เตือน 'ชัยนาท-อุทัยฯ-นครสวรรค์' เตรียมเจอน้ำเพิ่มสูงอีก 30 ซม.

เตือน 3 จังหวัดเหนือเขื่อนเจ้าพระยา รับมือน้ำสูงขึ้นอีก 30 ซ.ม. ด้าน ผบ.ศูนย์การทหารปืนใหญ่นำกำลังพลมอบสิ่งของ-ก่อกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วม อ.เมืองชัยนาท

05 ต.ค.2565 - มีรายงานแจ้งว่า กรมชลประทานมีหนังสือแจ้งเตือนไปยังผู้ว่าราชการจังหวัด 3 จังหวัดเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ได้แก่ จังหวัดชัยนาท จังหวัดอุทัยธานี และจังหวัดนครสวรรค์ เพื่อขอให้แจ้งเตือนประชาชนและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเตรียมรับสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยาด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จะเพิ่มสูงขึ้นจากเดิมประมาณ 30 เซนติเมตร เนื่องจากปริมาณน้ำจากทางภาคเหนือมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นต่อเนื่อง ทำให้ปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาเพิ่มขึ้นในเกณฑ์ 2,700-2,800 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที แต่เนื่องจากบริเวณแม่น้ำเจ้าพระยาตอนล่างเกิดภาวะน้ำท่วมขัง ชุมชนริมตลิ่งนอกคันกั้นน้ำจำนวนมากที่กำลังได้รับความเดือดร้อนเป็นเวลาเกือบ 2 เดือนแล้ว ดังนั้นเพื่อควบคุมผลกระทบดังกล่าวไม่ให้ขยายวงกว้างขึ้นไปอีก กรมชลประทานจึงมีความจำเป็นต้องใช้พื้นที่ว่างเหนือเขื่อนเจ้าพระยาชะลอน้ำไว้ โดยระดับน้ำแม่น้ำเจ้าพระยาด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยาอาจเพิ่มขึ้น ไม่ให้เกิน +17.50 เมตร (รทก) ซึ่งจะส่งผลให้ระดับน้ำเหนือเขื่อนเจ้าพระยา เพิ่มสูงขึ้นประมาณ 30 เซนติเมตร มีพื้นที่ที่จะได้รับผลกระทบเหนือเขื่อนเจ้าพระยา ดังเช่นปี 2564 บริเวณอำเภอเมืองชัยนาท อำเภอวัดสิงห์ และอำเภอมโนรมย์ จังหวัดชัยนาท / อำเภอเมืองอุทัยธานี จังหวัดอุทัยธานี และอำเภอพยุหะคีรี จังหวัดนครสวรรค์ โดยน้ำจะเอ่อลันตลิ่งทั้งสองฝั่งเข้าพื้นที่การเกษตรและชุมชนริมน้ำนอกคันกั้นน้ำประมาณ 700 ครัวเรือน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วันนี้แม่น้ำเจ้าพระยา ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา สูงกว่าตลิ่ง 52 เซนติเมตร จากการหน่วงน้ำเหนือเขื่อน ทำให้น้ำที่ท่วมในพื้นที่ อ.เมืองชัยนาท อ.มโนรมย์ อ.วัดสิงห์ จำนวนกว่า 350 หลังคาเรือน ขยายวงกว้างมากขึ้นและท่วมสูงขึ้น น้ำยังล้นตลิ่งเข้าท่วมลานหน้าวัดป่าเจ้าพระยา ต.บ้านกล้วย อ.เมืองชัยนาท และ ท่วมเขื่อนเรียงหินและลานออกกำลังกาย หน้าจวนผู้ว่าราชการจังหวัดชัยนาท ระดับน้ำท่วมสูงประมาณ 20 เซนติเมตร เทศบาลเมืองชัยนาท ได้เข้าไปตัดกระแสไฟฟ้า และติดป้ายเตือนไม่ให้เล่นน้ำบริเวณดังกล่าว เพื่อความปลอดภัย ส่วนบริเวณหน้าวัดลัดเสนาบดี ต.เขาท่าพระ อ.เมืองชัยนาท น้ำได้ท่วมสูงขึ้น และใกล้จะล้นแนวกระสอบทรายที่ทำกั้นน้ำไว้ เจ้าหน้าที่ทหารศูนย์การทหารปืนใหญ่ และชาวบ้าน จึงต้องเร่งเสริมคันกระสอบทรายให้สูงขึ้นจากเดิมอีก 20 เซนติเมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำท่วมถนนทางหลวงชนบท 1005 และหลากเข้าท่วมบ้านเรือนที่อยู่ชั้นใน

นายถนอม น้อยศักดิ์ ชาวบ้าน ต.ธรรมามูล อ.เมืองชัยนาท บอกว่า ตอนนี้ระดับน้ำที่ท่วมบ้าน สูงเท่ากับปี2564แล้ว พอรู้ว่าน้ำจะขึ้นอีก 50 เซนติเมตร ก็รีบไปต่อนั่งร้านยกเทินของหนีน้ำขึ้นจากเดิมไปอีก 80 เซนติเมตร ป้องกันความเสียหาย แต่ถ้าน้ำท่วมมากกว่านี้ก็จะปล่อยไม่สู้แล้ว

ขณะที่ พล.ต.นพสิทธิ์ คงชินศาสตร์ธิติ ผู้บัญชาการศูนย์การทหารปืนใหญ่ จ.ลพบุรี และคณะ ได้นำถุงยังชีพ จำนวน 250 ชุด ไปมอบให้กับชาวบ้านที่ประสบภัยในพื้นที่ อ.เมืองชัยนาท เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น และนำกำลังทหารไปช่วยประชาชนในการขนย้ายทรัพย์สินขึ้นที่สูง และช่วยทำแนวกระสอบทรายป้องกันน้ำท่วมในพื้นที่

พล.ต.นพสิทธิ์ กล่าวว่า วันนี้ได้นำสิ่งของมาช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในพื้นที่จังหวัดชัยนาท โดยสิ่งของต่างๆได้รับมาจากท่านกรรมการผู้อำนวยการใหญ่สถานีวิทยุโทรทัศน์กองทัพบกช่อง 5 ซึ่งเป็นสิ่งของที่พี่น้องประชาชนหลายภาคส่วนบริจาคผ่านทางช่อง 5 มาสู่ประชาชนที่ประสบภัย ศูนย์การทหารปืนใหญ่เป็นคนกลางในการที่นำสิ่งของมามอบให้ผู้ประสบภัย ทั้งนี้ทุกหน่วยงานของกองทัพบกได้รับคำสั่งให้มาช่วยเหลือประชาชนที่ประสบอุทกภัยทั่วประเทศ ดังนั้นหากมีสิ่งใดที่ศูนย์การทหารปืนใหญ่หรือหน่วยงานของกองทัพบกในส่วนอื่นๆและส่วนราชการทุกภาคส่วน สามารถช่วยเหลือประชาชนเพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนได้ ก็จะทำอย่างเต็มศักยภาพและความสามารถอย่างเต็มที่

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

'ธรรมนัส' สั่งตั้งกรรมการสอบปมซื้อขายเก้าอี้กรมชลฯ ลั่นต้องไม่มีในยุคนี้

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ กล่าวถึงกระแสข่าวการซื้อขายตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักฯ ของกรมชลประทาน ว่า เรื่องนี้ตนเห็นในสื่อ ว่ามีพี่น้องกรมชลประทานได้รับความเดือดร้อน ในการเรียกรับผลประโยชน์จากการแต่งตั้งตำแหน่งผู้อำนวยการสำนักฯ

'ชลประทานเชียงใหม่' กางแผนรับมือน้ำหลากดินถล่ม 3-7 ต.ค.

นายอภิวัฒน์ ภูมิไธสง ผู้อำนวยการส่วนบริหารจัดการน้ำและบำรุงรักษา รักษาราชการแทน ผู้อำนวยการสำนักงานชลประทานที่ 1 เชียงใหม่ เปิดเผยว่า

เขื่อนเจ้าพระยาเร่งระบายน้ำ 'สทนช.' ประกาศเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง 3-7 ต.ค.นี้

เขื่อนเจ้าพระยา กลับมาเพิ่มระบายน้ำขึ้นอีก ด้าน สทนช.ประกาศเฝ้าระวังน้ำล้นตลิ่ง 3-7 ต.ค.นี้ คาดจะมีน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยา 1,200-1,400 ลบ.ม./วินาที น้ำท้ายเขื่อนจะสูงขึ้น 1.50 เมตร

ชาวนาลุ่มน้ำชีเดือดร้อน น้ำท่วมนาข้าวเสียหายหนัก ชี้บริหารจัดการน้ำผิดพลาดต้องรับผิดชอบ

เครือข่ายชาวบ้านลุ่มน้ำชีตอนล่าง จังหวัดร้อยเอ็ด-ยโสธร ร่วมตั้งข้อสังเกตถึงสถานการณ์ปัญหาน้ำท่วมพื้นที่การเกษตรว่าเกิดจากชลประทานบริหารจัดการน้ำผิดพลาด ทั้งๆที่กรมอุตุนิยมวิทยาประกาศเตือนแล้ว และน้ำก็ไม่น่าจะท่วม ในขณะที่ชาวบ้านลุ่มน้ำชีลงทุนทำนาปี

'เศรษฐา' ซุ่มเงียบดอดไปกรมชลประทานดูสถานการณ์น้ำ!

เศรษฐาฟิตรุดติดตามสถานการณ์น้ำกรมชลประทาน หลังฝนตกหนักต่อเนื่อง ขอ ขรก.-จนท.ทำงานลืมเหนื่อย ออกตัวแทน รมต.ใหม่เคี่ยวหนัก ต้องขอโทษ