชาวบ้านลุ่มน้ำยม 2 ฝั่ง ของแม่น้ำ ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำที่ไหลหลากเอ่อล้นตลิ่งของพื้นที่ อ.โพทะเล น้ำได้เข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรที่อยู่ริมแม่น้ำยม 8 ตำบล 30 หมู่บ้าน 442หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 1,150 ไร่ เส้นทางสัญจรในหมู่บ้านถนนบ้านมาบชุมแสง-บ้านบางคลาน (เส้นทางไปวัดบางคลาน)ถนนถูกน้ำท่วม รถเล็กและมอเตอร์ไซด์ต้องใช้บริการรถอีโก้งรับจ้าง 20 บาท พาข้ามจุดน้ำท่วมระยะทางกว่า 100 เมตร ล่าสุด นายก อบจ.พิจิตร พร้อมผู้นำท้องถิ่นลงพื้นที่นำถุงยังชีพแจกจ่ายเยียวยาให้กำลังใจชาวบ้านแล้ว

วันเสาร์ที่ 1 ตุลาคม 2565 พ.ต.อ. กฤษฎา ภัทรประสิทธิ์ นายก อบจ.พิจิตร , นายณัฐวุฒิ กลิ่นสุคนธ์ทิพย์ “สจ.บอย” , สจ.โพทะเล เขต 3 , นายประจักษ์ เรือนแก้ว ปลัดอำเภอโพทะเล ได้ร่วมกันลงพื้นที่ไปยังบริเวณจุดที่เกิดน้ำท่วมถนนบ้านมาบชุมแสง-บ้านบางคลาน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ชาวตำบลท่าเสา ตำบลท่าขมิ้น ใช้สัญจรไปยังวัดบางคลาน ที่บริเวณหมู่ 2 ต.บางคลาน อ.โพทะเล ซึ่งขณะนี้น้ำจากแม่น้ำยมเอ่อล้นตลิ่ง ทำให้พื้นที่ทั้งสองฝั่งของแม่น้ำยมเกิดน้ำท่วมบ้านเรือนราษฎร 8 ตำบล 30 หมู่บ้าน 442หลังคาเรือน พื้นที่การเกษตรได้รับความเสียหาย 1,150 ไร่ ซึ่งประกอบด้วย ต.ท่าขมิ้น ต.ท่าเสา ต.บ้านน้อย ต.โพทะเล ต.บางคลาน ต.ทุ่งน้อย ต.ท้ายน้ำ ต.ทะนง ซึ่งส่วนใหญ่บ้านเรือนราษฎรจะปลูกสร้างแบบยกใต้ถุนสูงแต่อยู่ริมแม่น้ำยม เมื่อระดับน้ำในแม่น้ำยมสูงขึ้นจึงไหลเข้าท่วมบ้านเรือนราษฎรในพื้นที่ดังกล่าว ซึ่งก็เป็นวิถีชีวิตที่เกิดขึ้นเป็นประจำ โดยถ้าปีไหนมีปริมาณน้ำมากก็จะเกิดเหตุการณ์เช่นนี้ ซึ่งชาวบ้านก็จะมีวิธีการปรับตัวมีเรือเป็นพาหนะในการเข้า-ออก หมู่บ้าน ได้อีกด้วย

ส่วนในจุดพื้นที่ที่เป็นเส้นทางคมนาคม ถนนสายบ้านมาบชุมแสง-บ้านบางคลาน ซึ่งเป็นเส้นทางที่ชาวตำบลท่าเสา ตำบลท่าขมิ้น ใช้สัญจรไปยังวัดบางคลาน จุดบริเวณสะพานข้ามแม่น้ำยมที่หมู่ 2 น้ำท่วมคอสะพานทั้งสองฝั่งเป็นระยะทางกว่า 100 เมตร รถเล็กหรือรถจักรยานยนต์ไม่สามารถขับขี่ผ่านจุดที่เกิดน้ำท่วมนี้ได้ต้องใช้บริการรถเพื่อการเกษตร หรือรถอีโก้งที่มีชาวบ้านนำมาให้บริการยกรถจักรยานยนต์ใส่รถอีโก้งพาข้ามน้ำ ข้ามสะพาน โดยจะคิดราคาค่าบริการเที่ยวละ 20 บาท แต่ถ้าไม่ใช้บริการก็ต้องขับขี่รถอ้อมไปอีกเส้นทางหนึ่ง หรือจะเสี่ยงขับขี่ลุยน้ำก็ตามใจ แต่ส่วนใหญ่จะเลือกใช้บริการโดยเสียเงิน 20 บาท ปลอดภัยทั้งรถทั้งคน ซึ่งเป็นเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจากเหตุน้ำท่วมในช่วงนี้ดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40% เตือน 12 จ. ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนและเข้าสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนฝนหลงฤดูตกหนัก ระวังน้ำท่วมรอระบายในเมือง

ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนฝนตกหนักหลงฤดูทั่วทุกภาค (แต่ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิสูงขึ้นมานิดหน่อย) จากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และทะเลอันดามัน เริ่มจากภาคอีสานล่าง

ภาคใต้เจอฝนตกต่อเนื่อง 'กรุงเทพ-ปริมณฑล' ร้อยละ 60 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ในขณะที่ลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว