ชาวบ้าน อ.สารภี เดือดร้อนหนัก หลังมวลน้ำในตัวเมืองทะลักท่วมสูงไม่ทันตั้งตัว

6 ต.ค.2565 - หลังจากแม่น้ำปิงได้ลดระดับลงเข้าสู่สภาวะปกติตั้งแต่วานนี้หลายภาคส่วนก็ได้ระดมช่วยกันทำความสะอาดและดูแลส่วนที่ได้รับผลกระทบ

นายวรญาณ บุญนราฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่าขณะนี้นอกจากที่จะช่วยฟื้นฟูดูแลความเดือดร้อนที่เกิดขึ้นพร้อมให้ผู้เกี่ยวข้องเร่งสำรวจความเสียหายเพื่อประเมินและช่วยเหลือถือว่าเป็นความโชคดีที่มวลน้ำเคลื่อนตัวเร็วไม่ท่วมหลายวันได้ แต่หลายจุดในเขตตัวเมืองเชียงใหม่ที่ต่ำ คงมีน้ำท่วมขังต้องเร่งให้มีการสูบน้ำระบายลงลำคลอง ลำเหมืองสาขา ทั้งนี้มีรายงานว่ามวลน้ำที่ระบายได้ส่งผลกระทบต่อประชาชนด้านท้ายน้ำ ทำให้เอ่อท่วมบางจุดสูงเกินหน้าอกในพื้นที่อำเภอสารภีรอยต่อเขตเมือง เช่น ตำบลหนอกแฝก ตำบลหนองผึ้ง ตำบลท่าวังตาล อำเภอสารภี นำท่วมสูงซึ่งรับน้ำจากเหมืองพญาคำ ทำให้หลายครัวเรือนไม่ทันตั้งตัวในการยกสิ่งของขึ้นที่สูง จึงถูกน้ำเข้าท่วมบ้านเรือนทำให้ทรัพย์สินเสียหาย พื้นที่เกษตรที่สวนไร่นาต่างๆ เจิ่งนองเป็นบริเวณกว้าง เจ้าหน้าที่ต้องเร่งเข้าดูแลรวมทั้งทีมสมาคมสงเคราะห์กุศลเชียงใหม่ เข้าช่วยผู้ป่วยติดเตียงและส่งน้ำ อาหารให้ผู้ประสบภัยตั้งแต่ช่วงเย็นวานนี้ถึงวันนี้น้ำยังเอ่อทรงตัว ต้องใช้เรือลงลุยน้ำลึกสูงถึงหน้าอกเข้าไปแจกจ่าย ข้าวกล่อง อาหารแห้งและน้ำดื่ม ให้กับประชาชนที่ไม่สามารถออกมาได้

ทั้งนี้มีรายงานว่ามวลน้ำที่เร่งระบายในเขตเมืองเป็นสาเหตุสำคัญทำให้พื้นที่อำเภอสารภี หางดง ที่เป็นเขตติดต่อได้รับผลกระทบ และมวลน้ำจำนวนมากที่กำลังถูกเร่งระบายก็เคลื่อนตัวไปยังพื้นที่จังหวัดลำพูนสู่ทะเลสาบดอยเต่าเขื่อนภูมิพลรวมถึงแม่น้ำเจ้าพระยาต่อไป โดยทางจังหวัดเชียงใหม่ได้มีการแจ้งประสานในพื้นที่ของจังหวัดต่างๆเพื่อรับมือกับมวลน้ำที่กำลังเคลื่อนตัวไปเวลานี้ด้วย

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

กรมอุตุฯ แจ้งหลายจังหวัดฝนตกหนัก 'กทม.-ปริมณฑล' ร้อยละ 70 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ภาคเหนือตอนล่าง ภาคกลาง รวมทั้งกรุงเทพมหานครและปริมณฑล ภาคตะวันออก และภาคใต้มีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนในบริเวณดัง

ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40% เตือน 12 จ. ท่วมฉับพลัน

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า หย่อมความกดอากาศต่ำกำลังแรงปกคลุมทะเลจีนใต้ตอนล่าง คาดว่าจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวนและเข้าสู่อ่าวไทยช่วงวันที่ 23 - 24 พ.ย. 65

ผู้เชี่ยวชาญ เตือนฝนหลงฤดูตกหนัก ระวังน้ำท่วมรอระบายในเมือง

ตั้งแต่วันที่ 22-25 พฤศจิกายนฝนตกหนักหลงฤดูทั่วทุกภาค (แต่ลมไม่แรงมาก อุณหภูมิสูงขึ้นมานิดหน่อย) จากหย่อมความกดอากาศต่ำในทะเลจีนใต้ และทะเลอันดามัน เริ่มจากภาคอีสานล่าง

ภาคใต้เจอฝนตกต่อเนื่อง 'กรุงเทพ-ปริมณฑล' ร้อยละ 60 ของพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา รายงานลักษณะอากาศทั่วไป ร่องมรสุมพาดผ่านภาคใต้ตอนล่าง ในขณะที่ลมตะวันออกยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยและภาคใต้ ลักษณะเช่นนี้ทำให้ภาคใต้มีฝนตกต่อเนื่องและมีฝนตกหนักบางแห่ง ขอให้ประชาชนบริเวณดังกล่าว

'เหนือ-อีสาน' อากาศเย็น ฝนฟ้าคะนองทั่วไทย กทม. ตก 40%

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์ลักษณะอากาศทั่วไปประจำวันว่า ร่องมรสุมพาดผ่านประเทศมาเลเซีย โดยมีหย่อมความกดอากาศต่ำปกคลุมบริเวณช่องแคบมะละกาและภาคใต้ตอนล่าง มรสุมตะวันออกเฉียงเหนือยังคงพัดปกคลุมอ่าวไทยตอนบน