พิจิตร ประกาศพื้นที่ภัยพิบัติ 12 อำเภอ ทหาร-จิตอาสาร่วมช่วยเหลือชาวบ้าน

4 ตุลาคม 2565 - พ.อ.กฤษดา ปานทับทิม รองผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในจังหวัดพิจิตร ฝ่ายทหาร บูรณาการกำลังร่วมกับกองพันทหารปืนใหญ่ที่ 30 กรมทหารปืนใหญ่ที่ 21 ในการจัดกำลังพลจิตอาสาพระราชทาน, ฝ่ายปกครอง, องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น , กำนัน-ผู้ใหญ่บ้าน ร่วมให้การช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยในพื้นที่ จากกรณีฝนตกในพื้นที่ติดต่อกันอย่างต่อเนื่องส่งผลให้พื้นที่อยู่อาศัยของราษฎรที่อยู่ริมแม่น้ำยมและพื้นที่ลุ่มต่ำในจุดต่างๆถูกน้ำท่วม ซึ่งล่าสุดมีการประกาศพื้นที่ประสบภัยของจังหวัดพิจิตรใน 12 อำเภอ 45 ตำบล 232 หมู่บ้าน

ล่าสุด กอ.รมน.พิจิตร และคณะได้ร่วมกันนำสิ่งของซึ่งเป็นถุงยังชีพไปมอบให้กับชาวบ้านในพื้นที่ หมู่ 2 บ้านวัดป่า และ หมู่ 9 บ้านทับคล้อ ตำบลทับคล้อ อำเภอทับคล้อ และ หมู่ 1 บ้านไผ่ท่าโพ ต.ไผ่ท่าโพ อ.โพธิ์ประทับช้าง จ.พิจิตร เพื่อเป็นการสร้างขวัญและกำลังใจให้กับราษฎรที่ต้องประสบเหตุอุทกภัยในครั้งนี้ นอกจากนี้กำลังพลจิตอาสาพระราชทานยังได้ช่วยเหลือชาวบ้านยกขนย้ายสิ่งของขึ้นสู่ที่สูงหนีน้ำอีกด้วย

สำหรับระดับน้ำในแม่น้ำยม-แม่น้ำน่านยังคงทรงตัวคาดว่าถ้าไม่มีฝนตกเพิ่มปริมานน้ำจะลดลงเข้าสู่ภาวะปกติ แต่ก็ต้องติดตามสถานการณ์ระดับน้ำและปริมาณฝนจากจังหวัดข้างเคียง คือ จากเทือกเขาวังทอง จ.พิษณุโลก และ เทือกเขาเพชรบูรณ์ เนื่องจากเมื่อมีฝนตกน้ำป่าจากทั้งสองแห่งนี้ก็จะไหลบ่าเข้ามาท่วม 4 อำเภอของพิจิตรที่อยู่ทางด้านทิศตะวันออก คือ อ.สากเหล็ก อ.วังทรายพูน อ.ทับคล้อ อ.ดงเจริญ ส่วนพื้นที่ลุ่มน้ำยมก็ต้องติดตามปริมาณน้ำฝนและปริมาณน้ำจากจังหวัดสุโขทัยและจังหวัดพิษณุโลกดังกล่าว

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

อุตุฯ ประกาศฉบับ 8 เตือนอากาศแปรปรวน ใต้ฝนตกหนักถึงหนักมาก

ว่าที่ร้อยตรี ธนะสิทธิ์ เอี่ยมอนันชัย รองอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา รักษาราชการแทนอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศกรมอุตุนิยมวิทยา เรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 8

เตือนฉบับ 7 'อากาศแปรปรวน' อีสานอุณหภูมิลดวูบ 2-4 องศา 2 ธ.ค.

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง "อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบนและฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้" ฉบับที่ 7 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 1-4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนแผ่ปกคลุมประเทศไทยตอนบน

'เสรี ศุภราทิตย์' เผยเหตุภาคใต้มีฝนตกหนัก 3-5 ธ.ค. และ 8-10 ธ.ค.

รศ.ดร.เสรี ศุภราทิตย์ รองประธานกรรมการมูลนิธิสภาเตือนภัยพิบัติแห่งชาติ โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊กว่า #เฝ้าระวังฝนตกหนักภาคใต้ 3-5 ธันวาคม และ 8-10 ธันวาคม 2565

กรมอุตุฯ เตือนฉบับ 6 ย้ำไทยตอนบนอากาศแปรปรวน 15 จว.ใต้ฝนถล่มหนัก

อธิบดีกรมอุตุฯ ออกประกาศเตือนฉบับที่ 6 เรื่องประเทศไทยตอนบนอากาศแปรแปรวน ส่วนภาคใต้ฝนถล่มหนัก ย้ำช่วง 2-4 ธ.ค. พระพิรุณถล่มหนักใน 15 จังหวัด

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท