น้ำเจ้าพระยา ปะทุใต้กุฏิวัดที่ชัยนาท กัดเซาะอาคารทรุดเสี่ยงพังถล่ม โยธาฯสั่งปิดพื้นที่แล้ว

น้ำเจ้าพระยา ปะทุใต้อาคารกุฎิวัดลัดเสนาบดี เมืองชัยนาท กัดเซาะอาคารทรุดตัวกว้างกว่า 3 นิ้ว เสี่ยงพังถล่ม โยธาจังหวัดสั่งห้ามใช้อาคาร ป้องกันเกิดอันตราย

13 ต.ค.2565 - ผู้สื่อข่าวรายงานว่า สถานการณ์น้ำท่วมในพื้นที่ อ.เมืองชัยนาท ยังน่าเป็นห่วง บ้านเรือนที่อยู่ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ด้านเหนือเขื่อนเจ้าพระยา จำนวนกว่า 800 หลังคาเรือน ยังถูกน้ำท่วมสูงมากกว่า 1 เมตร ส่วนระดับน้ำที่แนวกระสอบทรายที่ทำกั้นน้ำไว้ตั้งแต่ ต.เขาท่าพระ เชื่อมต่อไปยัง ต.ธรรมามูล ระดับน้ำสูงประมาณ 1.80 เมตร ชาวบ้านและเจ้าหน้าที่ ต้องคอยเฝ้าระวังและเสริมคันกระสอบทรายให้แข็งแรงอยู่เสมอ ป้องกันไม่ให้น้ำท่วมขยายวงกว้าง โดยเฉพาะแนวกระสอบทรายบริเวณหน้าวัดลัดเสนาบดี หรือวัดเกาะ ต.เขาท่าพระ ที่เคยพังมาแล้วถึง 2 รอบ แต่กู้คืนมาได้ เพื่อไม่ให้พังรอบที่ 3 จึงเสริมกระสอบทรายเป็น 4 แถว สูงเกือบ 2 เมตร จัดเวรยามเฝ้าระวัง 24 ชั่วโมง และปิดถนนบริเวณดังกล่าวห้ามรถทุกชนิดสัญจร ขณะที่อาคารกุฎิพระ วัดลัดเสนาบดี เกิดการทรุดตัวแยกออกจากหอสวดมนต์ หลังถูกน้ำกัดเซาะนานกว่า 1 สัปดาห์

นายวิษณุ เทศธรรม กรรมการวัดลัดเสนาบดี เปิดเผยว่า เนื่องจากใต้อาคารกุฎิพระมีการทำแนวกระสอบทรายกั้นน้ำไว้สูงกว่า 1 เมตร เพื่อป้องกันไม่ให้น้ำเข้าท่วมวัดและหมู่บ้านชั้นใน แต่น้ำกลับปะทุใต้พื้นปูนตรงเสาอาคารขึ้นมาอย่างต่อเนื่อง ทำให้ตัวอาคารที่เป็นกุฎิพระ ซึ่งก่อสร้างเชื่อมต่อจากหอสวดมนต์มานานกว่า 18 ปี ถูกน้ำกัดเซาะ ทรุดตัวแยกออกมากว้างกว่า 3 นิ้ว และมีแนวโน้มว่าจะทรุดตัวเพิ่ม เสี่ยงเกิดอันตราย สำนักงานโยธาธิการและผังเมืองจังหวัดชัยนาท ได้เข้าตรวจสอบแล้ว สั่งห้ามใช้อาคาร และติดป้ายห้ามเข้าไปใต้อาคารที่ทรุดตัว รอจนกว่าน้ำลด จึงจะเข้าตรวจสอบอีกครั้งหนึ่ง ส่วนพระสงฆ์ 2 รูป ที่อยู่ในกุฎิดังกล่าว ได้ย้ายไปอยู่กุฎิอื่นที่ปลอดภัยแล้ว

สำหรับสถานการณ์แม่น้ำเจ้าพระยา วันนี้น้ำไหลผ่านสถานีวัดน้ำ C2 จ.นครสวรรค์ มีปริมาณ 3,059 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากวาน 11 ลบ.ม./วินาที แม่น้ำสะแกกรัง จ.อุทัยธานี มีปริมาณ 337 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้น 3 ลบ.ม./วินาที เขื่อนเจ้าพระยา จ.ชัยนาท ระบายน้ำ เมื่อเวลา 06.00 น. 3,169 ลบ.ม./วินาที เพิ่มขึ้นจากเมื่อวาน 15 ลบ.ม./วินาที น้ำเหนือเขื่อนที่ อ.เมืองชัยนาท สูงขึ้น 1 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 17.71 เมตร(รทก) น้ำท้ายเขื่อนที่ อ.สรรพยา สูงขึ้น 3 เซนติเมตร อยู่ที่ระดับ 17.39 เมตร(รทก)

เพิ่มเพื่อน

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ

รัฐบาลสั่งตั้งวอร์รูม 24 ชม. รับมือน้ำท่วม-ภัยแล้งภาคเหนือ พร้อมลดขั้นตอนราชการ ปลดล็อกงบฉุกเฉิน ให้ผู้ว่าฯ ลุยช่วยประชาชนหน้างานได้ทันที

อุตุฯ เตือนฝนถล่ม 37 จังหวัด ทะเลคลื่นสูง 2-3 เมตร เรือเล็กงดออกฝั่ง

กรมอุตุนิยมวิทยา พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้าว่า ประเทศไทยยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง เนื่องจากร่องมรสุมพาดผ่านตอนบนของภาคเหนือ และประเทศลาวตอนบน ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้

5 จังหวัดภาคเหนือน้ำถล่มอ่วม ปภ.สั่งสำรวจความเสียหาย บ้านเรือน- พื้นที่เกษตร

ปภ. เร่งช่วย 5 จังหวัด ภาคเหนือ หลังฝนตกหนัก น้ำป่าไหลหลาก สั่งสำรวจความเสียหาย ฟื้นฟูบ้านเรือน–พื้นที่เกษตร

อุตุฯชี้ร่องมรสุมพาดผ่านไทยส่งผล ‘ฝนตก’ หนักหลายพื้นที่

กรมอุตุนิยมวิทยา  รายงาน พยากรณ์อากาศ 24 ชั่วโมงข้างหน้า ภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ภาคกลาง และภาคตะวันออกยังคงมีฝนตกหนักบางแห่ง

ชาวบุรีรัมย์ร้องทุกข์ น้ำท่วมนาข้าวซ้ำซากทุกปี รถเล็กผ่านไม่ได้ วอนหน่วยงานเร่งแก้ไข

ฝนตกต่อเนื่องส่งผลให้น้ำท่วมนาข้าวเป็นวงกว้าง ถนนเข้า-ออกหมู่บ้านถูกน้ำขังสูงกว่า 50 เมตร รถเล็กผ่านไม่ได้เด็ก คนชรา ผู้พิการเดือดร้อน  ชาวบ้านเผยเป็นปัญหาซ้ำซากมาหลายปีวอนหน่วยงานที่เกี่ยวข้องแก้ไข  ขณะ อบต.เคยเสนอของบมาวางบล็อกคอนเวิร์สแก้ปัญหาระยะยาว  แต่ถูกโยกไปที่อื่น เตรียมหางบทำถนนให้สูงขึ้นบรรเทาความเดือดร้อน

'ไทย-เมียนมา' จับมือใช้ดาวเทียมรับมือไฟป่า-น้ำท่วม-ภัยพิบัติ

รัฐบาลเดินหน้าความร่วมมือไทย–เมียนมา ใช้เทคโนโลยีดาวเทียมรับมือไฟป่า น้ำท่วม และดูแลทรัพยากรธรรมชาติชายแดน ยกระดับการจัดการภัยพิบัติและสิ่งแวดล้อมร่วมกัน