ประมงพิจิตรสกัดข่าวลือชาละวันโผล่น้ำท่วมออกตรวจฟาร์มจระเข้นับเรียงตัว!

เมืองชาละวันน้ำล้นตลิ่ง ส่งผลน้ำท่วมชาวบ้านลือสะพัดพบเห็นจระเข้ในหลายแห่ง ล่าสุดประมงจังหวัดพิจิตร พาทีมงานลงพื้นที่ตรวจสอบฟาร์มเลี้ยง สยบข่าวลือ เจ้าของฟาร์มโอดราคาตกต่ำมาก

12 ต.ค.2565 - นายธรรมนูญ แจ่มศรี เกษตรและสหกรณ์จังหวัดพิจิตร, นายพงษ์พันธ์ สุนทรวิภาต ประมงจังหวัดพิจิตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องร่วมกันลงพื้นที เนื่องจากในช่วงนี้เกิดสถานการณ์น้ำท่วมในหลายพื้นที่ อีกทั้งมีข่าวลือว่าชาวบ้านพบเห็นจระเข้ไปปรากฏตัวอยู่ตรงนั้นตรงนี้บ้าง ประมงจังหวัดก็ได้ส่งเจ้าหน้าที่และหมอปราบจระเข้ลงพื้นที่ติดตามหาตัวก็ไม่พบจระเข้อย่างที่เป็นข่าว ดังนั้นเพื่อความสบายใจของชาวบ้านจึงลงพื้นที่ไปตรวจฟาร์มเลี้ยงจระเข้ของผู้ประกอบการณ์ในพื้นที่จังหวัดพิจิตร ซึ่งมี 10 ราย อยู่ใน อ.โพทะเล อ.เมืองพิจิตร อ.สามง่าม อ.ทับคล้อ มีจระเข้รวมแล้วทั้งสิ้น 1,380 ตัว ซึ่งทุกแห่งที่ตรวจมีการก่อสร้างเป็นบ่อซีเมนต์มีกำแพงสูงกว่า 2 เมตร อยู่ในทำเลที่ตั้งซึ่งเป็นที่ดอนไม่ถูกน้ำท่วมแต่อย่างใดตรวจนับแล้วจระเข้อยู่ครบ ผู้ประกอบการฟาร์มเลี้ยงจระเข้ทำธุรกิจเลี้ยงขายเพียงอย่างเดียว ไม่ได้เปิดเป็นแหล่งท่องเที่ยวให้เข้าชมแต่อย่างใด

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า จากการพูดคุยกับนายประยูร เคลือบมุข อดีตผู้ใหญ่บ้านหมู่ 12 ต.ท่าบัว อ.โพทะเล จ.พิจิตร ซึ่งเป็นผู้ประกอบการทำฟาร์มเลี้ยงจระเข้เล่าให้ฟังว่า ก่อนที่จะเกิดสถานการณ์โควิดเมื่อ 2-3 ปีที่ผ่านมานั้นจระเข้นับได้ว่าเป็นสัตว์เศรษฐกิจ กระเป๋า-เข็มขัด-รองเท้า และผลิตภัณฑ์ที่ทำงานหนังจระเข้ขายนักท่องเที่ยวและส่งออกไปต่างประเทศได้เงินเป็นกอบเป็นกำ แต่ทุกวันนี้ราคาจระเข้ที่เลี้ยงอยู่แทบไม่มีราคาเลยหาคนซื้อก็ยาก ตนเองที่เลี้ยงจระเข้เนื่องจากมีลูกทำธุรกิจเครื่องหนังจระเข้จึงเลี้ยงจระเข้เพื่อเป็นวัตถุดิบป้อนให้กับโรงงานของลูกเท่านั้น ทำมานานกว่า 10 ปีแล้ว แต่ในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโควิดที่เกิดขึ้นนี้ทำเอาสาหัสสากันอย่างหนัก ราคาลูกจระเข้ที่ขนาดตัวมีความยาว 20-30 ซม. ทุกวันนี้ขายตัวละ 100 บาท ยังไม่มีใครซื้อเลย จึงนับได้ว่ายุคนี้ราคาเนื้อและหนังทายาทพญาชาละวันแห่งเมืองพิจิตรตกต่ำสุดๆแล้ว

นายพงษ์พันธ์กล่าวเพิ่มว่า จระเข้เป็นสัตว์คุ้มครองผู้ใดจะมีไว้ในครอบครองหรือจะเลี้ยงต้องขออนุญาตรวมถึงถ้ามีแล้วเลี้ยงไม่ไหวจะนำมาปล่อยทิ้งในแหล่งน้ำธรรมชาติก็ห้ามเด็ดขาด ซึ่งการลงพื้นที่ในครั้งนี้ก็ได้ย้ำเตือนผู้ประกอบการว่าถ้าเลี้ยงไม่ไหวก็ห้ามขายให้ชาวบ้านในราคาถูกๆ และเอาไปปล่อยแบบปล่อยนกปล่อยปลาไม่ได้เด็ดขาด เพราะจระเข้เป็นสัตว์ดุร้ายเมื่อหิวอาหาร ดังนั้นหากมีปัญหา โทรปรึกษาได้ที่ สนง.ประมงจังหวัดพิจิตร 056-611126 ในวันและเวลาราชการ

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ปัตตานีระทม! เจอท่วมระลอก 4 ซ้ำร้ายน้ำจากยะลามาเติมอีก

อำเภอเมืองปัตตานีเจอท่วมระลอก 4 ชาวบ้านโอดขาดแคลนอาหาร-ยารักษาน้ำกัดเท้า เตรียมช้ำหนักจังหวัดเตือนน้ำจากยะลาจะมาหนุนอีก

9-10 ธ.ค.บิ๊กตู่สั่ง 'ธนกร' ลงพื้นที่นครศรีฯดูแลเรื่องน้ำท่วม!

'ธนกร' เผย นายกฯ สั่งลงพื้นที่ติดตามสถานการณ์น้ำท่วมนครศรีธรรมราชอย่างใกล้ชิด ระหว่าง 9 - 10 ธ.ค. เพื่อหาแนวทางช่วยเหลือเยียวยาอย่างรวดเร็วและตรงจุด