ขอนแก่น พนังกั้นน้ำพองทรุดใกล้ขาด หลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำ

พนังกั้นน้ำพองทรุดใกล้ขาด หลังเขื่อนอุบลรัตน์เพิ่มการระบายน้ำเป็น 34 ล้าน ลบ.ม. ชาวบ้านระดมกำลังทำแนวกระสอบทรายสูง 2 ม. เพื่อป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมหมู่บ้าน ขณะที่เขื่อนอุบลรัตน์น้ำใกล้เต็มความจุ

2 ต.ค.2565-นายสุเทพ มณีโชติ รอง ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วย นายชินกร แก่นคง นายอำเภอน้ำพอง นายพงศกรณ์ เสาร์ทน ที่ปรึกษาและคณะทำงาน รมช.เกษตรและสหกรณ์ พร้อมคณะลงพื้นที่ตรวจติดตามสถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่อำเภอน้ำพอง จังหวัดขอนแก่น หลังจากที่เขื่อนอุบลรัตน์ ได้เพิ่มการระบายน้ำสูงสุดวันนี้ที่ 34 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้น้ำเอ่อล้นไหลเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนแล้ว 10 ตำบล จากทั้งหมด 12 ตำบล

 ขณะที่ บ.ท่ากระเสริม ชาวบ้านได้ร่วมแรงร่วมใจช่วยกันบรรจุกระสอบทราย เพื่อกั้นลำน้ำพอง ซึ่งเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมวลน้ำพองเริ่มกัดเซาะพนังดินขยายวงกว้างและกัดเซาะพนังจากขนาดกว้าง 3 ม. เหลือเพียง 30 ซม. จากการประเมินปริมาณน้ำพอง และประกอบกับอัตราการไหลของน้ำพองในพื้นที่ คาดการณ์ว่าจุดนี้จะเป็นอีกจุดที่ต้องจับตาเป็นพิเศษ เพราะหากพนังกั้นน้ำพองขาด มวลน้ำจะไหลเข้าท่วม บ.ท่ากระเสริม จำนวน 300 หลังคาเรือนทันที ชาวบ้านจึงต้องระดมสรรพกำลังเร่งบรรจุกระสอบทรายกว่า 2,000 ใบ ทำเป็นคันกั้นน้ำสูงไม่น้อยกว่า 2 ม. ระยะทางกว่า 200 ม. พร้อมกับใช้รถแบ็คโฮมาทำคันดินเสริมป้องกันน้ำไม่ให้ไหลเข้าท่วมบ้าน

นายสุเทพ กล่าวว่า จากการตรวจสอบพนังกั้นน้ำพอง บ.ท่ากระเสริม พบดินได้สไลด์เป็นบริเวณกว้างจากการที่น้ำในลำน้ำพองมีปริมาณมากและไหลแรง ทำให้พนังกั้นไม่สามารถรับได้และใกล้ขาดเต็มที แต่เครื่องจักรขนาดใหญ่ไม่สามารถเข้าซ่อมแซมหรือเสริมคันดินในจุดบริเวณดังกล่าวได้เนื่องจากดินมีความอิ่มน้ำและอาจจะทรุดตัวได้ จึงต้องทำเป็นแนวกระสอบทรายป้องกันแทน จึงได้สั่งการให้ทางอำเภอและองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น หาแนวทางป้องกันเพื่อให้เกิดความเสียหายกับประชาชนน้อยที่สุด โดยทางจังหวัดพร้อมสนับสนุนอย่างเต็มที่

“ขณะนี้ได้นำอาหารแห้งพร้อมกับน้ำดื่มเข้ามาแจกจ่ายให้กับประชาชนที่ประสบภัยน้ำท่วมในพื้นที่ 7 หมู่บ้าน ในเขต ต.ท่ากระเสริม ,ต.วังชัย  เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น พร้อมประชาสัมพันธ์แจ้งเตือนประชาชนที่อยู่ในพื้นที่ใกล้ลำน้ำพอง เตรียมความพร้อมรับมือ ขนของและทรัพย์สินขึ้นที่สูงไปอยู่ที่ปลอดภัย เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ ปริมาณน้ำในเขื่อนล่าสุด 2,403.48 ล้าน ลบ.ม.คิดเป็น ร้อยละ 98.86  ของความจุเขื่อน โดยเมื่อวานมีน้ำไหลเข้าเขื่อน 102.29 ล้าน ลบ.ม.เขื่อนสามารถรับน้ำได้อีก 27.82 ล้าน ลบ.ม”

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

หนุ่มผูกคอตายติดรั้ว ม.ขอนแก่น แม่เผยลูกน้อยใจเมียไม่กลับมาคืนดีด้วย

พ.ต.ท.มังกร ชมจิตร สว.(สอบสวน) สภ.เมืองขอนแก่น ได้ รับแจ้งจากศูนย์วิทยุ "แก่นนคร 191" สภ.เมืองขอนแก่นว่า เกิดเหตุคนผูกคอตายในสวนป่าติดรั้วมหาวิทยาลัยขอนแก่นทางด้านทิศตะวันออก เหตุพร้อมด้วย พ.ต.อ.ปรีชา เก่งสาริกิจ ผกก.สภ.เมืองขอนแก่น

ตชด.มือยิงเพื่อนตายคาป้อมยาม เครียดมือถือหาย เร่งสอบมูลเหตุ

จากกรณี ด.ต.ชูชาติ ขวกเขียว อายุ 49 ปี ผบ.หมู่ ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 อยู่บ้านเลขที่ 227 ม.5 ต.หนองแวง อ.หนองบัวแดง จ.ชัยภูมิ ใช้อาวุธปืนขนาด 9 มม.ยิง ด.ต.พิชิต แสนขันธ์ อายุ 44 ปี ผบ.หมู่ ฝอ.บก.ตชด.ภาค 2 อยู่บ้านเลขที่ 1/35 ต.ในเมือง อ.เมือง จ.ขอนแก่น เสียชีวิตภายในป้อมยาม

เมืองคอนฝนหยุดตก น้ำท่วมเริ่มคลี่คลาย ผู้ว่าฯยังสั่งเฝ้าระวัง 24 ชม.

หลังจากฝนตกหนักติดต่อกัน3วันทำให้เกิดน้ำท่วมในพื้นที่ อ.ท่าศาลา อ.สิชล อ.เมืองบางส่วนและอ.ขนอม บางส่วน ของจ.นครศรีธรรมราช ดยอำเภอที่มีน้ำป่าไหลหลากรุนแรงที่สุด ได้แก่ อ.ท่าศาลาและสิชล นั้น