ด่วน! ผู้ว่าฯขอนแก่น สั่งอพยพประชาชน หลังเขื่อนอุบลรัตน์วิกฤติ คาดจะท่วมสูงอีก 80 ซม.

7 ต.ค.2565 นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สำนักชลประทานที่ 6 ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ของกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม บินสำรวจสถานการณ์น้ำท่วมลุ่มน้ำพองในเขต อ.อุบลรัตน์, น้ำพองและ อ.เมืองขอนแก่น โดยพบว่าน้ำพองได้เอ่อล้นเข้าท่วมพื้นที่การเกษตรและบ้านเรือนประชาชนบางพื้นที่ ระดับน้ำเริ่มนิ่งและทรงตัว บางแห่งน้ำเริ่มเน่าเหม็น บางจุดระดับน้ำใกล้ล้นตลิ่งเจ้าหน้าที่จึงต้องเร่งเสริมแนวคันดินเพื่อไม่ให้น้ำพองไหลเข้าท่วมบ้านเรือนประชาชนและพื้นที่ทางการเกษตรในเขต อ.เมืองขอนแก่น

นายไกรสร กองฉลาด ผวจ.ขอนแก่น กล่าวว่าจากการบินสำรวจอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบบรัตน์พบน้ำในอ่างอยู่ในระดับวิกฤติ โดยพื้นที่เหนือเขื่อนในเขตขอนแก่นและหนองบัวลำภู น้ำท่วมบ้านเรือนประชาชนและถนนทางเข้าหมู่บ้าน คาดภายในระยะ 5 วันนี้น้ำจะท่วมสูงขึ้นอีก 80 ซม. เนื่องจากเขื่อนอุบลรัตน์ได้รับอิทธิพลจากร่องมรสุมและพายุโนรูในช่วงที่ผ่านมา ส่งผลให้มีมวลน้ำไหลหลากเข้าจนเต็มความจุอ่างเก็บน้ำในวันที่ 2 ต.ค. 2565 จนถึงปัจจุบันยังคงมีมวลน้ำไหลเข้าถึง 187 ล้าน ลบ.ม. ขณะที่ระบายออกได้เพียง 41 ล้าน ลบ.ม. ส่งผลให้ระดับน้ำเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง โดยมีระดับน้ำ 3,010 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นร้อยละ 124 เกินระดับเก็บกัก 1.49 เมตร เกินความจุ 578.93 ล้าน ลบ.ม.

"จากการคาดการณ์ยังคงมีปริมาณน้ำในลุ่มน้ำพรม-เชิญ ลำน้ำพอง และลำพะเนียง รวมถึงน้ำที่หลากในพื้นที่ด้านเหนือเขื่อนไหลเข้าอ่างเก็บน้ำเขื่อนอุบลรัตน์ มากกว่าวันละ 150 ล้าน ลบ.ม. คิดเป็นมวลน้ำรวม 800-1,000 ล้าน ลบ.ม. จะส่งผลให้ระดับน้ำเขื่อน อุบลรัตน์เพิ่มสูงขึ้นถึง 1.84 เมตร ในวันที่ 8 ต.ค. ซึ่งเป็นระดับวิกฤติที่มวลน้ำจะไหลล้นคันดินด้านเหนือเชื่อน ส่งผลกระทบต่อความมั่นคงปลอดภัยเขื่อน จำเป็นต้องระบายน้ำจากอ่างเก็บน้ำ วันที่ 6 ต.ค. 2565 ระบายวันละ 41 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 7 ต.ค. 2565 ระบายน้ำ 45 ล้าน ลบ.ม. วันที่ 8 .ต. 2565 ระบายน้ำวันละ 50 ล้าน ลบ.ม. จึงขอแจ้งเตือนประชาชนพื้นที่ใต้เขื่อนเตรียมพร้อมอพยพขนย้ายสิ่งของและทรัพย์สินขึ้นที่สูง"

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รวบยกแก๊งยิงเสี่ยร้านขายโทรศัพท์ เสียชีวิตหน้าทางเข้าสนามบินขอนแก่น

พล.ต.ต.นพเก้า โสมนัส ผบก.ภ.จว.ขอนแก่น พร้อมด้วย พ.ต.อ.สุรศักดิ์ มโนทัย ผกก.สภ.บ้านเป็ด ,พ.ต.ท.สุทัศน์ ไพบูลย์ รอง ผกก.(สส.) สภ.บ้านเป็ด ทำการ ควบคุมตัวนาย พันธรัตน์ หาญสุริย์ หรือโก้ อายุ 18 ปี อยู่บ้าน

เสี่ยขายรถมือสอง สูญเงิน 1.1 ล้าน หลงเชื่อสาวในออนไลน์ หลอกลงทุนเงินสกุลต่างประเทศ

เสี่ยขายรถยนต์มือสองเมืองขอนแก่น หลงคารมสาวในโลกออนไลน์ พาลงทุนซื้อเหรียญสกุลต่างประเทศ จากเริ่มต้น 3,000 บาท กลายเป็นลงทุนหลักแสน กว่าจะรู้ตัวว่าโดนหลอก สูญเงินในบัญชีธนาคารรวมกว่า 1.1 ล้านบาท

กรมอุตุฯ เตือน 'อากาศแปรปรวน' ฉบับที่ 3 ฝนตกหนักในหน้าหนาว

กรมอุตุนิยมวิทยา ออกประกาศเรื่อง อากาศแปรปรวนบริเวณประเทศไทยตอนบน และฝนตกหนักถึงหนักมากบริเวณภาคใต้ ฉบับที่ 3 ระบุว่า ในช่วงวันที่ 30 พ.ย.–4 ธ.ค. 2565 บริเวณความกดอากาศสูงหรือมวลอากาศเย็นกำลังปานกลางจากประเทศจีนจะแผ่ลงมาปกคลุมประเทศไทยตอนบน

เยียวยา 1 ล้านครัวเรือน! ครม. เคาะช่วยน้ำท่วม วงเงิน 6,258 ล้าน อัตรา 5-9 พันบาทแล้วแต่กรณี

นายอนุชา บูรพชัยศรี รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง ปฏิบัติหน้าที่โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงว่า ที่ประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) เห็นชอบหลักเกณฑ์ เงื่อนไขและวิธีการจ่ายเงินช่วยเหลือผู้ประสบอุทกภัยในช่วงฤดูฝนปี 2565 พร้อมอนุมัติกรอบวงเงิน 6,258.54 ล้านบาท

บุคคลอันตราย! จี้ย้ายด่วน 'รองปลัด อบต.' ขู่สังหารแบบหนองบัวลำภู

ชาวขอนแก่นประท้วงขับไล่รองปลัด อบต.เจ้าของเสียงในคลิปขู่จัดการทุกคนให้เหมือนที่หนองบัวลำภู โดยต้องการให้ออกนอกพื้นที่จังหวัดภายใน 24 ชม.ขณะที่เจ้าหน้าที่ในอบต.ร่วมยื่นหนังสือขับไล่ด้วย